Trung Quốc bơm thêm tiền cứu kinh tế

Ngân hàng Trung ươngTrung Quốc (PBOC) sáng nay thông báo cấp thêm khoản vay kỳ hạn 1 năm trị giá 100 tỷ nhân dân tệ (14,3 tỷ USD) cho các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, lãi suất vẫn giữ nguyên ở mức 3,15%. Cơ quan này trước đó không bơm thêm thanh khoản qua hợp đồng mua lại đảo ngược (reverse repo) trong 20 ngày liên tiếp.

Thứ sáu tuần trước, PBOC cũng hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng từ hôm nay (16/3), qua đó giải phóng 550 tỷ nhân dân tệ thanh khoản vào hệ thống.

Bên ngoài trụ sở PBOC tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Xing Zhaopeng, nhà kinh tế học tại Ngân hàng ANZ Thượng Hải nhận định: “Một số nhà đầu tư thất vọng vì PBOC không giảm lãi suất. Đó có thể là tín hiệu từ chính quyền rằng họ sẽ không hạ lãi suất cho vay sớm. Bắc Kinh sẽ chỉ giảm lãi suất khi ngày càng nhiều người quay trở lại làm việc. Có thể là từ giữa tháng Tư”.

Chính quyền các nước trên thế giới đang tìm cách củng cố niềm tin vào thị trường tài chính, sau làn sóng bán tháo cuối tuần trước. Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa hạ lãi suất về 0%, ngang với mức thấp kỷ lục năm 2015. Các ngân hàng trung ương châu Á và châu Âu cũng đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc chịu áp lực lớn từ Covid-19, khi nhiều thành phố lớn phải phong tỏa. Số liệu công bố sáng nay cho thấy sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ hai tháng đầu năm của nước này giảm lần lượt 13,5% và 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp cũng lên kỷ lục 6,2% trong tháng 2.

Các biện pháp triển khai từ đầu tháng 2 đã giúp nền kinh tế này dần ổn định. Tuy nhiên, khi Covid-19 đang bùng phát khắp các châu lục, Trung Quốc ngày càng khó kiểm soát tác động nếu dịch bệnh kéo tụt tăng trưởng toàn cầu.

Quỳnh Trang (theo Bloomberg)