Nam thanh niên 24 tuổi thu lợi bất chính 2,6 tỷ đồng từ gần 1.800 tài khoản ngân hàng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế mới đây cho biết đã phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Võ Anh Tuấn (24 tuổi,  thường trú huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, thuê trọ tại chung cư sinh viên Thanh Lịch, số 160 đường Thái Phiên, phường Thuận Lộc, TP. Huế) vì hành vi thu thập, mạo danh, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 4/2018, Võ Anh Tuấn tìm mua số lượng lớn sim điện thoại, sau đó đăng tìm trên các diễn đàn Facebook những người có nhu cầu cần tiền.

Sau đó, Tuấn thuê hoặc hướng dẫn người này dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại do Tuấn cung cấp để mở tài khoản rồi đưa thông tin tài khoản cho Tuấn cùng mã OTP kích hoạt. Mỗi trường hợp Tuấn trả 90.000 đồng/khách hàng, riêng số tài khoản do Tuấn quản lý và sử dụng.

Cùng lúc, Tuấn thuê người quen làm việc tại một trường THPT ở Quảng Bình lập danh sách các học sinh trong trường, hướng dẫn các em điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho Tuấn mở tài khoản tại một số chi nhánh ngân hàng ở Quảng Bình.

Để thuận lợi cho việc tạo tài khoản ngân hàng cho những khách hàng ở xa, ngoại tỉnh, Tuấn yêu cầu cung cấp chứng minh nhân dân và các thông tin cá nhân, ảnh, chữ ký. Sau đó, Tuấn cấu kết với cán bộ ngân hàng để tạo các tài khoản ngân hàng mà không cần khách hàng đến ngân hàng để kê khai, đăng ký.

Để tạo 1 ví điện tử, Tuấn chi khoảng 195.000 đồng/ví và được hưởng lợi từ 350.000 đồng đến 700.000 đồng/ ví tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi trong từng thời điểm của các ví điện tử.

Thống kê của cơ quan công an cho thấy từ tháng 4/2018 đến nay, Tuấn đã mua 2011 sim đăng ký không chính chủ để tạo gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứng với 1.792 sim điện thoại, mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay và thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng.

Tại thời điểm bị bắt giữ, lực lượng công an thu giữ được 2 thiết bị số kích hoạt sim điện thoại, 3 bộ phát 3G; 2011 sim điện thoại cùng nhiều thẻ ngân hàng.