F88 huy động thêm 60 triệu USD từ CLSA Capital Partners và Lendable

Đây là khoản đầu tư đầu tiên của CLSA và Lending Ark vào F88 và F88 là doanh nghiệp thứ 2 tại Việt Nam huy động thành công hạn mức tối đa 50 triệu USD từ quỹ tài chính này. Với khoản vốn huy động được, F88 sẽ sử dụng vào việc phát triển mạng lưới và tăng trưởng quy mô kinh doanh.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc F88, cho biết: “CLSA là một quỹ cho vay tài chính lớn có uy tín trên thị trường, việc hợp tác với CLSA giúp F88 có thêm nguồn lực về tài chính để có thể hỗ trợ nhiều người dân tiếp cận với nguồn vốn dễ dàng hơn, nhất là những đối tượng khách hàng dưới chuẩn ngân hàng. F88 tin tưởng rằng sau hợp tác lần này, hai bên sẽ đi đến mở rộng hợp tác quy mô lớn và đa dạng hơn trong tương lai để cùng nhau đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp tại thị trường tài chính Việt Nam”.

Lending Ark là một trong những công ty dẫn đầu châu Á trong lĩnh vực tín dụng tư nhân có bảo đảm. Lending Ark đánh giá cao tiềm năng thị trường tại Việt Nam và kết quả kinh doanh của F88 như: dư nợ 9 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng mạnh đạt 246,4% so với cùng kỳ năm trước; chất lượng nợ được kiểm soát tốt, ổn định kể cả trong giai đoạn Covid-19. Cùng với đó là tốc độ phát triển mạng lưới với việc mở rộng thêm 300 điểm bán mới trong năm 2022, vượt mục tiêu 800 phòng giao dịch vào tháng 10/2022.

Với Lendable, đây là khoản vay thứ 2 mà tập đoàn tài chính có trụ sở tại London này giải ngân cho F88 thông qua đầu tư tài chính. Khoản vay đầu tiên trị giá 10.000.000 USD đã được giải ngân vào đầu năm 2022. Khoản vay mới cũng có giá trị 10.000.000 USD và sớm được giải ngân, qua đó nâng tổng hạn mức cho vay lên 20.000.000 USD. Khoản vay này cũng sẽ được F88 sử dụng vào mục đích mở rộng mạng lưới và tăng trưởng kinh doanh.

F88 được thành lập vào năm 2013, là đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân có quy mô lớn tại Việt Nam. F88 hiện có hơn 800 phòng giao dịch trên 63 tỉnh thành, cung cấp các dịch vụ tài chính cá nhân như: cho vay có tài sản bảo đảm, bảo hiểm, thanh toán hoá đơn, thu hộ chi hộ, chuyển tiền mobile money, nạp rút ví điện tử và các dịch vụ tiện ích tài chính khác. Năm 2021, F88 trở thành đối tác của Thế Giới Di Động cung cấp dịch vụ cho vay tiền mặt.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, F88 đã huy động thành công 70 triệu USD từ hai tổ chức tài chính quốc tế lớn tại Châu Á và Châu Âu. Mục tiêu của F88 là IPO vào năm 2024, số lượng phòng giao dịch kỳ vọng vào thời gian này sẽ đạt 1.400 phòng và quy mô vốn hoá doanh nghiệp đạt 1 tỷ USD.

CLSA Capital Partners là công ty quản lý đầu tư có chọn lọc của CLSA, là tổ chức đầu tư và quản lý vốn hàng đầu Châu Á. Được thành lập vào năm 1995, CLSA Capital Partners quản lý một loạt danh mục đầu tư bao gồm bất động sản, tín dụng, vận tải và tài sản bất động sản. Với 9 văn phòng trên khắp các khu vực: Bắc Kinh, Hồng Kông, Mumbai, Seoul, Singapore, Thượng Hải, Sydney Tokyo và London.

Lending Ark Asia Secured Private Debt (“Lending Ark”) là một đơn vị tư vấn chiến lược tín dụng cá nhân dẫn đầu thị trường của CLSA Capital Partners có trụ sở tại Hồng Kông, quản lý hơn 1,1 tỷ USD. Lending Ark đầu tư vào lĩnh vực cho vay cá nhân có bảo đảm bằng tài sản tại nhiều khu vực Châu Á, Úc và New Zealand.

Lendable là nhà cung cấp các khoản vay tài chính hàng đầu của các công ty fintech ở nhiều thị trường cận biên và mới nổi, nhằm tạo ra cơ hội tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới cho những người dân dưới chuẩn ngân hàng tại các quốc gia này. Các khoản vay từ Lendable thường được các công ty fintech sử dụng để hỗ trợ tín dụng tiêu dùng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hỗ trợ thanh toán, kiều hối và chuyển đổi số. Từ các văn phòng của mình ở Nairobi, London và Singapore, dựa trên nền tảng công nghệ và dữ liệu độc quyền, Lendable trực tiếp kiểm soát, cấu trúc, bảo lãnh tất cả các giao dịch. Cho đến nay, Lendable đã giải ngân hơn 300 triệu USD cho các fintech ở hơn 14 quốc gia.