Vụ tín dụng đen Nam Long: Bắt Chủ tịch Nguyễn Cao Thắng

Nguyễn Cao Thắng là Chủ tịch HĐQT Công ty tài chính Nam Long, chuyên hoạt động “tín dụng đen” với qui mô lớn trên 63 tỉnh thành cả nước.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành góp vốn thành lập công ty (không làm thủ tục thành lập công ty và không đăng ký kinh doanh) lấy tên là Công ty tài chính Nam Long (đặt trụ sở tại P.Cầu Kho, Q.1) để hoạt động cho vay nặng lãi. Công ty này do Thành làm giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Cao Thắng đã lập ra 25 chi nhánh, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 – 4 tỉnh, thành phố. Các đối tượng cũng thuê người quản lý các chi nhánh phủ gần khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 7/2017 – 6/2018, Công ty tài chính Nam Long đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỷ đồng, với lãi suất cho vay “cắt cổ” từ 182,5 – 365%/năm (cao hơn lãi suất vay theo quy định pháp luật từ 82,5 – 265%/năm); thu lợi bất chính hơn 8,6 tỷ đồng.

Không chỉ cho vay nặng lãi, trong quá trình hoạt động, bị cáo Thành, bị can Thắng còn chỉ đạo đàn em dùng các thủ đoạn đe dọa, đánh đập, thậm chí cưỡng đoạt tài sản nếu ai vay tiền mà chậm trả, hoặc không có khả năng chi trả.

Trước đó, từ cái chết bất thường của anh Nguyễn Văn Minh (20 tuổi, là nhân viên Công ty tài chính Nam Long) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá, cơ quan công an bước đầu xác định anh Minh bị chính các đối tượng của công ty này đánh chết.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm có tổ chức hoạt động tín dụng đen và có tính chất chuyên nghiệp, phạm vi rất rộng, quan hệ phức tạp, Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ Công an xác lập chuyên án.

Từ kết luận điều tra, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa đã truy tố bị cáo Thành và 3 bị cáo khác phạm các tội cố ý gây thương tích và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; 17 bị cáo còn lại bị truy tố về các tội giữ người trái pháp luật và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Riêng Nguyễn Cao Thắng bị khởi tố về tội cho vay lãi nặng, tuy nhiên, đối tượng này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra lệnh truy nã. Tháng 9/2018, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị chức năng triệt phá thành công chuyên án, đánh sập đường dây “tín dụng đen” này.

Đầu tháng 3/2020, qua công tác điều tra, xác minh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhận được tin báo Thắng đang có mặt tại TP. HCM nên đã khẩn trương lập kế hoạch phối hợp với Công an TP. HCM bắt và di lý Nguyễn Cao Thắng về Thanh Hóa để phục vụ cho công tác điều tra, xét xử.