Covid-19 làm hàng loạt doanh nghiệp lớn bị ‘bốc hơi’ 40-50% giá trị

Diễn biến dịch COVID-19 ngày càng lây lan nhanh đã, đang và tiếp tục tác động tiêu cực đến nền kinh tế, hoạt động doanh nghiệp và tâm lý nói chung. Thị trường chứng khoán theo đó tiếp nối những phiên giảm sâu, các mã đầu ngành tiếp tục rớt điểm.

Thống kê cho thấy, nhiều nhà đầu tư chiến lược tại các doanh nghiệp đầu ngành đang bị ‘thất thoát’ 40-50% giá trị tại những thương vụ tiềm năng chỉ trong thời gian ngắn.

Thaibev với hơn 53% vốn tại Sabeco đang chịu lỗ hơn nửa giá trị

Ghi nhận trước đó, Thaibev với hơn 53% vốn tại Sabeco đang chịu lỗ hơn nửa giá trị sau 2 năm đầu tư, hiện giá trị Sabeco chỉ còn khoảng 3,5 tỷ USD (trong khi số tiền Thaibev chi ra hơn 5 tỷ USD).

Không riêng Thaibev, cuộc đua Top giảm của những mã đầu ngành đang khiến giá trị của các cổ đông chiến lược lõm 40-50% chỉ trong thời gian ngắn.

“Theo dự báo, việc giảm tiêu thụ rượu, bia có thể dẫn đến giảm nguồn thu ngân sách nhà nước khoảng 30 ngàn tỷ đồng trong năm 2020 bao gồm việc giảm các khoản đóng góp từ doanh nghiệp sản xuất rượu, bia và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ có liên quan đến rượu, bia”, VBA cho biết.

Trước thực trạng đó, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong ngành, VBA kiến nghị Chính phủ xem xét giảm một số loại thuế, phí tạo điều kiện các doanh nghiệp ngành bia, các tổ chức kinh doanh dịch vụ khắc phục khó khăn ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, hoãn đề xuất tăng các loại thuế trong thời gian tới để các doanh nghiệp ổn định yên tâm đầu tư phát triển sản xuất đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đẩy mạnh xuất khẩu. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sản xuất sản phẩm có độ cồn thấp hoặc không có độ cồn để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, phù hợp với quy định của pháp luật và góp phần gìn giữ truyền thống văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Cổ phiếu Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) từ 27.000 đồng giảm còn 16.000 đồng/cp

Gần đây nhất nhằm ngày 26/2, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) vừa phát hành 64,3 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài với giá bán 27.000 đồng/cp. Danh sách mua vào bao gồm KIM Vietnam Growth Equity đứng đầu số lượng với gần 24 triệu cổ phiếu và KITMC Worldwide Vietnam RSP Balance Fund mua 2,65 triệu đơn vị. Đây là 2 quỹ thành viên của nhóm Korea Investment Trust Management Co. (KITMC), một trong công ty quản lý quỹ hàng đầu Hàn Quốc.

Ngoài ra, trước đó quỹ ngoại còn mua cổ phiếu quỹ từ MBB vào tháng 1. Như vậy, chỉ chưa đầy 1 tháng, giá trị đầu tư trên đã ‘bay hơi’ gần 41%, khi tính theo thị giá hiện nay của mã MBB chỉ còn 16.000 đồng/cp.

Cổ phiếu Tập đoàn Bảo Việt (BHV) giảm sốc hơn 51% trước tác động dịch COVID-19

Hay chỉ mới cuối năm 2019, Sumitomo Life gây nhiều chú ý khi chi 4.012 tỷ đồng (tương đương 173 triệu USD) để mua hơn 41,4 triệu cổ phần BVH của Tập đoàn Bảo Việt, tương ứng mức giá 96.817 đồng/cp – cao hơn gần 30% so với thị giá lúc bấy giờ.

Thương vụ này giúp Sumitomo Life đi sâu hơn vào thị trường bảo hiểm Việt Nam – nơi được đánh giá khá hấp dẫn – nói chung và quá trình hợp tác với BHV nói riêng. Được biết, số tiền trên BVH sẽ bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu, tăng cường năng lực tài chính, phục vụ cho chiến lược kinh doanh trong thời gian tới.

Song, là cổ phiếu luôn nằm top điều chỉnh khi thị giá BHV giảm sốc hơn 51% trước tác động dịch COVID-19, Sumitomo Life có thể xem là cổ đông chiến lược chịu tác động mạnh nhất. Hiện, BHV giao dịch tại mức 34.700 đồng/cp, giá trị khoản đầu tư của Sumitomo Life theo đó chỉ còn khoảng 85 triệu USD chỉ sau vài tháng (so với mức 173 triệu USD ban đầu).

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ