Giá gà tăng gấp đôi, người nuôi vẫn kêu lỗ

Anh Phong, người nuôi gà ở Đồng Nai cho biết, hai hôm nay, trang trại anh đang xuất bán gà với giá 24.000 đồng một kg, tăng gấp đôi so với trước. Nhưng theo anh, mức này vẫn chưa giúp họ có lãi bởi giá nguyên liệu tăng mạnh, các loại thuốc phòng chống dịch bệnh cũng tăng 30% khi nguồn cung giảm. Hiện nay giá thành để làm ra một con gà lông trắng đã lên tới 26.000 đồng một kg. Do đó, với mức giá này người nuôi chưa thể có lời. 

Tại Vũng Tàu và các tỉnh miền Tây, giá gà lông trắng cũng chỉ 25.000-26.000 đồng một kg. Đối với gà lông màu, giá cũng đã tăng trở lại, lên khoảng 31.000 đồng. 

Gà lông trắng tại vườn. Ảnh: gathavuon.

Theo các trang trạng, giá tăng nhưng lượng bán ra vẫn khá thấp, do sức tiêu thụ chưa thể phục hồi mạnh, học sinh, sinh viên chưa đi học trở lại. Các bếp ăn công nghiệp thì giảm số lượng hàng nhập nên doanh số bán ra vẫn giảm 20% so với trước đó.

Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ xác nhận, giá gà lông trắng đã tăng trở lại nhưng người nuôi chỉ hòa vốn hoặc lời ít. Đặc biệt, họ vẫn còn dư âm lỗ nặng từ đợt giảm giá lần trước. Do đó, nếu giá tăng và duy trì ở mức 26.000-28.000 đồng, người nuôi mới mong có lời.

Theo ông Quyết, nhu cầu tiêu thụ thịt gà nhích lên nhưng chưa thể phục hồi vì dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế, sinh viên còn nghỉ; du lịch, dịch vụ ăn uống, thương mại đều gặp khó khăn. Hiện, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không dám tái đàn vì sợ lỗ lặng, còn trang trại thì cũng chỉ đang nuôi cầm chừng để chờ theo dõi diễn biến dịch bệnh. 

Thi Hà