Zaozhuang, Trung Quốc “Quả Bưởi Nhỏ” Phát triển “Ngành Công nghiệp Lớn”

ZAOZHUANG, Trung Quốc, Ngày 9 tháng 11 năm 2023 — Đây là thông tin từ Văn phòng Sở Kinh doanh Hồng Kông tại Sơn Đông. Quả bưởi là thương hiệu nông nghiệp nổi bật, có lợi thế và ảnh hưởng lớn nhất tại thành phố Zaozhuang, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Nó có lịch sử trồng trọt hơn 2000 năm. Diện tích trồng bưởi tại thành phố Zaozhuang đạt 120.000 mẫu, với hơn 6 triệu cây, sản lượng bưởi vượt quá 60 triệu kg.

Là “quê hương bưởi của Trung Quốc“, trong những năm gần đây, thành phố Zaozhuang đã dành sự quan tâm lớn cho phát triển ngành công nghiệp bưởi và xây dựng “Kế hoạch hành động ba năm phá vỡ đột phá phát triển ngành công nghiệp bưởi tại thành phố Zaozhuang”. Đã hình thành khái niệm làm việc “quy hoạch lớn, ngành công nghiệp lớn, thị trường lớn, thương hiệu lớn, du lịch lớn, quy hoạch tổng thể lớn”, kết hợp phát triển đổi mới sản xuất bưởi và hình thành một “ngành công nghiệp lớn” với “bưởi nhỏ”. Chúng tôi đã thiết lập ngân hàng tài nguyên gene bưởi quốc gia duy nhất tại Trung Quốc, bảo tồn 432 nguồn gene bưởi, xếp hạng đầu tiên tại Trung Quốc và trong số hàng đầu thế giới về lượng bảo tồn. Giống được chọn “Qiuyan” là giống bưởi duy nhất và hiện là giống bưởi duy nhất được phê duyệt quốc gia tại Trung Quốc; Sản lượng cây bonsai bưởi trong chậu hàng năm khoảng 200.000 cây, với tổng số hơn 300.000 cây trong công viên và giá trị sản xuất hơn 500 triệu nhân dân tệ. Với hơn 3.500 người tham gia vào ngành công nghiệp bonsai bưởi, đây là trung tâm sản xuất và phân phối lớn nhất và ở mức độ cao nhất về cây bonsai bưởi trong chậu tại Trung Quốc.

Zaozhuang có diện tích trồng bưởi liên tục lớn nhất cả nước, với hơn 30 doanh nghiệp chế biến bưởi trong thành phố. Nó đã tạo ra khu vườn bưởi cấp AAAA quốc gia mang tên “Khu vườn bưởi Vương Miện”, và xây dựng một số dự án giải trí và nghỉ dưỡng như Công viên đổi mới Daliyu bưởi, Thị trấn bay Yunshen, Tổ hợp khu nghỉ dưỡng đá Shuimu. Khu vực phát triển công nghiệp mới “toàn quốc ngắm bưởi Zaozhuang, bưởi thưởng lãm danh tiếng toàn cầu” đang đẩy nhanh sự nổi lên.