Belarus nhắm mục tiêu các nhà hoạt động đối lập bằng các vụ khám xét và tịch thu tài sản

(SeaPRwire) –   Vào thứ Năm, Belarus đã thông báo tiến hành khám xét và tịch thu tài sản thuộc sở hữu của 104 nhà hoạt động đối lập đã bỏ trốn khỏi đất nước, đây là bước mới nhất trong chiến dịch trấn áp phản đối đã tiếp tục không ngừng trong gần bốn năm qua.

Lukashenko, người đã phát động chiến dịch trấn áp vào tháng 8 năm 2020, khi các cuộc biểu tình lớn nổ ra phản đối ông sau khi tái đắc cử gây tranh cãi mà phe đối lập và phương Tây đã lên án là gian lận.

Hơn 35.000 người đã bị bắt, hàng ngàn người bị đánh đập dã man trong tù, và hàng chục tổ chức báo chí độc lập và nhóm quyền con người đã bị đóng cửa, và các nhà báo bị giam cầm.

Khoảng 500.000 người kể từ đó đã rời khỏi đất nước 9,5 triệu dân, và trong năm nay, chính quyền bắt đầu một chiến dịch chống lại người Belarus ở nước ngoài kêu gọi áp đặt trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với đất nước.

Ủy ban Điều tra Belarus cho biết vào thứ Năm, các vụ khám xét và tịch thu mới nhất nhắm vào các nhà hoạt động đã chỉ trích chính quyền Belarus khi ở nước ngoài và kêu gọi đánh dấu kỷ niệm độc lập của Belarus. Cơ quan chức năng đã khởi xướng một cuộc điều tra hình sự về cáo buộc “thành lập một nhóm cực đoan” và “phỉ báng Belarus”, các tội danh hình sự có thể dẫn đến án tù lên đến bảy năm.

Các quan chức cho biết họ đã truy tìm những người tham gia các cuộc mít tinh ở Ba Lan, Litva, Bỉ, Gruzia, , Hoa Kỳ và các nước khác diễn ra vào ngày 25 tháng 3 để đánh dấu lần đầu tiên Belarus được tuyên bố là một quốc gia độc lập vào năm 1918 – một kỷ niệm mà phe đối lập Belarus thường tổ chức mỗi năm.

Phát ngôn viên Ủy ban Điều tra Sergei Kabakovich cho biết trong một tuyên bố rằng những nhà hoạt động này là “những con rối lưu vong”, và ông cáo buộc họ “kêu gọi áp đặt áp lực kinh tế và chính trị lên đất nước chúng tôi”.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya, người đã rời khỏi đất nước năm 2020 dưới áp lực từ chính quyền, nói rằng các vụ khám xét và tịch thu là “sự trả thù của chính quyền đối với người Belarus vẫn tiếp tục chiến đấu chống chế độ độc tài”.

“Chế độ của Lukashenko cố gắng gieo rắc nỗi sợ hãi không chỉ bên trong Belarus mà cả ở nước ngoài, vì người Belarus đang sống trong điều kiện khắc nghiệt giống như thời Stalin – siết chặt hơn các hình thức trấn áp, bắt giữ tùy tiện và sự bất ổn liên tục.”

Viasna, nhóm nhân quyền lâu đời và nổi tiếng nhất của Belarus, đã đếm được gần 1.400 tù nhân chính trị ở Belarus, bao gồm người sáng lập nhóm Ales Bialiatski, người đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 2022.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.