Hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ góp phần phát triển nhanh cảng Los Angeles

(SeaPRwire) –   BẮC KINH, Ngày 17 tháng 11 năm 2023 — Theo báo cáo của Nhân Dân Nhật Báo: Dọc theo bờ Tây nước Mỹ, cảng Los Angeles luôn tấp nập hoạt động, với những con tàu container khổng lồ liên tục đến đi.

Một con tàu vận chuyển hàng của COSCO SHIPPING đậu tại bến West Basin Container Terminal tại cảng Los Angeles. (Ảnh: COSCO SHIPPING (North America))
Một con tàu vận chuyển hàng của COSCO SHIPPING đậu tại bến West Basin Container Terminal tại cảng Los Angeles. (Ảnh: COSCO SHIPPING (North America))

Mark Wheeler, 70 tuổi, đã nghỉ hưu từ 4 năm trước khỏi vị trí phó chủ tịch bến West Basin Container Terminal (WBCT) tại cảng Los Angeles. Mặc dù hiện ông sống ở South Carolina, Mark vẫn quan tâm sâu sắc đến cảng nơi ông làm việc trong nhiều thập kỷ. Mỗi khi nói về sự nghiệp của mình, một cảnh tượng thú vị luôn đến với ông – chuyến thăm cảng của Tập Cận Bình, người hiện đang giữ chức Chủ tịch Trung Quốc.

Đó là vào ngày 16 tháng 2 năm 2012. Tập Cận Bình, khi đó là phó chủ tịch Trung Quốc, có chuyến tham quan một bến của tập đoàn vận tải biển Trung Quốc COSCO tại cảng Los Angeles. Theo lời Wheeler, ông đang giữ chức quản lý hoạt động bến vào thời điểm đó và chứng kiến một câu chuyện lợi ích đôi bên và hợp tác cùng thắng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Wheeler nói rằng ông không bao giờ nghĩ rằng một nhà lãnh đạo của một quốc gia lớn có thể thân thiện đến vậy, bổ sung rằng Tập Cận Bình bắt tay với mọi người và vẫy tay nhiệt tình với thủy thủ đoàn trên các tàu vận chuyển hàng.

Cảng Los Angeles là cảng container lớn nhất tại Hoa Kỳ và là điểm dừng đầu tiên của hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ qua đường biển Thái Bình Dương.

Năm 2001, một công ty con của COSCO trở thành cổ đông của cảng, nắm giữ cổ phần phần của bến WBCT tại cảng Los Angeles và bến Pacific Container Terminal tại cảng Long Beach. Đây là bước khởi đầu cho sự phát triển nhanh chóng của cảng Los Angeles.

Đến năm 2012, lưu lượng container hàng năm của WBCT đạt 1,5 triệu đơn vị tương đương 20 foot (TEUs), chiếm 10% tổng lưu lượng của cảng Los Angeles và đóng góp 100 triệu USD doanh thu thuế trực tiếp cho chính phủ liên bang và địa phương.

Kể từ năm 2012, COSCO luôn tuân thủ nguyên tắc hợp tác thực tiễn và lợi ích đôi bên trong việc phục vụ ngành vận tải, và liên tục mở rộng tuyến vận chuyển, đầu tư vốn và đóng góp công nghệ tại toàn bộ khu vực Los Angeles.

Trong nhiều năm qua, cảng Los Angeles đã đóng vai trò quan trọng trong thương mại Mỹ-Trung, Wheeler cho rằng sự phát triển của các cảng khu vực Los Angeles là nhờ vào sự hợp tác có lợi cho cả hai bên giữa hai nước.

Đến nay, COSCO Shipping đã trực tiếp tạo ra khoảng 2.400 việc làm tại Hoa Kỳ. Thông qua hợp tác với các công ty vận tải bằng xe tải, đường sắt, dịch vụ tàu kéo và nhà cung cấp khác, các bến của COSCO đã tạo ra khoảng 15.000 việc làm bổ sung tại nước này.

“COSCO tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội địa phương tại các cảng Los AngelesLong Beach, nỗ lực đáp ứng nhu cầu vận chuyển của khách hàng. Đặc biệt khi chuỗi cung ứng bị siết chặt, chúng tôi cố gắng giải quyết các vấn đề như công suất không đủ và tắc nghẽn cảng,” ông Gu Quanlin, phó chủ tịch COSCO SHIPPING (North America) cho biết.

Theo ông Gu, trong giai đoạn đỉnh dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ, các bến của COSCO tại nước này đã sử dụng vận tải đa phương thức để nhanh chóng vận chuyển trang thiết bị y tế thiết yếu đến khách hàng ở miền Trung nước Mỹ qua cảng Long Beach. Điều này đã đóng góp đáng kể cho phản ứng của dân địa phương trước đại dịch.

Ngoài ra, COSCO Shipping đã tăng cường quản lý về tốc độ di chuyển tàu, sử dụng năng lượng bờ, giảm thiểu khí thải gần bờ và khí thải thiết bị. Điều này hoàn toàn phù hợp với chính sách thúc đẩy nguyên tắc xanh của chính phủ California trong nhiều năm qua.

Trong số tất cả các bến tại các cảng Los AngelesLong Beach, các bến của COSCO luôn nằm trong hàng đầu về bảo vệ môi trường biển và đời sống động vật biển, ông Paul Nazzaro, phó chủ tịch điều hành COSCO SHIPPING (North America) cho biết.

Kênh Santa Barbara dài 130km bên cảng Long Beach là tuyến đường vận chuyển hàng hải chính, đồng thời cũng là một trong những điểm đến quan trọng nhất thế giới cho cá voi xanh di cư từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Khu vực này thu hút nhiều cá voi xanh, cá voi humpback và cá voi fin từ các vùng khác đến.

Từ năm 2018, COSCO đã tích cực thực hiện dự án “Bảo vệ cá voi xanh và bầu trời xanh”. Đến nay, công ty đã thực hiện các hoạt động thân thiện môi trường trên 111 chuyến đi, tạo mạng lưới an toàn hiệu quả cho đời sống biển cả và giảm phát thải khí nhà kính cùng bụi mịn.

Từ năm 2020 đến năm 2022, COSCO liên tiếp 3 năm giành giải thưởng cao nhất của dự án “Bảo vệ cá voi xanh và bầu trời xanh” do Cơ quan Khí tượng và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) trao tặng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Brian Peck, Chủ tịch Hội đồng Xuất khẩu Khu vực Los Angeles, cho biết Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của California, và một phần ba giao dịch Mỹ-Trung Quốc diễn ra qua các cảng Los AngelesLong Beach. California thu hút nhiều đầu tư Trung Quốc hơn bất kỳ bang nào khác của Mỹ và là nơi có số lượng sinh viên và du khách Trung Quốc lớn nhất. Mối quan hệ chặt chẽ giữa CaliforniaTrung Quốc phản ánh lợi ích đan xen giữa Hoa KỳTrung Quốc và thể hiện bản chất lợi ích đôi bên của hợp tác kinh tế và thươ