Ucraina mở trường hầm ngầm đầu tiên để bảo vệ trẻ em khỏi không kích ở Kharkiv bị chiến tranh tàn phá

(SeaPRwire) –   Hai giáo viên đón họ với nụ cười ở cánh cửa thép, và xuống cầu thang bê tông cô bé và mẹ cô chạy tay trong tay, qua một cánh cửa chống đạn khác và vào hầm trú ẩn cho ngày đầu tiên đi học.

Hàng trăm trẻ em bắt đầu bài học tuần này tại trường hầm đầu tiên được xây dựng đặc biệt, sâu 20 feet dưới mặt đất để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga.

Trường tiểu học 155 Kharkiv được tiếp cận thông qua một cánh cửa trong một hộp bê tông trắng nhỏ trên vỉa hè. Ở đáy cầu thang là các lớp học nhánh ra khỏi hành lang. Không có cửa sổ, nhưng các phòng được chiếu sáng rực rỡ và hành lang được sơn màu trắng và xanh lá.

Thành phố lớn thứ hai của Ukraine, nằm ở phía đông bắc của đất nước gần , đã phải chịu đựng các cuộc tấn công không ngừng của Nga kể từ khi chiến dịch xâm lược của Moscow bị chặn lại tại các bức tường của nó 26 tháng trước. Trong những tuần gần đây, chiến đấu đã trở nên gần hơn và các cuộc không kích thường xuyên hơn khi một chiến dịch của Nga ở vùng nông thôn xung quanh đã đẩy lùi quân đội Ukraine.

Trong những ngày chiến tranh này, hầu hết trẻ em ở Kharkiv học phần lớn tại nhà trên máy tính. Masha, 9 tuổi, và em trai Oleksii, 6 tuổi, rất phấn khích khi có cơ hội đến lớp thực tế với giáo viên thực sự, cùng với nhau với những đứa trẻ khác.

“Con gái tôi, học sinh lớp 3, gần như không thể chờ đợi để đến trường, mặc đồng phục cho dịp này, gặp lại bạn bè mà cô ấy rất nhớ”, bà Marina Prikhodko nói. “Đối với con trai tôi, học sinh lớp 1, đó là một ngày lễ, cơ hội gặp bạn học thực sự, không phải trực tuyến.”

Sự leo thang gần đây trong chiến đấu? “Vâng, điều đó rất sợ hãi,” bà ấy nói. “Nhưng bất kể chuyện gì xảy ra, cuộc sống vẫn tiếp diễn và chúng ta phải cố gắng sống trong hiện tại, mỗi ngày.”

Trường mới có số học sinh ban đầu là 300 em, nhưng Thị trưởng Kharkiv Ihor Terekhov nói rằng sẽ mở rộng thành hai ca học song song mỗi ngày với 450 học sinh mỗi ca.

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng cả giáo viên và học sinh đều quen dần với trường học và hy vọng từ ngày 1 tháng 9 sẽ có đủ học sinh”, ông nói.

Tại lễ khai giảng vào thứ Hai, nhiều học sinh mặc áo thêu truyền thống của Ukraine hoặc “vyshyvanky” để kỷ niệm. Trẻ em mọi lứa tuổi đều tán gẫu trong hành lang và ngồi sau bàn học trong các lớp học rộng rãi không có cửa sổ. Bữa trưa là burger và hộp nước trái cây.

“Giống như ngày và đêm,” Hiệu trưởng Ihor Voznyi so sánh trường mới với những gì học sinh phải đối mặt trước đây.

“Trường chúng tôi không có cửa sổ. Chỉ có hầm trú ẩn, không gian ngầm dưới lòng đất hoàn toàn không phù hợp để dạy dỗ. Không gian ở đây được thiết kế để cung cấp không gian hiện đại, chất lượng.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.