‘Đây là thời điểm khó khăn nhất của Vietnam Airlines’

Trong thư vừa gửi toàn bộ nhân viên Vietnam Airlines sau khi một tiếp viên dương tính với nCoV (ngày 12/3), ông Thành nhìn nhận đây là thời điểm khó khăn nhất của mình khi phải viết thư gửi các anh chị em đồng nghiệp. Đây là tin rất buồn với Tổng công ty, cũng như cá nhân ông.

Ông viết: “Dù đã lường trước và xây dựng nhiều kịch bản ứng phó nhưng có một kịch bản mà chúng ta không bao giờ muốn nhắc tới là Covid-19 lây nhiễm cho cán bộ, công nhân viên của Tổng công ty. Tuy nhiên, điều này đã xảy đến với một tiếp viên”. 

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành. Ảnh: Minh Sơn.

Theo kết quả xét nghiệm của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương 2, tiếp viên Vietnam Airlines đã được kiểm tra và xét nghiệm dương tính lần 1 với nCoV. Tiếp viên này trước đó đã phục vụ chuyến bay VN54 từ London đến Nội Bài hạ cánh sáng 9/3.   

Hiện chưa chắc chắn được thời gian cụ thể tiếp viên bị lây nhiễm trong khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, ông Thành khẳng định, đây là một minh chứng cho tinh thần cống hiến không ngại hiểm nguy vì công việc của nhân viên Vietnam Airlines.

Ban lãnh đạo hãng cho biết sẽ làm hết khả năng để cùng gia đình, cơ quan y tế… theo dõi và chăm sóc sức khoẻ cho tiếp viên với niềm tin mạnh mẽ cô sẽ sớm khỏi bệnh và tiếp tục trở lại với các chuyến bay.

Vietnam Airlines cho biết, từ tháng 2, phi công, tiếp viên của hãng đều được đo thân nhiệt khi đến cơ quan và trước khi đi máy bay. Trong quá trình phục vụ máy bay, phi hành đoàn và nhân viên phục mặt đất được trang bị đầy bị thiết bị y tế như găng tay, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… Với các chuyến bay quốc tế và chuyến ghi nhận hành khách có biểu hiện sức khoẻ bất thường đều được khử trùng nghiêm ngặt.

Đầu tháng 2, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước từ thành phố Vũ Hán – tâm dịch Covid-19. Sau khi hết thời gian cách ly, toàn bộ thành phi hành đoàn của hãng đều khoẻ mạnh.

Giữa tuần trước, Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) dự báo, nếu dịch Covid-19 lan rộng hơn, ngành hàng không toàn cầu sẽ thiệt hại 113 tỷ USD năm nay, trong đó các hãng bay tại châu Á Thái Bình Dương có thể mất gần 60 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Cục Hàng không cũng dự tính, doanh thu các hãng hàng không trong nước ước giảm 25.000 tỷ đồng trong năm 2020. Ông Dương Trí Thành cũng từng nhận định các hãng hàng không có thể “về 0” sau nhiều năm tích lũy, đối mặt bước lùi 3-4 năm khi dịch bệnh vượt ra ngoài Trung Quốc.

Sau khi dừng bay đến Hàn Quốc, Nhật Quốc – những thị trường chiếm phần tỷ trọng doanh thu trong mạng bay quốc tế, mới đây Vietnam Airlines tiếp tục phải giảm 14 chuyến bay mỗi tuần giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3. Cuối tháng trước, hãng đã trình báo cáo Chính phủ, đề nghị giảm 50% phí cất hạ cánh, điều hành bay, miễn hoặc giãn thuế nhập khẩu nhiên liệu… trong thời gian dịch bệnh.

Anh Tú