GDP Trung Quốc có thể giảm 9% quý I

Dự báo vừa được Goldman Sachs đưa ra hôm nay cho thấy GDP Trung Quốc có thể giảm tới 9% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái. Còn GDP cả năm 2020 ước tính tăng 3%.

Cả hai số liệu này đều giảm so với dự báo trước, là tăng trưởng 2,5% quý I và 5,5% cả năm.

Tăng trưởng quanh 6% “là điều ngoài tầm với”, các nhà kinh tế học tại Goldman Sachs nhận định, “Dù ngày càng nhiều chính sách hỗ trợ được tung ra, sự phục hồi có thể bị trì hoãn nếu đại dịch không được kiểm soát trên toàn cầu trong vài tháng tới”. Triển vọng toàn cầu mong manh trong bối cảnh dịch bệnh lan tràn tại châu Âu và Mỹ cũng đồng nghĩa “đà phục hồi hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ bị kìm hãm”, báo cáo cho biết.

Hôm qua, Trung Quốc công bố số liệu cho thấy cả bán lẻ, sản lượng công nghiệp và đầu tư vào tài sản cố định đều lao dốc trong 2 tháng đầu năm với mức giảm hai chữ số. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 cũng lên kỷ lục 6,2%. Gần 5 triệu người Trung Quốc mất việc trong 2 tháng đầu năm.

Dù vậy, trong một cuộc họp báo hôm nay tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc cho biết nước này còn nhiều công cụ chính sách để đối phó với tác động từ đại dịch và sẽ đạt mục tiêu xây dựng “một xã hội thịnh vượng”.

Hà Thu (theo Bloomberg, Reuters)