Global Times: Tình bạn, tình cảm nở rộ: Trao đổi ngôn ngữ, văn hóa xây dựng cầu nối giữa Trung Quốc, các quốc đảo Thái Bình Dương

BẮC KINH, 18 tháng 9 năm 2023 – “Tôi thích xem chương trình truyền hình thực tế Trung Quốc Running Man, tôi thích nữ diễn viên Trung Quốc Dilraba và lẩu Trung Quốc… ” Joanne Cilia Vosalevu, một phụ nữ 23 tuổi người Fiji, nói với Global Times tại Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh, nơi cô bắt đầu hành trình học tiếng Trung 1 năm vào ngày 16 tháng 8.

Là sinh viên chuyên ngành CNTT và quản trị kinh doanh tại Đại học Nam Thái Bình Dương (USP), Joanne đã học tiếng Trung khoảng 3 năm trước khi đến Trung Quốc.

“Mẹ tôi rất thích Trung Quốc và bà yêu Thành Long,” Joanne nói, lưu ý rằng tình yêu của cô đối với văn hóa Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ mẹ cô, đặc biệt là sau khi cô gặp các chương trình truyền hình thực tế và phim truyền hình Trung Quốc như Running ManGo Fighting !

Hành trình học tiếng Trung của Joanne bắt đầu tại trại Lautoka của Viện Khổng Tử tại USP. “Trong 2 giờ mỗi tuần và tôi tiếp tục học trong 3 năm,” Joanne nói với Global Times.

Tài năng của Joanne trong việc thành thạo các hình thức nghệ thuật Trung Quốc khác nhau đã được thể hiện rõ ràng tại Viện Khổng Tử quê nhà, với các màn trình diễn xuất sắc trong các bài hát Trung Quốc, đàn sáo truyền thống Trung Quốc hulusi và hội họa Trung Quốc. Kết quả là, cô đã giành chiến thắng tại Cuộc thi sơ khảo tiếng Trung Quốc lần thứ 20 khu vực Fiji năm 2021 và cũng nhận được Học bổng Giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc quốc tế (CLEC) và cơ hội học tập tại Trung Quốc trong 1 năm.

CLEC là một tổ chức giáo dục chuyên nghiệp phi lợi nhuận cho giáo dục tiếng Trung quốc tế, trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Nó cam kết cung cấp các dịch vụ chất lượng cho mọi người trên toàn thế giới để học tiếng Trung và hiểu Trung Quốc. Nó cũng có ý định xây dựng một nền tảng cho sự hợp tác thân thiện trong giáo dục ngôn ngữ và học tập văn hóa liên văn hóa.

Joanne là sinh viên thứ hai tại Viện Khổng Tử USP được vinh dự này kể từ khi thành lập học bổng. Giống như bài hát tiếng Trung yêu thích của cô “Cánh vô hình”, tiếng Trung đã trở thành đôi cánh của Jenny, giúp cô bay cao và xa hơn.

Tạo cơ hội

Việc thành lập Viện Khổng Tử tại USP vào năm 2012 đã tạo cơ hội cho những người đến từ các quốc đảo Nam Thái Bình Dương như Joanne, những người yêu Trung Quốc và muốn học tiếng Trung, có thể học ngôn ngữ này tại đất nước của họ.

Vào giữa tháng 8, khi các phóng viên Global Times ghé thăm Viện Khổng Tử USP ở Suva, Fiji, các phóng viên đầu tiên được chào đón bởi một bức tượng Khổng Tử được dựng lên trước tòa nhà văn phòng của viện.

Giám đốc viện Li Yini chào đón các phóng viên trong trang phục truyền thống của Fiji và một bông hoa sau tai phải của cô. “Đó là một phong tục địa phương đối với phụ nữ đã kết hôn để đeo hoa sau tai phải, trong khi phụ nữ độc thân đeo chúng sau tai trái,” Li giải thích.

Nhân viên nữ địa phương tại viện nói họ yêu áo dài Trung Quốc. Như Li nói, ý định ban đầu của việc thành lập Viện Khổng Tử là để tạo điều kiện thuận lợi cho sự hiểu biết giữa các nước đảo Nam Thái Bình Dương và Trung Quốc. Phong cách của Li và tình yêu của phụ nữ địa phương đối với áo dài Trung Quốc cho thấy sự trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và các nước khu vực Nam Thái Bình Dương đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Viện cung cấp các khóa học tiếng Trung không chỉ cho sinh viên tại USP, mà còn cho sinh viên của các trường đại học khác cũng như trung học và tiểu học, các quan chức và công nhân từ các sở ban ngành chính phủ địa phương, và các cư dân địa phương khác quan tâm đến ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. “Chúng tôi cung cấp ba khóa học ở các trình độ khác nhau cho những người có trình độ tiếng Trung khác nhau,” Li nói.

Cô lưu ý rằng viện cũng cung cấp các khóa học văn hóa, bao gồm nghệ thuật cắt giấy, nghệ thuật trà và hội họa Trung Quốc. Những khóa học này cho phép học viên địa phương có cái nhìn sâu sắc về sự độc đáo của văn hóa Trung Quốc và xây dựng một cầu nối giao tiếp giữa người dân hai nước.

USP là một trong hai trường đại học khu vực duy nhất trên thế giới và là một tổ chức giáo dục đại học hàng đầu ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Nó có các cơ sở chi nhánh ở 12 quốc gia khu vực.

Hiện tại, Viện Khổng Tử tại USP đã thành lập các lớp học Khổng Tử tại Lautoka của Fiji, Vanuatu và Quần đảo Cook, tạo thành khung giáo dục “ba nước, bốn địa điểm”. Với sự thúc đẩy của các khóa học tín chỉ tiếng Trung trực tuyến, giảng dạy tiếng Trung hiện bao gồm 12 nước ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Trong thập kỷ qua, viện đã cung cấp hơn 700 khóa học tiếng Trung quốc tế, giảng dạy hơn 20.000 giờ và đào tạo ít nhất 10.000 sinh viên, theo Li.

Cam kết của Viện Khổng Tử trong việc đào tạo nhân tài tiếng Trung ở Fiji cũng đã được chính phủ công nhận. Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Di sản và Nghệ thuật của Fiji Rosy Akbar nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ và hợp tác của Trung Quốc sẽ giúp cải thiện hệ thống giáo dục trong nước của Fiji và đồng thời góp phần đào tạo thêm nhân tài tiếng Trung để đáp ứng nhu cầu giáo dục tiếng Trung trong tương lai, trong chuyến thăm Viện Khổng Tử vào ngày 30 tháng 8.

Bà cũng bày tỏ hy vọng rằng Viện Khổng Tử tại USP sẽ cung cấp các khóa học ngôn ngữ chất lượng cao hơn cho người dân Fiji, đặc biệt là giới trẻ, và sử dụng ngôn ngữ và văn hóa làm phương tiện để thúc đẩy hợp tác và phát triển thân thiện lâu dài giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Hướng tới tương lai

Ngôn ngữ Trung Quốc cũng đang tạo cầu nối tình hữu giữa Trung Quốc và các nước đảo khu vực khác.

“Chúng ta hãy nhẹ nhàng chèo mái chèo, chiếc thuyền đẩy sóng vào bờ…”

Vào ngày 22 tháng 8, tại trường Chung Wah, Honiara, Quần đảo Solomon, một nhóm học sinh tiểu học biểu diễn một bài hát nổi tiếng dành cho trẻ em bằng tiếng Trung ăn mừng tình hữu nghị dành cho khách mời.

Các em, mặc đồng