Tổng thống Philippines từ chối cấp thêm quyền tiếp cận căn cứ quân sự cho quân đội Hoa Kỳ

(SeaPRwire) –   Hôm thứ Hai, tổng thống Philippines cho biết chính quyền của ông không có kế hoạch trao quyền tiếp cận nhiều doanh trại của quân đội Philippines hơn và nhấn mạnh rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ là do các hành động hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông đang tranh chấp.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr., người nhậm chức vào năm 2022, đã cho phép các lực lượng và vũ khí của Mỹ tiếp cận bốn căn cứ quân sự Philippines bổ sung, nâng tổng số doanh trại mà quân đội Mỹ có thể luân phiên vô thời hạn theo thỏa thuận năm 2014 lên chín.

đã tăng cường một loạt các liên minh an ninh trong khu vực để đối phó tốt hơn với Trung Quốc, một động thái song hành với nỗ lực củng cố quốc phòng bên ngoài của Philippines, đặc biệt là ở Biển Đông.

Quyết định của Marcos vào năm ngoái khiến Trung Quốc báo động vì hai trong số các địa điểm mới nằm ngay đối diện với Đài Loan và miền nam Trung Quốc. Bắc Kinh cáo buộc Philippines cung cấp căn cứ cho các lực lượng Mỹ, có thể được sử dụng để làm suy yếu an ninh của nước này.

“Philippines không có kế hoạch xây dựng thêm bất kỳ căn cứ nào hay trao quyền tiếp cận thêm bất kỳ căn cứ nào”, Marcos nói mà không nêu rõ chi tiết khi trả lời câu hỏi trong một diễn đàn với các phóng viên nước ngoài thường trú tại Manila.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại rằng việc cho phép quân đội Mỹ tiếp cận các căn cứ của Philippines có gây ra các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông hay không, Marcos cho biết sự hiện diện của quân đội Mỹ là để đáp trả các động thái của Trung Quốc.

“Đây là những phản ứng đối với những gì đã xảy ra ở Biển Đông, đối với các hành động hung hăng mà chúng ta đã phải đối phó”, ông nói, đề cập đến việc tàu cảnh sát biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng và tia laze để ngăn chặn tàu Philippines ra khỏi khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Ông cũng đề cập đến các vụ va chạm, chặn ngư dân Philippines và rào chắn trên biển để ngăn tàu thuyền ra vào bãi cạn Scarborough, nằm trong vùng kinh tế của Philippines.

Dưới thời Marcos, Philippines áp dụng chiến lược công khai các sự cố bằng cách cho các nhà báo lên tàu tuần tra để chứng kiến các hành động quyết đoán của Trung Quốc.

“Điều quan trọng là phương tiện truyền thông… tiếp tục phơi bày những hành động không chỉ đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực mà còn làm suy yếu trật tự dựa trên luật lệ đã thúc đẩy quá trình phát triển toàn cầu và thịnh vượng trong thế kỷ trước”, Marcos nói.

Philippines vì gây ra các cuộc đối đầu bằng cách xâm nhập vào những vùng mà Trung Quốc gọi là vùng biển lãnh thổ của họ và phá bỏ một thỏa thuận được cho là đã đạt được để kéo một con tàu cũ của hải quân Philippines ra khỏi vùng tranh chấp Đá Ba Đầu.

Marcos cho biết ông không biết đến bất kỳ thỏa thuận nào như vậy và nói thêm rằng ông coi như thỏa thuận đó đã bị hủy bỏ nếu nó từng tồn tại.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định cam kết “vững như thép” của Washington về việc bảo vệ các đồng minh ở Thái Bình Dương tại một hội nghị thượng đỉnh với Marcos và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Nhà Trắng. Ông nhắc lại rằng Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Philippines nếu lực lượng, máy bay hoặc tàu thuyền của nước này bị tấn công có vũ trang.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.