Lãi suất tiết kiệm giảm

Từ hôm nay (6/3), ABBank sẽ áp dụng biểu lãi suất huy động mới theo xu hướng giảm lãi ở một số kỳ hạn. Cụ thể, với những cá nhân gửi số tiền dưới một tỷ đồng, kỳ hạn 18-36 tháng, lãi suất sẽ giảm từ 7,9% xuống còn 7,7% một năm. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng sụt 0,2% xuống còn 7,6% một năm.

Ngoài ra, một số kỳ hạn ngắn (1-3 tháng) cũng được điều chỉnh từ mức trần 5% mỗi năm xuống còn 4,8% một năm.

Trước đó, ngày 4/3, Techcombank cũng công bố biểu lãi suất mới, giảm 0,1-0,2 điểm phần trăm so với trước. Cụ thể ở kỳ hạn 12 tháng tại quầy, tuỳ theo số tiền gửi, lãi suất giảm từ mốc 6,3-7% mỗi năm xuống tương ứng còn 6,1-6,8% một năm.

Khách giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú.

Tương tự, VPBank áp dụng mức lãi suất mới từ ngày 3/3 giảm 0,05-0,15% ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng này hiện còn 6,9-7,1% một năm khi gửi tại quầy và 7-7,1% khi gửi online. Lãi suất cao nhất tại đây từ mốc 7,7% trước đó giờ giảm về 7,55%, áp dụng cho khoản tiền gửi từ 18 tháng trở lên và số tiền gửi trên 5 tỷ đồng.

Một số ngân hàng khác như Eximbank hôm 28/2 cũng giảm khoảng 0,1-0,4 điểm phần trăm ở vài kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 36 tháng, lãi suất tiền gửi tại quầy từ mức 8,4% giảm xuống còn 8% một năm. Kỳ hạn 12, 15 tháng, lãi suất giảm 0,2 điểm phần trăm xuống lần lượt là 7,4% và 7,8% mỗi năm.

Nhìn nhận động thái trên, các chuyên gia cho rằng đây là xu hướng tất yếu. Vì  ngân hàng trung ương nhiều nước đều hạ lãi suất, đặc biệt là Mỹ vừa giảm tới 0,5 điểm phần trăm để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế do bị tác động xấu từ Covid-19. 

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVSC nhận định lãi suất huy động đang có xu hướng giảm nhẹ do tác động từ dịch bệnh. Theo công ty này, vì dịch bệnh, nhu cầu vay vốn sẽ sụt giảm, tín dụng hai tháng đầu năm mới tăng 0,77% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 1,07%. Do đó, lãi suất huy động tới đây có thể tiếp tục đi xuống, nhưng không quá nhiều.

“Nếu diễn biến dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, hoạt động sản xuất, dịch vụ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Trên cơ sở đó, lãi suất huy động sẽ tiếp tục xu hướng giảm nhẹ nhằm tạo điều kiện hỗ trợ việc giảm lãi vay cho doanh nghiệp”, báo cáo của BVSC nhận định. 

Thực tế, thời gian qua hàng loạt ngân hàng đã giãn, giảm lãi suất cho vay với doanh nghiệp. Như BIDV giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1% mỗi năm đối với khoản vay bằng VND và 0,5% một năm đối với USD. 

Còn SHB hỗ trợ cho vay lãi suất ưu đãi với khoản vay mới và điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay hiện hữu. Theo đó khách hàng được giảm lãi suất lên tới 1,5% một năm so với thông thường với các khoản vay bằng VND và 0,5% mỗi năm với USD.

Trong khi KienLongBank giảm lãi suất cho vay lên đến 3% một năm với các khách hàng hiện hữu có mục đích vay để trồng các loại trái cây như thanh long, dưa hấu, sầu riêng, mít, xoài… đã nhận cấp vốn tín dụng thời gian qua….

Thời gian sắp tới, Chính phủ sẽ triển khai một gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng lãi suất thấp và một gói hỗ trợ tài khóa như hoãn, giãn về tài chính ít nhất gần 30.000 tỷ để hỗ trợ cho những đối tượng bị thiệt hại do Covid-19 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại.

Lệ Chi