Số người chết vì cháy rừng ở Chile lên đến 131 người và hơn 300 người mất tích

(SeaPRwire) –   VIÑA DEL MAR, Chile (AP) — Số người chết do cháy rừng ở Chile trong vài ngày đã tăng lên 131 vào thứ Ba và hơn 300 người vẫn mất tích khi các đám cháy dường như tự thiêu rụi chính chúng.

Các đám cháy ở Valparaiso được cho là thảm họa chết chóc nhất của Chile từ trận động đất năm 2010. Các quan chức cho rằng một số đám cháy có thể đã được cố tình gây ra.

Trong chuyến thăm khu vực, Tổng thống Gabriel Boric tuyên bố rằng đồ nội thất được sử dụng cho Thế vận hội liên châu Mỹ năm 2023 sẽ được quyên góp cho các nạn nhân. Ông cho biết chính phủ cũng sẽ xóa bỏ các hóa đơn tiền nước cho 9.200 ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Các đám cháy bắt đầu vào thứ Sáu tại rìa núi phía đông của Viña del Mar, một khu nghỉ mát bên bãi biển nổi tiếng với lễ hội thu hút những người yêu thích nhạc Latin. Hai thị trấn khác, Quilpé và Villa Alemana, cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi đám cháy lan nhanh trong thời tiết khô hanh và gió mạnh.

Lễ hội Viña del Mar đã hủy bỏ buổi lễ khai mạc như một dấu hiệu tang lễ. Nhiều ca sĩ tham gia, bao gồm Alejandro Sanz, Pablo Alborán và Maná đã gửi những thông điệp đoàn kết và tuyên bố quyên góp.

Cơ quan Y tế Pháp y của Chile cho biết, nhiều thi thể được tìm thấy sau đám cháy trong tình trạng xấu và khó nhận dạng, nhưng các nhân viên pháp y sẽ lấy mẫu vật liệu di truyền từ những người báo mất người thân.

“Nhà của bố mẹ và các chị em tôi đã bị cháy, và những người hàng xóm của tôi — những người đã biết tôi từ khi tôi còn nhỏ — đã chết”, Gabriel Leiva, 46 tuổi, đang đi qua đống đổ nát ở Viña del Mar, cho hay. Ông nói rằng những người hàng xóm của mình là “gia đình không cùng huyết thống mà là gia đình cùng trái tim”.

Liên Hiệp Quốc đã đưa ra tuyên bố chia buồn và thông báo sẽ hỗ trợ. Trong khi đó, ông Boric đã viết trên Twitter cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vì “sự hỗ trợ quan trọng” của ông sau thảm họa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.