Thị trường biến động, vì sao Saigon Co.op vẫn thu về hơn 35.000 tỉ đồng năm 2019?

Tổng doanh thu tăng hơn 3.000 tỉ đồng

Mới đây, Saigon Co.op đã công bố kết quả kinh doanh năm 2019. Theo đó, tổng doanh thu Saigon Co.op đạt hơn 35.000 tỉ đồng, tăng hơn 3.000 tỉ đồng so với năm 2018.

Cũng trong năm, hơn 200 siêu thị, trung tâm thương mại mới gồm Co.opmart , Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, 26 Cheers, Sense City và mô hình bán lẻ hiện đại cao cấp mới là Fine Life lần lượt đi vào hoạt động, trong đó có một số siêu thị tiếp quản từ hệ thống Auchan của Pháp.

Hệ thống Co.opmart

Saigon Co.op đặt mục tiêu phát triển thêm 200 siêu thị, cửa hàng mới trong năm 2020

Mới đây, tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và định hướng hoạt động năm 2020, ban lãnh đạo Saigon Co.op dự báo thị trường bán lẻ năm 2020 nói chung được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn trong ngắn hạn, đặc biệt là hàng hóa, giá cả, logistics sẽ có nhiều biến động.

Mặt khác, dự kiến nhu cầu đối với hoạt động mua sắm online, giao hàng, chuyển phát có thể gia tăng. Để đứng vững trước sự cạnh tranh khốc liệt hiện tại của thị trường bán lẻ, tiếp tục khẳng định vị thế là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, Saigon Co.op đang tập trung mọi nguồn lực để triển khai theo đúng chiến lược phát triển đã đề ra.

Saigon Co.op phấn đấu tăng trưởng doanh số 10% so với cùng kỳ, tương đương đạt doanh số 38.900 tỉ đồng; tiếp tục phát triển mạng lưới và nâng cao hiệu quả đầu tư tại tất cả mô hình bán lẻ. Phấn đấu phát triển hơn 200 điểm bán mới, vượt mốc 1.000 điểm bán vào cuối năm 2020, đồng thời phát huy mạnh hơn nữa vai trò nhà bán lẻ thuần Việt tiên phong vì lợi ích cộng đồng, môi trường và xã hội.

Doanh số tăng là nhờ 211 điểm bán được mở trong năm 2019

Doanh số tăng mạnh có nhiều lý do nhưng một trong các yếu tố thúc đẩy doanh số tăng là nhờ 211 điểm bán được mở trong năm 2019, đưa số điểm bán trên toàn quốc của hệ thống lên 821 điểm.

“Với đà tăng trưởng này, chúng tôi phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt gần 1.000 điểm bán”, ông Nguyễn Anh Đức – Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op nói trong Hội nghị tổng kết năm 2019 và định hướng phát triển hoạt động kinh doanh năm 2020 vừa được tổ chức cuối tháng 2-2020 vừa qua.

Trong một thị trường bán lẻ đang có dấu hiệu chững lại, tập trung vào chiều sâu hơn là những cuộc đua mở điểm bán mới, thì Saigon Co.op đã cho thấy sự ổn định trong chiến lược phát triển của mình. Đáng chú ý, trong hơn 200 siêu thị, trung tâm thương mại mới gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers, Sense City, người tiêu dùng nhìn thấy một đột phá mới của nhà bán lẻ Việt khi cho ra đời mô hình bán lẻ hiện đại cao cấp mới là Finelife.

“Để đứng vững trước sự cạnh tranh khốc liệt hiện tại của thị trường bán lẻ, tiếp tục khẳng định vị thế là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, chúng tôi tăng tốc hơn nữa và đang tập trung mọi nguồn lực để triển khai theo đúng chiến lược phát triển đã đề ra” Ông Nguyễn Anh Đức – Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết.

Đây là mô hình cửa hàng có thiết kế mới sáng tạo và hiện đại hướng đến đối tượng khách hàng cao cấp (premium), có thu nhập tốt và sống tại các khu chung cư hoặc căn hộ ở những đô thị lớn. Tại Finelife, người mua cũng được trải nghiệm công nghệ mới như bảng giá tự động e-label điện tử và đặc biệt là quầy thanh toán tự động.

Saigon Co.op phát triển thêm 200 siêu thị

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Finelife là mảnh ghép quan trọng để Saigon Co.op hướng tới việc trở thành thương hiệu hàng đầu trong mô hình kinh doanh siêu thị cao cấp (premium concept) tại Việt Nam.

Một điểm nhấn khác mà Saigon Co.op ghi dấu ấn trên thị trường bán lẻ Việt Nam và khu vực trong năm 2019 chính là sự kiện trở thành nhà bán lẻ Việt đầu tiên tiếp quản thành công toàn bộ hệ thống bán lẻ và thương mại điện tử của Auchan (Pháp), nhà bán lẻ tầm cỡ quốc tế.

Xây dựng chiến lược phát triển phù hợp

Để đạt được những kết quả như trên là nhờ vào việc Saigon Co.op đã tiến hành rà soát tổng thể và xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với chuyển biến của tình hình thực tế. Tập trung nguồn lực triển khai những nội dung quan trọng là hàng hóa, công nghệ thông tin, không gian mua sắm, logistics và dịch vụ, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Tại hội nghị tổng kết của doanh nghiệp này, ông Nguyễn Anh Đức cho biết nhà bán lẻ Việt vẫn đặt mục tiêu, phấn đấu tăng trưởng doanh số 10% so với cùng kỳ, tương đương đạt doanh số 38.900 tỉ đồng trong năm 2020 cho dù tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID- 19 cùng một số yếu tố không thuận lợi khác như dịch cúm gia cầm, hạn mặn tại đồng bằng sông Cửu Long đang làm thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân.

Dịch bệnh, thiên tai đang khiến cho thói quen mua sắm của người tiêu dùng bị điều chỉnh, dự kiến nhu cầu đối với hoạt động mua sắm online, giao hàng, chuyển phát có thể gia tăng. Thị trường bán lẻ 2020 nói chung được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn trong ngắn hạn, đặc biệt là hàng hóa, giá cả, logistics sẽ có nhiều biến động.

Saigon Co.op phải có những chuẩn bị, tìm kiếm các giải pháp vừa tăng cường phòng chống dịch hiệu quả, vừa phòng bị tốt về nguồn hàng thay thế các nhóm hàng bị suy giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tập trung vào các nhóm hàng đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch, đồng thời cũng chia sẻ khó khăn với các nhà cung cấp, đối tác bị ảnh hưởng.

Tuy vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội trong năm 2020 với dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, GDP tăng khoảng 6,8% và lạm phát được kiểm soát ở mức 4%.

Lộ trình hội nhập đi kèm nhiều cam kết thương mại, hiệp định hợp tác song phương, đa phương giữa Việt Nam và các nước, tất cả giúp cho hàng hóa được lưu thông tự do hơn, giá cả tốt hơn nhờ ưu đãi về thuế, những yếu tố tích cực này sẽ được Saigon Co.op tận dụng làm lực đỡ bật sức mua trong năm 2020.

Đặc biệt, với sứ mệnh là doanh nghiệp bán lẻ trưởng thành từ phong trào kinh tế hợp tác xã, Saigon Co.op đặt ra chiến lược “Phát triển bền vững vì môi trường và xã hội”.

Ông Nguyễn Anh Đức khẳng định Saigon Co.op tiếp tục phát huy mạnh hơn nữa vai trò nhà bán lẻ thuần Việt tiên phong vì lợi ích cộng đồng, môi trường và xã hội. Hệ thống vẫn ưu tiên phát triển mạng lưới và nâng cao hiệu quả đầu tư tại tất cả các mô hình bán lẻ, phấn đấu phát triển hơn 200 điểm bán mới, vượt mốc 1.000 điểm bán vào cuối năm 2020 và là đơn vị bán lẻ thuần Việt có nhiều nhất các mô hình bán lẻ hiện đại nhất Việt Nam.

Với người tiêu dùng, nhà bán lẻ cam kết xây dựng các chương trình khuyến mãi và giải pháp chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, phấn đấu dẫn đầu về số lượng và chất lượng dịch vụ, tập trung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng sự hài lòng cho khách hàng mua sắm trong hệ thống.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ