Hàng trăm nhà nghỉ container lấn rừng phòng hộ, cơ quan chức năng không xử lý?

Nhà bằng lều trại bạt nhưng lại trở thành 130 nhà nghỉ container kiên cố

Thời gian gần đây, người dân ở xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xôn xao việc một doanh nghiệp tự ý dựng cả trăm container thay thế lều bạt có khung sắt như thiết kế ban đầu trong rừng phòng hộ ven biển khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Theo tìm hiểu, vào tháng 4-2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành triển khai dự án “Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển” tại xã Xuân Thành. Dự án nằm ở khu vực trung tâm khu du lịch bãi biển Xuân Thành.

Theo đó, doanh nghiệp này được giao 2,95 ha rừng phòng hộ với trách nhiệm quản lý và khai thác bảo tồn cảnh quan khu rừng phòng hộ để phát triển du lịch, dịch vụ, trồng thêm rừng. Doanh nghiệp được lắp đặt 130 lều trại bằng bạt để cho du khách thuê.

Kết cấu các lều trại này làm bằng vải kín các mặt, có cửa sổ trong suốt, khung lều bằng nhôm, cửa ra vào bằng vải có xec-mo-tuy, nền lều bằng vải gắn liền với lều. Các lều được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống điều hòa và hệ thống quạt gió. Các đường ống thiết kế mềm dẫn hơi lạnh đi dưới mặt đất, không ảnh hưởng đến cây rừng. Trạm điều hòa đặt ngoài rừng.

Cơ quan chức năng nêu rõ, các lều trại phải được bố trí dưới tán rừng một cách hợp lý, tận dụng các không gian dưới tán rừng hoặc nơi có mật độ cây thưa để dựng lều trại mang tính tạm thời; tránh việc đào bới đất gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng, không xây dựng các công trình bằng bê tông kiên cố.

Thế nhưng, trái ngược với những gì được cấp phép, công ty này đã tự ý đổ bê tông, lắp hệ thống xử lý thải ngầm, dựng nhà container thay cho dựng lều trại bạt.

Đến ngày 26/2, công ty này đã dựng hoàn thành khoảng 130 nhà container trong khu vực rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành. Các nhà container này được lắp đặt đầy đủ các thiết bị tiện nghi, điều hòa… như 1 nhà nghỉ thu gọn.

Chi chít các container trong khu rừng phòng hộ du lịch bãi biển Xuân Thành. Ảnh:soha.vn

Bên ngài khu vực thi công cắm biển cấm để người ngoài không được phép vào trong. Ảnh:soha.vn

Các nhà container này được tận dụng những container cũ xây dựng bê tông kiên cố. Ảnh:soha.vn

Không những thế, nhiều hố cát trên bãi biển sâu hoắm sau khi bị đơn vị thi công này múc cát để vào làm trong dự án. Cả 1 bãi biển rộng lớn bị ủi cát tan hoang, tạo ra những rãnh lớn nham nhở.

Khai thác ngay cát trên bãi biển xây dựng dự án. Ảnh:soha.vn

Việc làm trên diễn ra công khai, trong suốt thời gian dài nhưng không hề bị xử lý.

Chính quyền địa phương đưa đẩy trách nhiệm cho nhau?

Đối với vấn đề này, ông Trần Thanh Tường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân, cho rằng việc doanh nghiệp xây dựng nhà nghỉ bằng các container, hạt kiểm lâm có biết nhưng doanh nghiệp được giao quản lý rừng thì phải chịu trách nhiệm.

Ông Tường đưa ra giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh cấp cho doanh nghiệp vào tháng 12-2017 có ghi rõ: “Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp phép. Quá thời hạn trên thì chủ đầu tư phải xin gia hạn giấy phép xây dựng.

“Nếu theo thời hạn thì giấy phép trên đã hết hiệu lực nhưng hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng mới hay việc gia hạn xây dựng từ phía doanh nghiệp” – ông Tường thừa nhận.

Ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch UBND xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, giải thích trách nhiệm giám sát quản lý xây dựng các hạng mục tại khu vực rừng phòng hộ của Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành thuộc về Ban Quản lý Khu Du lịch biển Xuân Thành (huyện Nghi Xuân).

Trong khi đó, ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Khu Du lịch biển Xuân Thành, lại cho rằng việc xây dựng các nhà nghỉ bằng container bắt đầu từ năm 2019, đến nay chủ đầu tư đã làm được hơn 100 nhà nghỉ. Chủ đầu tư đã có văn bản xin điều chỉnh xây dựng nhà nghỉ từ lều bạt sang bằng các container để cho phù hợp với thực tế, các sở ban ngành liên quan của tỉnh đã kiểm tra nhưng chưa có kết luận cụ thể.

Từ tháng 11 -2019, khi mới lắp vài container, họ đã xin điều chỉnh, đến tháng 12-2019 các sở ban ngành ra xem xét nhưng đến giờ vẫn không có ý kiến” – ông Tuấn nói.

Liên quan đến vụ việc này, ông Phạm Văn Tình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh, khẳng định hiện vẫn chưa có giấy phép chuyển đổi từ lều bạt sang container cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành. Sở Xây dựng đã nhận hồ sơ xin điều chỉnh từ phía công ty này và đang báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh để xin ý kiến.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Lâm Anh (T.H)/ Sở hữu trí tuệ