Lễ trao giải Gấu trúc Vàng lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Thành Đô

CHENGDU, Trung Quốc, ngày 15 tháng 9 năm 2023 – Vào ngày 19 và 20 tháng 9 năm 2023, Giải thưởng Gấu Trúc Vàng lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại Chengdu thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Được tài trợ bởi Liên đoàn Văn học Nghệ thuật Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, Giải thưởng Gấu Trúc Vàng được trao mỗi hai năm một lần cho các tác phẩm xuất sắc đến từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình, phim tài liệu và hoạt hình. Giải thưởng giống như sự kết hợp của Giải Oscar và Giải Emmy của Trung Quốc.

Quá trình bắt đầu bằng việc ban tổ chức kêu gọi các tác phẩm tham gia thông qua cả thông báo công khai và lời mời có chủ đích. Năm nay, khoảng 7.024 tác phẩm từ 104 quốc gia và khu vực đã được gửi đến, trong đó 4.927 tác phẩm đến từ bên ngoài Trung Quốc, chiếm 70% tổng số.

Theo ông Ren Zhonglun, đại diện ban giám khảo sơ tuyển của Giải thưởng Gấu Trúc Vàng lần thứ nhất, vòng đánh giá ban đầu đã kết thúc với việc đề cử 90 tác phẩm, bao gồm 29 phim điện ảnh, 26 phim truyền hình, 20 phim tài liệu và 15 phim hoạt hình. Chủ tịch ban giám khảo là đạo diễn nổi tiếng người Trung Quốc Trương Nghệ Mưu, trong khi các chủ tịch ban giám khảo của hạng mục phim điện ảnh, phim truyền hình, phim tài liệu và phim hoạt hình lần lượt là đạo diễn nổi tiếng Stanley Tong của Trung Quốc Hồng Kông, đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trịnh Hiểu Long, đạo diễn đoạt giải Oscar và Emmy Malcolm Clarke, và bậc thầy hoạt hình nổi tiếng Georges Schwizgebel.

Giải thưởng Gấu Trúc Vàng được mong chờ nóng bỏng, sẽ công bố kết quả vào ngày 20 tháng 9.

Linh vật của Giải thưởng Gấu Trúc Vàng là một chú gấu trúc khổng lồ đáng yêu và năng động, trong khi thiết kế chiếc cúp lấy cảm hứng từ tre, thức ăn ưa thích của gấu trúc khổng lồ. Là một loài quý hiếm đã tồn tại trên Trái đất ít nhất tám triệu năm, gấu trúc khổng lồ là “kho báu quốc gia” của Trung Quốc và là đại sứ của hòa bình và tình hữu nghị. Là quê hương của gấu trúc khổng lồ, Tứ Xuyên là nơi đăng cai vĩnh viễn của Giải thưởng Gấu Trúc Vàng.

Ngoài lễ trao giải chính, Giải thưởng Gấu Trúc Vàng lần thứ nhất còn bao gồm nhiều hoạt động như Diễn đàn Văn hóa Quốc tế Gấu Trúc Vàng, “Hãy cùng xem phim” (chiếu phim), “Gấu Trúc đưa bạn đi khắp thế giới” (triển lãm phim và truyền hình), v.v. Hiện tại, tất cả các hoạt động trên đều đang diễn ra tại Chengdu.

Trung Quốc có dân số hơn 1,4 tỷ người, khiến nước này trở thành một trong những thị trường lớn nhất để tiêu thụ các sản phẩm và sáng tạo văn hóa nghệ thuật. Theo số liệu từ Cục Điện ảnh Trung Quốc, các rạp chiếu phim trên toàn quốc thu về 20,6 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (khoảng 2,8 tỷ USD) trong kỳ nghỉ hè (từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8), lập kỷ lục mới về doanh thu phòng vé.

Chắc chắn thị trường hùng hậu như vậy đại diện cho một nền tảng tuyệt vời thuận lợi cho sự trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn minh thế giới. Như phó giám đốc Trương Hồng của ban tổ chức Giải thưởng Gấu Trúc Vàng phát biểu: “Chúng tôi hy vọng tổ chức một lễ kỷ niệm quốc tế nhằm làm sâu sắc thêm sự trao đổi văn hóa và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn minh.”