Đằng sau vụ việc cư dân New Horizon City Lĩnh Nam treo băng rôn ‘Vinaenco lừa đảo’

Gần 1.000 hộ dân tại New Horizon City bị dừng cấp sổ đỏ

Mới đây, chia sẻ với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hoài Việt, Trưởng Ban Quản trị cụm chung cư Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở cao tầng (New Horizon City), 87 Lĩnh Nam, phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội, thông tin: Khoảng 300 hộ của dự án đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà (sổ đỏ). Gần 1.000 hộ đang bị tạm dừng tiếp nhận hồ sơ.

Theo văn bản số 954 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội (11/2), nguyên nhân việc tạm dừng trên là do, Sở này chưa nhận được hồ sơ, tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện chủ đầu tư đã thực hiện khắc phục các sai phạm và nghĩa vụ tài chính tại dự án. Do đó “Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không có cơ sở để xem xét giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định” văn bản viết.

Trao đổi với PV Báo Giao thông qua điện thoại (13/3), bà Nguyễn Kiều Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco), chủ đầu tư dư án cho biết, đang “bám” văn phòng đăng ký đất đai để giải quyết thủ tục.

Ghi nhận tại dự án, cả 4 toà nhà cơ bản đã có người dân ở kín. Tầng kỹ thuật sai phạm cao chừng 5m đã trát ngoài, chưa sơn và đang bỏ trống. Do bức xúc, nhiều hộ dân treo băng rôn đỏ với nội dung “Vinaenco lừa đảo”.

Tầng kỹ thuật tại toà N-03 xây vượt chiều cao 0,9m

Trước đó, ngày 10/05/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã gửi văn bản tới Vinaenco và Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Việt Hà cho biết: Sau khi rà soát, kiểm tra lại hồ sơ, nhận thấy việc Vinaenco là đại diện chủ đầu tư liên danh chủ đầu tư theo Hợp đồng uỷ quyền để ký hợp đồng mua nhà khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Mặt khác, ngày 04/09/2018, Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra, trong đó chỉ rõ:

Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp nhận phương án kiến trúc sơ bộ điều chỉnh dự án (ngày 29/09/2014) và Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng có thêm các tầng kỹ thuật; Chấp thuận cho chủ đầu tư xây dựng 2 tầng hầm chung liên thông của 04 toà nhà vượt chỉ giới xây dựng 3m là vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị.

Chủ đầu tư xây dựng tầng kỹ thuật tại tầng 5, Toà nhà HH-01; Tầng kỹ thuật tại tầng 2, Toà nhà N03 có chiều cao tăng 0,9m so với phương án kiến trúc là vi phạm Điều 68 Luật Xây dựng năm 2003.

Liên ngành gồm sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế trình UBND TP Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất tại Quyết định số 3433 ngày 21/07/2011, không đúng quy định tại Thông tư số 145/2007 ngày 06/12/2007 của Bộ Tài chính, với số tiền hơn 276.395,89 triệu đồng.

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định lại tư cách pháp lý chủ đầu tư có quyền được ký hợp đồng mua bán cho người mua nhà theo quy định; Sở Quy hoạch và Kiến trúc xem xét lại về phê duyệt quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch tổng thể mặt bằng; Sở Xây dựng xem xét lại về cấp giấy phép xây dựng, thẩm định thiết kế cơ sở công trình; Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ đầu tư xác định lại nghĩa vụ của chủ đầu tư khi thực hiện dự án và các nội dung khác theo thẩm quyền.

Đồng thời, đề nghị Vinaenco và Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Việt Hà khẩn trương liên hệ các bên liên quan để hoàn thiện thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đã từng “Lùm xùm” nhiều sai phạm

Dự án nhà ở chung cư New Horizon City do Công ty cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư được biết đến nhiều lùm xùm vào năm 2017.

Theo đó, được biết trong thời điểm năm 2017 người dân được bàn giao nhà tạm thời. Sau khi chuyển về sinh sống, nhiều hộ dân sinh sống tại tòa nhà phải sống chung với công trường đang thi công dang dở cùng với nỗi lo lắng mất an toàn khi hàng ngày việc thi công trong tòa nhà, tầng hầm vẫn tiếp diễn.

Mâu thuẫn giữa cư dân và CĐT bị đẩy lên cao trào khi khi chủ đầu tư yêu cầu khách hàng đóng tiền phí dịch vụ và phí gửi xe giá quá cao trong khi dự án còn chưa hoàn thiện.

Bức xúc trước việc chủ đầu tư thu phí quá cao, trong 4 ngày (từ 5/11/2017 – 8/11/2017) hàng trăm hộ dân đã kéo xuống sảnh chung cư, căng rộng băng rôn, khẩu hiểu liên tiếp tố chủ đầu tư ép cư dân phải đóng các khoản phí dịch vụ quá cao mặc dù tòa nhà đến thời điểm hiện tại còn chưa đủ điều kiện để ở.

Những tấm băng rôn với các nội dung như: “Cư dân New Horizon phản đối CĐT Vinaenco thu phí dịch vụ khi chưa đủ điều kiện”, “đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc trả lại công bằng cho cư dân”, “Vinaenco ép cư dân chưa đủ điều kiện bàn giao nhà đã thu phí dịch vụ 6.600 VNĐ/M2, chưa đủ điều kiện và giấy phép trông xe đã thu phí 2 triệu đồng/ ô tô và 100 ngàn/ xe máy/ 1 tháng…” được người dân căng lên quanh tòa nhà.

Ngoài ra, theo hợp đồng mua bán, thời hạn bàn giao nhà cho khách hàng là ngày 31/3/2017, nhưng quá hạn 6 tháng, Vinaenco vẫn không thể bàn giao khiến nhiều khách hàng lo lắng và phải làm đơn xin chủ đầu tư cho tiến hành hoàn thiện căn hộ của mình.

Có thể nói, những lùm xùm như quảng cáo một đằng thực tế một nẻo, chậm bàn giao nhà, rồi để bảo vệ hành hung người dân… cũng khiến hình ảnh của New Horizon và chủ đầu tư Vinaenco trước đó đã trở nên vô cùng xấu xí trong mắt cư dân dự án này.

Lâm Anh (T.H)/ Sở hữu trí tuệ