Lan hồ điệp nhuộm màu lạ cho 8/3

Chủ chuỗi cửa hàng hoa cao cấp ở quận 1 (TP HCM) đã nhập về từ Đà Lạt loại lan hồ điệp nhuộm màu lạ nguyên gốc. Đây cũng là dòng hoa lan đầu tiên sử dụng công nghệ nhuộm màu từ gốc khi cây còn nhỏ để tạo ra những màu sắc lạ theo nhu cầu thị trường.

Hai chậu lan hồ điệp nhuộm màu xanh da trời giá 9 triệu đồng được một công ty xe hơi mua tặng sếp. Ảnh: Flowerbox.

Thay vì phải nhập vài chục triệu một chậu từ nước ngoài, giá sản phẩm này tại Việt Nam chỉ 1,2 triệu một gốc, bình 5 gốc khoảng hơn 6 triệu đồng.

“Trước đây giống này chỉ có ở châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Bắc Á nhưng nay được một công ty ở Việt Nam nhập về trồng nên giá khá tốt”, vị này nói.

Với giống lan nhuộm màu này, khách có thể chọn các màu lạ như xanh da trời, cam, bạc…, những màu trước nay chưa xuất hiện nhiều ở Việt Nam. Để tạo ra được màu sắc này các nghệ nhân trồng hoa phải chăm sóc kỹ trong 2 năm và nhuộm chúng đúng theo kỹ thuật.

Bên cạnh lan, các dòng hoa nhập khẩu lạ khác như hồng socola, hồng đen nhuộm màu, cúc mẫu đơn, hoa đậu thơm cũng được nhiều khách săn đón. Chị Loan, chủ cửa hàng hoa ở quận 7 (TP HCM) cho biết, loại cúc mẫu đơn có giá 150.000-200.000 đồng một cành, hoa đậu thơm 80.000 đồng một cành, hồng socola 90.000 -150.000 đồng một càng. Nhóm hoa nhập khẩu này chiếm 60% tổng đơn hàng của chị dịp này, chủ yếu là khách hàng cao cấp đặt mua tặng vợ, bạn gái.

Trong khi các dòng hoa lạ được quan tâm, các loại hoa truyền thống như cúc thường, hoa hồng Đà Lạt, lan cắt cành… sức mua khá yếu. 

Hoa hồng đen nhuộm màu hết sạch trước 8/3 trong khi các loại hồng truyền thống còn khá nhiều tại cửa hàng ở TP HCM. Ảnh: Vân Nguyễn..

Các loại hồng truyền thống còn khá nhiều tại một cửa hàng ở TP HCM. Ảnh: Vân Nguyễn.

Tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (TP HCM), nơi mua bán hoa nhộn nhịp mỗi dịp lễ thì nay cũng khá ảm đạm. Nhiều tiểu thương nói không dám nhập cúc, hoa hồng từ Đà Lạt về nhiều vì lo sợ dịch khách không đặt mua. Đặc biệt, lượng khách sỉ cũng giảm tới 50% so với mùa vụ năm ngoái.

Chị Hằng, tiểu thương kinh doanh 20 năm ở chợ cho biết, doanh thu của cửa hàng giảm 70% so với những năm trước. Đây là mùa 8/3 đầu tiên lượng đặt hàng các loại hoa truyền thống thấp như vậy. Để giảm lỗ, chị chỉ nhập với số lượng nhỏ giọt, đa phần là bán cho khách lẻ. 

Cũng chính vì đơn đặt hàng giảm, nên thủ phủ trồng hoa ở Đà Lạt năm nay cũng đang chật vật. Theo các nhà vườn, lượng hoa hồng cung ứng cho thị trường 8/3 năm nay giảm mạnh khi thương lái từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM… đều giảm số lượng đặt hàng. Do đó, hoa hồng chỉ đang được bán ở mức 2.000-5.000 đồng một bông (tùy màu và kích cỡ), giảm một nửa so với vụ 8/3 năm ngoái.

Hồng Châu