Ốc hương giảm giá gần một nửa

Anh Hoàng, một hộ nuôi ốc hương ở Khánh Hòa cho biết, mới xuất bán 2 tấn ốc loại này với giá 180.000 đồng mỗi kg cho thương lái, giảm 30% so trước Tết. Theo anh, mức giá này người nuôi không lãi nhiều.

Gia đình anh giờ chỉ nuôi cầm chừng và giảm một nửa diện tích so với trước đây vì lo Covid-19 kéo dài, thương lái không xuất được hàng đi Trung Quốc, giá sẽ giảm nữa.

Nhiều cơ sở sản xuất giống và nuôi thương phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết giá loại ốc hương đang lao dốc. Do đó, sau khi giảm giá bán đợt hàng này, các hộ nuôi sẽ giảm diện tích nuôi cho tới khi dịch ổn định.

Ốc hương giảm giá gần một nửa

Anh Vũ ở huyện Vạn Ninh nhặt số ốc hương chết trong ao đưa lên bờ. Ảnh: Xuân Ngọc.

Trưởng phòng thủy sản của Chi cục thủy sản Khánh Hòa cho biết, giá ốc hương đang ở mức 180.000 đồng một kg và nếu giảm tới 150.000 đồng, người dân sẽ lỗ. Trước tết, giá ốc hương thành phẩm ở mức 250.000-300.000 đồng một kg.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cũng thông tin, ốc hương giống và thương phẩm đang giảm 30-40% so với trước do sức tiêu thụ chậm vì Trung Quốc giảm mua. Ngoài ốc hương, các loại thủy sản  vốn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi nay cũng đang khó khăn. 

Hiện toàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 330 cơ sở sản xuất giống nhuyễn thể. Hầu hết đều sản xuất ốc hương giống bảo đảm cho 713 ha nuôi ở tỉnh và xuất bán đi nhiều địa phương khác trong nước. Thế nhưng, ảnh hưởng của dịch khiến các cơ sở rơi vào khó khăn, nhu cầu giống giảm do nhiều hộ ngưng và giảm nuôi. Hiện chỉ có khoảng 300 ha ốc hương tái nuôi vụ mới.

Giá ốc hương tại các vựa nuôi giảm mạnh nhưng giá bán lẻ lại khá cao. Khảo sát các cở sở bán thủy hải sản tại TP HCM và Hà Nội cho thấy, giá ốc hương sống bán ra đang dao động 450.000-650.000 đồng một kg, cao gấp 2,5-3 lần so với tại vựa.

Nhiều chủ cửa hàng hải sản cho biết, họ cũng đã cố gắng giảm giá nhưng vì chi phí vận chuyển, bảo quản và hao hụt cao nên phải bán giá cao.

Thi Hà