Nghi phạm đâm chém ở Paris từng bị tù vì âm mưu khủng bố Hồi giáo: Bộ trưởng Nội vụ Pháp

(SeaPRwire) –   Người bị bắt về vụ đâm thủng nhiều nhát ở Paris khiến một công dân Đức thiệt mạng và hai người khác bị thương gần tháp Eiffel là một công dân Pháp ở độ tuổi 20 vừa được thả ra khỏi nhà tù vào năm 2020 sau khi âm mưu một vụ tấn công khủng bố Hồi giáo, theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin.

Phát biểu với báo giới tối thứ Bảy, Bộ trưởng Darmanin cho biết nghi phạm bị bắt, một công dân Pháp ở độ tuổi 20, đang cảm thấy buồn phiền về việc “nhiều người Hồi giáo đang chết ở Afghanistan và Palestine”, cho rằng Pháp là đồng lõa, theo báo cáo của AP và Politico.

Darmanin cho biết nghi phạm tự nhận đã hét lên “Allahu Akbar” (Chúa là vĩ đại), theo AP.

Emmanuel Macron nhanh chóng lên án vụ việc là “một vụ tấn công khủng bố”.

“Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và người thân của công dân Đức đã thiệt mạng tối nay trong vụ tấn công khủng bố ở Paris và nghĩ tới những người hiện đang bị thương và đang điều trị,” Macron viết trên X vào tối thứ Bảy. “Lời cảm ơn chân thành nhất của tôi dành cho lực lượng ứng cứu đã kịp thời bắt giữ nghi phạm. Văn phòng công tố viên chống khủng bố quốc gia giờ đây sẽ chịu trách nhiệm làm sáng tỏ vấn đề này để công lý được thực thi nhân danh nhân dân Pháp.”

“Chúng ta sẽ không bao giờ,” Thủ tướng Pháp Élisabeth Borne viết trên X.

Nghi phạm trước đây đã ngồi tù 4 năm vì âm mưu một vụ tấn công khác vào năm 2016.

Sinh ra ở Neuilly-Sur-Seine, một vùng ngoại ô của Paris, nghi phạm bị bắt đã được thả ra khỏi nhà tù vào năm 2020, đang được theo dõi và điều trị tâm thần, và gần đây sống cùng bố mẹ tại khu vực Essonne phía nam Paris, Darmanin cho biết. “Người này sẵn sàng giết người khác,” Darmanin nói với báo giới.

Annalena Baerbock mô tả vụ việc là “một vụ tấn công Hồi giáo nghi ngờ.”

“Tin buồn từ #Paris,” Baerbock viết trên X. “Suy nghĩ của tôi hướng tới bạn bè và gia đình của thanh niên Đức đã bị giết trong vụ tấn công Hồi giáo nghi ngờ. Gần như cả cuộc đời anh ấy chưa bắt đầu. Mong những người bị thương sớm hồi phục. Ghét thù và khủng bố không có chỗ ở châu Âu.”

Cơ quan chức năng cho biết nghi phạm, chưa được tiết lộ tên, đã tấn công một cặp vợ chồng Đức bằng dao ngay sau 9 giờ tối tại Quai de Grenelle, không xa tháp Eiffel. Một công dân Đức-Philippines 23 tuổi đã tử vong do vết thương. Một tài xế taxi được cho là đã cố can thiệp vào vụ tấn công gần cầu Bir Hakeim, một khu vực phổ biến với du khách, nhưng nghi phạm chạy sang bờ phải sông Seine tấn công hai người khác bằng búa.

Một công dân Anh 66 tuổi và một công dân Pháp 60 tuổi bị thương, The Guardian đưa tin. Nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ, hai lần bắn từ súng bắn điện vào bụng, Darmanin cho biết, khen ngợi các sĩ quan vì phản ứng nhanh chóng và nhấn mạnh rằng “chắc chắn sẽ có nhiều người chết hơn nữa.”

Pháp đang trong tình trạng cảnh báo khủng bố cao độ kể từ vụ đâm chết giáo viên Dominique Bernard ở thành phố Arras phía bắc nước Pháp vào tháng 10 bởi một cựu học sinh gốc Ingushetia, Nga, nghi ngờ bị cực đoan hóa Hồi giáo.

Vụ tấn công chết người đó xảy ra ba năm sau khi Samuel Paty bị chặt đầu bên ngoài Paris bởi một người Chechnya cực đoan sau đó bị cảnh sát giết chết. Sáu thanh thiếu niên đang đối mặt với phiên tòa ở Paris vì cáo buộc kích động vụ giết người sau khi Paty cho học sinh xem một bức biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad trong giờ học về các lý tưởng thế tục và tự do ngôn luận của Pháp.

Vụ tấn công ngày thứ Bảy khiến mức độ lo ngại ở thủ đô Pháp tăng lên, vẫn còn dấu ấn của các vụ tấn công năm 2015 nhằm vào quán cà phê và một nhà hát âm nhạc bởi các phần tử cực đoan Hồi giáo khiến 130 người thiệt mạng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.