Tencent Tổ chức Hội nghị khoa học WE lần thứ 11 với thông báo về “Ngân hàng hạt giống số”

BẮC KINH, Ngày 6 tháng 11 năm 2023 — Ngày 28 tháng 10, Hội nghị khoa học WE lần thứ 11 của Tencent đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Bắc Kinh. Đây là lần thứ 11 của hội nghị hàng năm và là cơ hội đầu tiên kể từ năm 2019 cho sự kiện mở cửa đón khán giả tham dự trực tiếp. Bảy nhà khoa học nổi tiếng từ Trung Quốc và nước ngoài đã lên sân khấu phát biểu. Trong số đó có hai viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), bao gồm Triệu Chung Hiền, người sáng lập nghiên cứu siêu dẫn nhiệt độ cao của Trung Quốc, và Qian Qian, Giám đốc Điều hành Ngân hàng Gene Quốc gia Trung Quốc (NCGC); và hai người đoạt giải Nobel, Sir Andre Geim, “Cha đẻ của graphene”, và người phát hiện ra hành tinh ngoài hệ mặt trời đầu tiên được biết đến, Didier Queloz. Các diễn giả nổi tiếng khác bao gồm người đi đầu trong “Hóa học lưới” Omar Yaghi, và nhà khoa học tuổi già và sinh học hàng đầu Dame Linda Partridge. Ngoài ra, Hội nghị còn vinh dự đón tiếp Jiang Lelun, người phát minh ra vật liệu chuyển pha rắn-lỏng từ tính. Với ban cố vấn diễn giả xuất sắc như vậy, các khán giả có cơ hội hiếm hoi để học hỏi về những tiến bộ và khám phá khoa học đáng chú ý trong vật lý, khoa học vật liệu, nông nghiệp, khoa học sự sống và nhiều lĩnh vực khác.

Năm nay, chủ đề của Hội nghị WE là “Hạt giống”, nhằm tri ân những nhà thám hiểm khoa học tiên phong trong lịch sử đã gieo “hạt giống” cho phép nhân loại phát triển đến ngày nay.

Ngoài ra, Tencent đã sử dụng diễn đàn của Hội nghị WE để công bố việc thành lập Ngân hàng Hạt giống Số, đang được xây dựng tại Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Tencent trong hợp tác với Viện Hàn lâm Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS). Nó sẽ trưng bày tất cả 340 loại tài nguyên gene cây trồng được bảo tồn tại NCGC theo cách kỹ thuật số, ba chiều bằng cách sử dụng quét kỹ thuật số và mô hình hóa 3D. Nỗ lực từ thiện này nhằm hỗ trợ nghiên cứu nông nghiệp và giới thiệu công chúng với khoa học nông nghiệp. Toàn bộ chu kỳ phát triển cây trồng sẽ được trình bày theo cách kỹ thuật số trong bối cảnh 3D. Điều này cũng hữu ích cho các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu sinh trưởng cây, tối ưu hóa điều kiện trồng và lai tạo giống mới.

Hội nghị WE lần thứ 11 được phát trực tiếp trên ứng dụng và kênh chính thức Weixin của nhiều cơ quan truyền thông. Nó cũng được phát trên gần 50 nền tảng trực tuyến khác như Video Tencent, Bilibili và Zhihu. Trên trình duyệt QQ, công cụ tìm kiếm chính thức của Hội nghị WE, người dùng có thể tìm kiếm “Hội nghị WE” hoặc các từ khóa khoa học liên quan khác để truy cập nội dung và thông tin khoa học rộng lớn liên quan đến sự kiện này. Kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm kiến thức khoa học và câu hỏi – đáp dưới dạng văn bản, video, hình ảnh và nhiều hình thức khác.

Thông báo xây dựng Ngân hàng Hạt giống Kỹ thuật số tại Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Tencent

“Trong 11 năm qua, Hội nghị WE luôn cam kết khám phá cách sử dụng khoa học để giúp chúng ta hiểu rõ hơn thế giới của mình và phát triển giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu trong khi xây dựng tương lai bền vững”, ông David Wallerstein, Giám đốc Khám phá Chính của Tencent nhấn mạnh, “Loài người cần áp dụng công nghệ như Trí tuệ nhân tạo để liên tục cải thiện năng suất trong các lĩnh vực then chốt và ngăn chặn lãng phí, cho phép mọi người đối phó với những thách thức lớn liên quan đến tình trạng khan hiếm ngày càng nghiêm trọng của các nguồn lực cơ bản như ‘Thực phẩm, Năng lượng và Nước’.”

Nhờ những đổi mới to lớn trong thế kỷ qua, khoa học nông nghiệp đã là trụ cột hỗ trợ sự cân bằng giữa con người và thiên nhiên, đóng góp lớn cho sự ổn định và thịnh vượng của xã hội nhân loại. Qian Qian, thành viên CAS và Giám đốc Điều hành NCGC, đã điểm lại ba bước nhảy vọt công nghệ trong lai tạo lúa của Trung Quốc và những tiến bộ đột phá trong việc tăng năng suất lúa/đơn vị diện tích. Ví dụ, dưới sự lãnh đạo của viện sĩ CAS Yuan Longping, một nhóm nghiên cứu đã tìm thấy lúa “phá thai hoang dã” vô sinh đực và dựa trên đó, một nhóm các nhà khoa học đã thành công giải quyết các vấn đề lai tạo gạo lai và khai thác tính thừa sinh. Thành tựu vĩ đại này đã dẫn đến tăng đáng kể năng suất lúa và mở đầu “Cách mạng Xanh thứ hai”, đóng góp lớn cho việc đáp ứng nguồn cung lương thực ở Trung Quốc và các nước đang phát triển khác. “Đổi mới nguồn gen là yếu tố then chốt đối với lai tạo”, Qian Qian nói. “Chìa khóa cho thành công của lai tạo hạt giống ngày nay nằm ở việc cải thiện đổi mới nguồn gen và tích hợp công nghệ sinh học và kỹ thuật số, do đó thúc đẩy phát triển thông minh và kỹ thuật số hóa công nghệ lai tạo trong khi chuyển hóa lợi thế của Trung Quốc về tài nguyên gen thành lợi thế trong đổi mới lai tạo.”

Tài nguyên gen được coi là hạt nhân của phát triển nông nghiệp. NCGC là ngân hàng tài nguyên gen quốc gia duy nhất lớn nhất thế giới, chứa 540.000 mặt hàng tài nguyên gen cây trồng. Tại Ngân hàng Hạt giống Kỹ thuật số cũng sẽ có trình chiếu động, 3D về quá trình sinh trưởng cây từ nảy mầm đến kết trái của 10 loại cây trồng, trong đó có “Hạt lúa Tiểu Vệ”, còn gọi là “Lúa vũ trụ”. Khách tham quan có thể sử dụng công nghệ quan sát quá trình sinh trưởng cây ở mọi giai đoạn, thấm nhuần bí mật của hạt giống.

Tiếp nối chương trình “Cây phát triển khoa học con người” triển khai năm ngoái, Ngân hàng Hạt giống Kỹ thuật số là sáng kiến tiếp theo của Tencent nhằm phổ cập khoa học cho công chúng. Trong tương lai, nó sẽ là thành phần chủ chốt của phòng trưng bày thường trực dành cho Khoa học Nông nghiệp tại Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Tencent.