Phố Wall tăng mạnh nhất 12 năm, vàng tiếp tục lao dốc

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 1.985 điểm, tương đương 9,4%, lên 23.185 điểm, đánh dấu phiên tăng điểm tốt nhất từ trước đến nay.

S&P 500 cũng tăng 9,2% lên 2.711 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 9,3% lên 7,874 điểm. Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch tích cực nhất kể từ tháng 10/2008.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York ngày 13/3. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu của Apple và Facebook đóng cửa tăng hơn 10%. Alphabet – công ty mẹ của Google – cũng tăng 9,3%. Trong khi đó, Amazon và Netflix đều tăng hơn 6%.

“Tôi luôn nói với mọi người rằng biến động là những thay đổi lớn theo cả hai hướng”, Randy Frederick – Phó chủ tịch Charles Schwab cho biết, “Sau khi chứng kiến phiên giảm mạnh nhất 30 năm, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy sự phục hồi này”.

Các cổ phiếu đồng loạt tăng giá mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ có 50.000 bộ xét nghiệm nCoV mới vào tuần tới. Trump cũng nhấn mạnh ông đã yêu cầu Bộ Năng lượng mua dầu bổ sung vào kho dự trữ chiến lược của Mỹ nhằm đẩy cao giá dầu thô.

Lực đẩy cho chứng khoán còn đến từ kỳ vọng Mỹ và các nước tung gói kích thích tài khóa lớn hơn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Nhà Trắng và Quốc hội đã gần đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ. .

Tuy nhiên, phiên phục hồi ngày thứ 6 chỉ giúp Phố Wall thu hẹp đà giảm. Tính chung cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 10%, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite giảm hơn 8%.

Diễn biến giá vàng vài phiên gần đây.

Diễn biến giá vàng vài phiên gần đây.

Trên thị trường vàng, giá vàng thế giới hôm qua mất tới 45 USD một ounce, về 1.530 USD. Tổng cộng từ đầu tuần, kim loại quý đã mất 9% – mạnh nhất kể từ năm 1.983. Hôm thứ hai, giá còn vượt 1.700 USD một ounce.

Kim loại quý liên tiếp đi xuống trong tuần này, do nhà đầu tư bán vàng để tích trữ tiền mặt và nộp tiền ký quỹ cho các tài sản khác, vốn cũng đang mất giá vì ảnh hưởng từ Covid-19.

“Khi thị trường chứng khoán vẫn còn chịu sức ép, và nhu cầu thanh khoản tại mọi thị trường lên cao, việc vàng bị bán tháo không có gì đáng ngạc nhiên”, Suki Cooper – nhà phân tích tại Standard Chartered giải thích, “Trong ngắn hạn, giá sẽ tiếp tục đi xuống, do nhu cầu nộp tiền ký quỹ và nhà đầu tư chuộng tiền mặt hơn”.

Minh Sơn (theo CNBC)