Với mục đích thắt chặt luật gián điệp, Bộ trưởng Áo sẽ phản ứng lại mối quan ngại về hoạt động tình báo nước ngoài

(SeaPRwire) –   cho biết hôm thứ Năm rằng cô ấy có kế hoạch thắt chặt các luật về gián điệp của quốc gia, hiện tại hoạt động này bị cấm rõ ràng nếu nhắm vào chính Áo nhưng không bị cấm nếu nhắm vào các quốc gia hoặc tổ chức quốc tế khác.

Việc Bộ trưởng Tư pháp Alma Zadic thúc đẩy thắt chặt luật pháp của Áo diễn ra khi vụ bắt giữ một cựu sĩ quan tình báo Áo vì cáo buộc làm gián điệp tập trung sự chú ý vào các hoạt động gián điệp tại quốc gia này.

Áo là thành viên của Liên minh châu Âu có chính sách trung lập về quân sự. Thủ đô Vienna của nước này là nơi đặt nhiều cơ quan của Liên Hợp Quốc và các nhóm quốc tế khác như Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Bộ luật hình sự của Áo hiện nêu rõ rằng bất kỳ ai “lập hoặc điều hành một cơ quan tình báo bí mật gây tổn hại đến Cộng hòa Áo hoặc hỗ trợ cơ quan tình báo đó bằng bất kỳ cách nào” đều phải đối mặt với án tù từ sáu tháng đến năm năm. Bộ luật còn cấm việc thành lập, điều hành hoặc hỗ trợ một “cơ quan tình báo quân sự” cho “một thế lực nước ngoài hoặc một cơ quan siêu quốc gia hoặc quốc tế”, có thể bị phạt tù tới hai năm.

Zadic cho biết trong một tuyên bố gửi Cơ quan Báo chí Áo rằng nước này từ lâu đã bị buộc tội là một “hòn đảo của những người may mắn” cho các cơ quan tình báo trên khắp thế giới và than thở rằng “những lỗ hổng trong luật pháp tính đến thời điểm hiện tại cho phép các cơ quan tình báo nước ngoài do thám một cách vô tư ở Áo”.

“Chúng tôi muốn mở rộng các đoạn về gián điệp để trong tương lai, các cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi cũng có thể hành động chống lại các điệp viên nước ngoài khi họ không nhắm vào chính Áo mà nhắm vào các tổ chức quốc tế có trụ sở tại đây như hoặc các quốc gia thân thiện”, bà nói.

Zadic là thành viên của đảng cấp cơ sở trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Karl Nehammer, Đảng Xanh. Bộ trưởng Nội vụ Gerhard Karner, một thành viên của Đảng Nhân dân Áo của Nehammer, nói với đài Oe1 rằng ông thấy cần phải có hình phạt nặng hơn đối với tội gián điệp — nhưng đồng thời cũng tái khẳng định rằng các cơ quan chức năng được phép nghe lén các cuộc gọi qua các dịch vụ nhắn tin, điều mà Đảng Xanh đã phản đối.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.