‘Lắng nghe bệnh nhân để xác định sớm bệnh tê cóc theo các chuyên gia y tế hàng đầu tại Diễn đàn Khoa học #KNOWTHESIGNS của P&G’

  • 1 trong 2 bệnh nhân tiểu đường và 1 trong 10 người tiền tiểu đường ước tính bị bệnh PN
  • Thiếu hụt vitamin B ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của khoảng 19% tất cả bệnh nhân tiểu đường
  • Tiết lộ kết quả mới của nghiên cứu NENOIN về cách vitamin B cải thiện triệu chứng cảm giác, chức năng và sức mạnh cơ bắp trong PN

JAKARTA, Indonesia, Ngày 6 tháng 11 năm 2023 — Như một phần của Ngày Thế giới Tiểu đường 2023, P&G Health, đã mang đến các chuyên gia y tế nổi tiếng tại ‘#KNOWTHESIGNS Scientific Forum’. Sự kiện mang tính biểu tượng chứng kiến các cuộc thảo luận về hướng dẫn lâm sàng mới nhất về chẩn đoán và điều trị bệnh thần kinh ngoại biên (PN) trong bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường. Kết quả mới của nghiên cứu NENOIN đã được tiết lộ, kết luận rằng điều trị bằng liều cố định kết hợp vitamin B1, B6 và B12 dẫn đến cải thiện đáng kể chức năng dây thần kinh đo lường qua phản xạ cổ chân và đầu gối, sức mạnh cơ bắp, và nhận thức cảm giác ở ngón chân và ngón tay của bệnh nhân mắc PN.


Với bệnh tiểu đường loại 2 là nguyên nhân hàng đầu gây ra PN, sự gia tăng mức độ phổ biến của nó có liên quan chặt chẽ đến sự tăng số lượng bệnh nhân tiểu đường. Các triệu chứng của PN bao gồm tê, ngứa ran, đau nhức ở tay và chân. Thiếu hụt vitamin B và đa dược là các yếu tố nguy cơ cao khác cùng với bệnh tiểu đường, dẫn đến tổn thương dây thần kinh ngoại biên.

Aalok Agrawal, Phó Chủ tịch cao cấp, P&G Health (AMA) nói, “Là đối tác của Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế (IDF), P&G Health cam kết nỗ lực tiếp tục nâng cao nhận thức về bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan bao gồm PN và thiếu hụt vitamin B. Diễn đàn Khoa học ‘#KNOWTHESIGNS’ của chúng tôi đã mang đến một hội đồng chuyên gia đa ngành để chia sẻ các khuyến nghị lâm sàng về chẩn đoán và quản lý PN trong bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường, tác động của thiếu hụt vitamin B và vai trò của vitamin B trong hỗ trợ chức năng dây thần kinh lành mạnh”.

Chuyên gia phát biểu:

Giáo sư Rayaz. A. Malik (Trợ lý Hiệu trưởng nghiên cứu lâm sàng, Trường Y Cornell-Qatar) cho biết, “Chẩn đoán sớm DPN cho phép giảm nguy cơ yếu tố và cải thiện biến chứng phổ biến nhất và gây tàn tật nhất của bệnh tiểu đường. Bác sĩ gia đình đóng vai trò then chốt trong việc nhận ra DPN. Hỏi đúng câu hỏi và thực hiện kiểm tra chẩn đoán đơn giản có thể có tác động tích cực lớn đến cuộc sống bệnh nhân bằng cách cho phép giảm đau và ngăn ngừa loét chân và cụt chi”.

Theo Tiến sĩ Rizaldy Pinzon (Bác sĩ thần kinh tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bethesda, Yogyakarta – Indonesia), “Can thiệp kịp thời có thể cải thiện nhận thức cảm giác, giảm triệu chứng đau đớn và ngăn ngừa biến chứng như nhiễm trùng, loét và cuối cùng là cụt chi do tiểu đường. Rất quan trọng đối với bác sĩ gia đình phải cảnh giác và điều trị kịp thời bất kỳ sự thay đổi nào ở chi dưới của bệnh nhân, bao gồm tê, ngứa ran hoặc đau thần kinh.”

– Nói về vai trò của Dược sĩ, Tiến sĩ Kenny P Merin (Dược sĩ, Phó Chủ tịch Học thuật và Nghiên cứu của Đại học Lyceum Philippines Đại học Davao), “Dược sĩ là một phần quan trọng của đội ngũ chăm sóc sức khỏe và có thể cung cấp hỗ trợ quý báu cho bệnh nhân mắc PN, nhưng thường chúng tôi bị sử dụng không đầy đủ. Dược sĩ thường là điểm tiếp xúc đầu tiên và có thể thúc đẩy nhận thức sớm về tình trạng, hướng dẫn về các biện pháp sống lành mạnh, và hỗ trợ tối ưu hóa phác đồ điều trị. Dược sĩ cũng có thể khuyến nghị các phương pháp điều trị không kê đơn (ví dụ: liều vitamin B thần kinh hợp lý) để giảm triệu chứng PN.”

– Bác sĩ Vaishali Deshmukh (Chuyên gia tư vấn và Trưởng khoa Nội tiết tại Bệnh viện DMH Pune Ấn Độ) bình luận, “Ấn Độ đã trở thành thủ đô tiểu đường của thế giới. Với 74,2 triệu người sống chung với bệnh tiểu đường và tỷ lệ mắc tiền tiểu đường đáng báo động ở Ấn Độ, một nửa số người này có nguy cơ phát triển DPN. Hợp tác giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, giáo dục bệnh nhân và chuyển tiếp sớm đến chuyên gia là điều cần thiết để cải thiện quản lý DPN ở Ấn Độ.”

– Bác sĩ Ankia Coetzee (Chuyên gia nội tiết học tư vấn, cựu Chủ tịch SEMDSA Nam Phi) chia sẻ, “Rất quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhận được giáo dục và đào tạo liên tục về chẩn đoán DPN và các lựa chọn điều trị. Bệnh nhân nên được giáo dục về tầm quan trọng của kiểm tra chân và DPN thường xuyên, kiểm soát đường huyết và tuân thủ các loại thuốc được kê đơn. Bằng cách giải quyết những thách thức này thông qua giáo dục toàn diện như chiến dịch Ngày Thế giới Tiểu đường của P&G Health và chăm sóc hợp tác, chúng ta có thể cải thiện quản lý và kết quả điều trị cho những người mắc DPN ở Nam Phi.”

– Bác sĩ Inna Eiberger, Giám đốc Y tế Toàn cầu, P&G Health Chăm sóc Thần kinh chia sẻ, “PN liên quan đến chức năng di chuyển kém và các triệu chứng cơ bắp bị ảnh hưởng, ngoài các triệu chứng cảm giác. Những triệu chứng này làm trầm trọng thêm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nghiên cứu mới NENOIN kết luận rằng kết hợp hợp tác của vitamin B1, B6 và B12 không chỉ có thể giảm triệu chứng mà còn cải thiện đáng kể chức năng thần kinh ở bệnh nhân mắc PN.”