Giá vàng thế giới tăng vọt

Chốt phiên 5/3, giá vàng thế giới tăng 35 USD, lên 1.671 USD một ounce. Sáng nay, giá vẫn có xu hướng đi lên, hiện chạm 1.673 USD.

“Rõ ràng khi thị trường cổ phiếu chịu sức ép và lo ngại về dịch bệnh ngày một lớn, dòng tiền đang rời khỏi các tài sản rủi ro để đổ vào công cụ trú ẩn, như vàng”, David Meger – Giám đốc Giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết, “Bên cạnh đó, vàng vẫn tiếp tục là công cụ phòng trừ trong bối cảnh hàng loạt ngân hàng trung ương có thể nới lỏng tiền tệ”.

Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên qua. 

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ hôm qua giảm hơn 3%, sau khi California tuyên bố tình trạng khẩn cấp và số người chết tại Mỹ vì Covid-19 liên tục tăng. Hiện tại, toàn cầu đã có hơn 90.000 ca nhiễm và hơn 3.000 ca tử vong.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 4/3 cảnh báo việc dịch bệnh lây lan nhanh đã xóa tan kỳ vọng kinh tế toàn cầu tăng tốc năm nay. Một báo cáo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng cho thấy dấu hiệu dịch bệnh bắt đầu đè nặng lên tâm lý doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ, Canada và Hong Kong đều đã phản ứng lại bằng cách hạ lãi suất. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) được đánh giá có 90% khả năng giảm lãi tuần tới.

Dollar Index hôm qua giảm 0,5%, về gần đáy 2 tháng so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng quay về dưới 1%.

Hà Thu (theo Reuters, Kitco)