Cựu binh Anh bị truy tố về vụ giết người ở Bắc Ireland năm 1972 trong “Troubles”

(SeaPRwire) –   Một cựu binh Anh sẽ bị truy tố vì vụ giết người ở Belfast trong thời kỳ được gọi là “Troubles” cách đây nửa thế kỷ, các công tố viên Bắc Ireland thông báo vào Thứ Năm.

Cựu binh này, không nêu tên, bị buộc tội giết người đối với Patrick McVeigh, 44 tuổi, người đã bị bắn chết tại thành phố Belfast vào ngày 13 tháng 5 năm 1972. Ông và ba cựu binh khác cũng phải đối mặt với cáo buộc giết người tình nguyện liên quan đến các sự kiện cùng năm.

Những người lính này đều thuộc một đơn vị tạm thời, được gọi là Lực lượng Phản ứng Quân sự, đang hoạt động tại Belfast vào thời điểm đó.

Các công tố viên đưa ra tuyên bố sau khi điều tra hoạt động của đơn vị quân đội này.

Những vụ án này sẽ không bị ảnh hưởng bởi một đạo luật gây tranh cãi sẽ mang lại miễn trừ khỏi việc truy tố đối với các hành vi phạm tội trong thời kỳ “Troubles”, ba thập kỷ bạo lực ở Bắc Ireland khiến hơn 3.500 người thiệt mạng.

Dự luật Di sản và Hòa giải dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5. Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, người đề xuất dự luật, cho rằng nó sẽ giúp Bắc Ireland “vạch một đường ranh giới dưới thời kỳ Troubles”.

Nhưng gia đình những người thiệt mạng và chính trị gia địa phương đã chỉ trích mạnh mẽ, cho rằng nó sẽ xóa bỏ quá khứ và ngăn chặn quyền tiếp cận công lý đối với nạn nhân và những người sống sót. Hàng chục phiên điều tra di sản vẫn chưa được xét xử.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.