Các nhà lãnh đạo G7 thảo luận về hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine khi Nga nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng quan trọng

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao nhóm Bảy nước công nghiệp phát triển (G7) cảnh báo vào thứ Năm rằng Ukraine có nguy cơ bị Nga đánh bại trừ khi họ nhận được hệ thống phòng không tốt hơn, khi Kyiv kêu gọi thay đổi chiến lược của phương Tây đối với cuộc chiến.

Sau hơn hai năm Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện, Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược, với viện trợ quan trọng từ Mỹ bị Cộng hòa viên Quốc hội Mỹ ngăn chặn trong nhiều tháng và EU không cung cấp đủ đạn dược kịp thời.

Bộ trưởng Ngoại giao G7 khởi đầu ở hòn đảo Capri thuộc Ý bằng cách thảo luận về cuộc khủng hoảng Trung Đông và sẽ chuyển sự chú ý của họ sang Ukraine vào buổi chiều, khi họ sẽ đón Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine.

Đại diện chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell, người tham dự các cuộc họp G7 cùng với đồng nghiệp Mỹ, Ý, Đức, Pháp, Anh, Nhật Bản và Canada, kêu gọi các quốc gia EU chuyển giao hệ thống phòng không để giúp Ukraine bảo vệ các thành phố của họ khỏi Nga, nước đang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

“Nếu không, hệ thống điện của Ukraine sẽ bị phá hủy. Và không quốc gia nào có thể chiến đấu mà không có điện trong nhà, tại các nhà máy, trực tuyến, cho mọi thứ,” ông nói với các phóng viên khi phiên họp thứ Năm bắt đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết phương Tây có thái độ khác nhau đối với Israel so với quốc gia của ông, lưu ý rằng khi Iran phóng tên lửa và máy bay không người lái về phía Israel vào thứ Bảy, lực lượng Mỹ, Anh và Pháp đã giúp bắn hạ chúng.

“Chiến lược của các đối tác của chúng tôi ở Israel dường như là ngăn chặn thiệt hại và cái chết. … Trong những tháng gần đây, chiến lược của các đối tác của chúng tôi ở Ukraine dường như là giúp (chúng tôi) phục hồi từ thiệt hại,” ông nói trước các cuộc đàm phán Capri.

“Vì vậy nhiệm vụ của chúng tôi hôm nay là tìm cách mà các đối tác của chúng tôi sẽ thiết kế một cơ chế, một cách cho phép chúng tôi cũng tránh được cái chết và hủy hoại.”

Sự tranh cãi trong nội bộ đảng đã trì hoãn việc giao viện trợ khẩn cấp cho Ukraine trị giá 60,84 tỷ USD, nhưng Hạ viện Mỹ có thể cuối cùng sẽ bỏ phiếu về gói viện trợ này vào cuối tuần này, mang lại một chút hy vọng cho các bộ trưởng G7.

“Trong những thời điểm biến động này, đó là một dấu hiệu hy vọng rằng giờ đây có tín hiệu từ đảng Cộng hòa tại Mỹ rằng viện trợ cho Ukraine có thể được tiếp tục mạnh mẽ,” Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock nói tại họp báo ở Capri.

Kuleba cho biết ông hy vọng sẽ nhận được cam kết ngay lập tức trong tuần này về việc giao hàng hệ thống phòng không Patriot và SAMP/T cũng như các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây nhắm vào sản xuất máy bay không người lái của Iran, đang được xuất khẩu sang Nga.

Khai mạc các cuộc đàm phán thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Antonio Tajani cho biết vấn đề các biện pháp trừng phạt đối với Iran sẽ được đề cập khi phương Tây tìm cách trừng phạt Tehran vì vụ tấn công tên lửa của họ vào Israel, nhưng đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của phương Tây yêu cầu Israel phải thể hiện sự kiềm chế.

“Bất kỳ hình thức trả đũa nào cũng sẽ làm suy yếu các cân bằng mong manh và nhạy cảm đã có,” Tajani nói.

Dường như những lời kêu gọi đó sẽ rơi vào tai người điếc với Israel nói vào thứ Tư rằng họ sẽ tự quyết định cách thức bảo vệ chính mình, và Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron nói rằng rõ ràng Israel đang lên kế hoạch đánh trả lại.

Mặc dù Trung Đông và Ukraine sẽ thống trị cuộc họp G7 kết thúc vào thứ Sáu, các bộ trưởng cũng sẽ xem xét cách thức tăng cường quan hệ với châu Phi, thảo luận về an ninh mạng và Trí tuệ nhân tạo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.