Viettel Thông báo thành công nghiên cứu chip 5G

HÀ NỘI, Việt Nam, Ngày 8 tháng 11 năm 2023 — Quá trình nghiên cứu công nghệ 5G tại Viettel Group bắt đầu từ năm 2019 và đã xác nhận kiểm soát hoàn toàn hạ tầng viễn thông 5G, đảm bảo bảo vệ mạnh mẽ từ bên trong.

Viettel Announces the Successful Research of a 5G Chip
Viettel Announces the Successful Research of a 5G Chip

Một sự kiện quan trọng trong ngành công nghệ Việt Nam gần đây được công bố tại Triển lãm Đổi mới Sáng tạo Quốc tế Việt Nam 2023 (VIIE 2023): Tập đoàn Công nghiệp Quân đội và Viễn thông (Viettel) đã thành công công bố nghiên cứu và phát triển thành công chip 5G. Đây là bước tiến mới nhất, khẳng định rằng Viettel đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn hạ tầng viễn thông 5G, bao gồm mọi thứ từ bộ phát sóng không dây, thiết bị chuyển mạch, thiết bị truyền tín hiệu, thiết bị truy cập không dây đến mạng lõi.

Sản phẩm đột phá cấu thành hạ tầng viễn thông 5G:

Thông tin tiết lộ rằng loạt chip DFE 5G đầu tiên tại Việt Nam thuộc về hệ sinh thái sản phẩm 5G do kỹ sư Viettel thiết kế hoàn toàn. Đây là trường hợp duy nhất tại Việt Nam khi chip phức tạp và tiên tiến nhất trong hệ sinh thái 5G đã được phát triển và thử nghiệm thành công bởi các kỹ sư Việt Nam tại Viettel. Đó là loạt chip DFE 5G, có khả năng thực hiện 1.000 nghìn tỷ tính toán mỗi giây, được công ty cung cấp giải pháp thiết kế mạch tích hợp hàng đầu thế giới Synopsys đánh giá cao.

Ông Trinh Thanh Lam, Giám đốc Kinh doanh khu vực Nam Á của Synopsys, chia sẻ: “Tôi đã rất xúc động khi Viettel thông báo với tôi rằng họ là đơn vị đầu tiên mang chip trở lại sau khi sản xuất, và nó hoạt động rất tốt. Việc tạo ra một chip cho đội ngũ kỹ sư Việt Nam là một nhiệm vụ rất khó khăn. Nếu có vấn đề về chức năng của nó, điều đó sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Thứ nhất, nó có thể làm cho chúng tôi mất niềm tin về việc các kỹ sư Việt Nam có thể tạo ra chip hiện đại như vậy hay không. Thứ hai, nó sẽ gây ra chi phí tài chính đáng kể. Do đó, chúng tôi áp dụng cấp độ công nghệ cao nhất để đảm bảo rằng khi chip được sản xuất, nó sẽ hoạt động đúng, và chúng tôi rất vui khi chip DFE 5G của Viettel hoạt động ngay từ đầu.”

Tiến sĩ Lê Thái Hà, Kỹ sư trưởng Công nghệ chính của Trung tâm Mạch tích hợp cao công nghệ Viettel (VHT), cho biết: “Với nền tảng Việt Nam, việc tiếp cận và thuần thục công nghệ này không thể có được trước năm 2018, 2019. Đây là công nghệ tiên tiến nhất thế giới cho thiết kế chip. Chúng tôi nhận được hỗ trợ từ Synopsys và cử một đội ngũ kỹ sư sang Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển ở Bỉ.”

Ngoài chip 5G, Viettel cũng mang sản phẩm đáng chú ý khác tại triển lãm góp phần hạ tầng viễn thông như thiết bị bộ phát sóng gNodeB 5G (8T8R – thiết bị phủ sóng sâu phục vụ khu vực dân cư đông đúc, 32T32R – thiết bị phủ rộng, là sản phẩm chính phục vụ các nhà mạng viễn thông 5G), trạm bộ phát sóng gNodeB 5G, thiết bị truyền tín hiệu Site Router 100G, khối xử lý tín hiệu sóng siêu tần 5G. Đây là các thành phần cấu thành toàn bộ hạ tầng viễn thông 5G mà Viettel tuyên bố đã nắm vững công nghệ.

Trước đó, ba sản phẩm trong hệ sinh thái 5G của Viettel gồm 5G gNodeB, vOCS 4.0 và 5G Core đã được công ty nghiên cứu hàng đầu thế giới Gartner công nhận và đưa vào danh sách sản phẩm quốc tế uy tín. 5G gNodeB đã được triển khai tại năm tỉnh, thành phố ở Việt Nam, với gần 300 trạm bộ phát sóng. vOCS, hệ thống tính toán giá tự động phiên bản 4.0 cho mạng 5G, đã hoàn tất thử nghiệm thành công với hơn 1 triệu người dùng. Các phiên bản trước đó đã phục vụ tại 11 quốc gia với quy mô dân số hơn 300 triệu người. Thiết bị 5G Core đã được tích hợp vào mạng của Viettel và đã phục vụ thành công hơn 250.000 người dùng.

Hành trình nắm vững hạ tầng viễn thông 5G của Viettel:

Cuối năm 2018, Viettel tuyên bố tham gia thử nghiệm công nghệ 5G và tiết lộ đang nghiên cứu sản xuất trạm bộ phát sóng 5G. Nhanh chóng, vào tháng 4 năm 2019, tập đoàn hoàn thành tích hợp hạ tầng bộ phát sóng 5G đầu tiên tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và thử nghiệm thành công phát sóng trên tất cả băng tần được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Năm 2019 là năm Viettel đạt được những thành công đầu tiên trong nghiên cứu và nắm vững công nghệ 5G. Hệ thống bộ phát sóng gNodeB 5G được đề cập ở trên đã được đội ngũ kỹ sư của Viettel phát triển trong vòng sáu tháng (từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2019), dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu trạm BTS cho 4G-eNodeB và nghiên cứu khả thi ban đầu cho 5G.

Đây là nền tảng cho phép Viettel thành công thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị 5G do chính mình phát triển và sản xuất vào đầu năm 2020. Sự kiện này đánh dấu cột mốc lịch sử trong ngành công nghiệp công nghệ Việt Nam, khi một doanh nghiệp trong nước chính thức nắm vững công nghệ mạng tiên tiến nhất thế giới. Thiết kế và sản xuất thiết bị 5G trong nước giúp Viettel tích cực triển khai mạng 5G và các dịch vụ liên quan.

Hành trình nghiên cứu này không hề dễ dàng đối với Viettel, khi các kỹ sư thậm chí phải phá hỏng các thiết bị của mình để đánh giá chất lượng. Các sản phẩm đã phát triển từ nghiên cứu trạm bộ phát sóng 5G công suất nhỏ đến trạm bộ phát sóng 5G công suất lớn.

Đầu năm 2023, Viettel cùng với Qualcomm thông báo nghiên cứu và sản xuất thành công khối bộ phát sóng viễn thông 5G đầu tiên trên thế giới sử dụng tiêu chuẩn Mở Ran của Qualcomm (3T32R). Sau thành công này, Viettel sẽ hoàn thiện phát triển thiết bị 5G (64T64R) phục vụ các nhà mạng khu vực có tòa nhà cao tầng yêu cầu phủ sóng sâu và rộng.

Việc công bố thành công phát triển chip 5G gần đây xác nhận rằng Viettel đã xây dựng và nắm vững hoàn toàn hạ tầng viễn thông 5G, đảm bảo bảo vệ mạnh từ bên trong.