Nghệ thuật khoa học lớn: Visualization quay đĩa bồi tụ lỗ đen M87 của Openverse được đăng trên tạp chí NATURE

HANGZHOU, Trung Quốc, Ngày 1 tháng 11 năm 2023 Bản sau đây là báo cáo về Openverse ban đầu được xuất bản bởi WSJ.China.

Loài người luôn tò mò về lỗ đen siêu khối lượng ở trung tâm thiên hà. “Một lỗ đen là vật thể thiên văn đơn giản và hoàn hảo nhất để xác minh tính chính xác của lý thuyết tương đối tổng quát, nó chiếm vị trí quan trọng trong vật lý lý thuyết.” Cui Yuzhu giải thích tại sao cộng đồng khoa học liên tục nghiên cứu vấn đề lỗ đen trong suốt thế kỷ kể từ khi lý thuyết ra đời.

Kể từ khi theo học tiến sĩ vào năm 2017, hướng nghiên cứu của Cui Yuzhu luôn được gắn chặt với lỗ đen M87. Cũng trong năm đó, cô tham gia Dự án Kính Viễn Vọng Chân Trời Sự Kiện (EHT) để xử lý và xử lý dữ liệu, hình ảnh. Ngoài ra, cô còn chịu trách nhiệm xử lý và phân tích dữ liệu từ Mạng VLBI Đông Á (EAVN) bao gồm các kính viễn vọng ở Trung Quốc, Hàn QuốcNhật Bản. Thông qua quan sát của Kính Viễn Vọng Chân Trời Sự Kiện, Cui Yuzhu có thể lấy thông tin ở quy mô vi mô và hơi lớn hơn, bao gồm quan sát quy mô lỗ đen và cấu trúc phụt.

Tác giả đầu tiên của bài báo
Tác giả đầu tiên của bài báo “Lỗ đen M87 được xác nhận có xoay” Cui Yuzhu. Đồng sáng lập OPENVERSE, nhà thiết kế số Budda. Biểu đồ hình thức mô hình đĩa bồi tụ lỗ đen nghiêng, do xưởng Nghệ thuật Khoa học Lớn độc lập của OPENVERSE sản xuất intouchable®

Cui Yuzhu phát hiện phụt lỗ đen M87 có dao động tuần hoàn khoảng 11 năm, và biên độ dao động khoảng 10°. “”Trình bày kết quả đột phá này thông qua hình ảnh không suôn sẻ, tôi đang học phần mềm 3D và dự định tự làm bìa này.”” Cui Yuzhu nói cười. Lúc này, Cui Yuzhu gặp gỡ người sáng lập Openverse, cựu luật sư chuyên về trí tuệ chủng loại cao Jo Xu (Xu Wen) và đồng sáng lập nhà thiết kế số Budda. Dựa trên biểu đồ hình học đơn giản và mô tả chi tiết bằng văn bản do tay Cui Yuzhu vẽ, đội ngũ Openverse sử dụng công nghệ được tăng cường bằng trí tuệ nhân tạo để nhanh chóng hoàn thành quá trình đồ họa từ bản phác thảo đến 2D phẳng đến 3D không gian. Khó khăn lớn nhất trong quá trình là sự phối hợp ý tưởng giữa các nhà thiết kế và nhà khoa học do nền tảng kiến thức khác biệt rộng. Nhà thiết kế số Budda nói: “Các nhà khoa học đặt ra yêu cầu rất cao về độ chính xác của hiệu suất mô hình, bao gồm nên chọn góc nào để hiển thị sự tiền tiến của đĩa bồi tụ, và nó dao động bao nhiêu, tất cả đều phải tương ứng với dữ liệu quan sát. Việc hình ảnh hóa kết quả nghiên cứu khoa học này có tác động mạnh mẽ về thị giác, giống như một tác phẩm nghệ thuật đồ họa. Đó là nơi Openverse thể hiện tài năng của một họa sĩ linh hồn.”

Hình ảnh này được phát hành cùng với phát hiện xoay của lỗ đen M87 đã nhận được sự quan tâm nhiệt liệt trên toàn thế giới. “” Là nhà sản xuất Thông minh IP, chúng tôi đang làm không chỉ đơn giản sử dụng công nghệ để thực hiện ‘chuyển đổi kết quả nghiên cứu khoa học’ hoặc ‘hợp tác liên ngành giữa khoa học và nghệ thuật’, mà sử dụng sức mạnh của IP để khởi động một chu kỳ giá trị bền vững, “Budda nói, theo quan điểm của anh, chính những phát hiện khoa học có tiềm năng IP rất lớn, cũng như nhà thiên văn học nổi tiếng Carl Sagan đã phát hành các tác phẩm khoa học phổ thông toàn cầu nổi tiếng ‘Vũ trụ’, không chỉ bất hủ mà còn có giá trị thương mại không tưởng.

Sau khi hiện thực hóa hình ảnh mô hình dao động đĩa bồi tụ lỗ đen này, Tiến sĩ Cui Yuzhu, người đã đóng góp trí tuệ, có thể sử dụng mãi mãi và miễn phí trong lĩnh vực học thuật và khoa học phổ thông. Openverse tập trung phát triển, quản lý và thương mại hóa IP lỗ đen này, “chẳng hạn như biến IP thành tài sản số nghệ thuật có giá trị với một phần doanh thu được quyên góp cho các tổ chức nghiên cứu khoa học bao gồm Phòng thí nghiệm Zhijiang”, Budda nói, “Cơ chế này tương tự như những người bảo trợ hoặc nhà tài trợ hỗ trợ các nghệ sĩ và nhà nghiên cứu tiềm năng trong thời kỳ Phục hưng thế kỷ 15.” Đồng thời khi phỏng vấn đang diễn ra, 10.000 bộ sưu tập kỹ thuật số của “Mô hình 3D dao động đĩa bồi tụ phụt lỗ đen M87” đã bán hết trong 1 giây bởi Openverse trên nền tảng Whale Explorer.

Khi chúng tôi hỏi Openverse cách khẩu hiệu “Làm cho khoa học phổ biến” ra đời, Budda trả lời: “Phong trào Phục hưng châu Âu truyền cảm hứng”. Đội ngũ Openverse nhìn lại giai đoạn đó của nền văn minh loài người, cho thấy nghệ thuật và khoa học không phân biệt rõ ràng như ngày nay mà được tích hợp và xen kẽ. Điều này truyền cảm hứng cho đội ngũ Openverse khởi xướng khái niệm “Big Science and Art”. Sau hàng thập kỷ tích lũy sức mạnh, khoa học và công nghệ Trung Quốc đang trải qua một vụ nổ kết quả. Budda nói: ‘Chúng tôi đùa với các nhà khoa học rằng nếu bạn tiết kiệm thời gian vẽ tranh, bạn có thể giành giải Nobel sớm hơn, và Openverse hy vọng trở thành cái tên đứng sau nhiều nhà giải Nobel nhất.’

Cuối cùng, chúng tôi hỏi Cui Yuzhu: Ý nghĩa nghiên cứu lỗ đen đối với người thường là gì? Cô cười: “Ngày nay, mọi người sẽ hỏi ý nghĩa nghiên cứu lỗ đen. Hơn 50 năm trước, về ý nghĩa khám phá sao Hỏa. Hơn 60 năm trước, về ý nghĩa thám hiểm