Tất cả những điều cần biết về nhóm hoạt động khí hậu Just Stop Oil

Just Stop Oil Protest In Westminster

Bạn có thể đã thấy những tiêu đề: Một người ném súp cà chua lên bức tranh nổi tiếng Sunflowers của Van Gogh, bánh kem vegan được ném vào khuôn mặt của bức tượng sáp King Charles III tại Madame Tussauds và những người biểu tình làm gián đoạn buổi biểu diễn của vở nhạc kịch Les Misérables.

Những cuộc biểu tình gây sự chú ý này là công việc của Just Stop Oil, một nhóm hoạt động môi trường Anh phản đối các dự án nhiên liệu hóa thạch mới của Vương quốc Anh nhằm chống lại biến đổi khí hậu, đã thu hút sự chú ý và gây ra cả lời khen ngợi và chỉ trích trong ít hơn hai năm hoạt động.

Với nhóm tổ chức này lại gây tiếng vang trên tin tức, đây là những gì bạn cần biết về tổ chức hoạt động vì khí hậu này.

Just Stop Oil là gì và nhóm này muốn gì?

Just Stop Oil mô tả mình là “một nhóm kháng chiến bất bạo động đòi hỏi Chính phủ Anh ngừng cấp phép cho tất cả các dự án khai thác dầu mới, khí đốt và than mới”.

Trong chiến dịch của mình và tài liệu nghiên cứu công khai, nhóm tuyên bố rằng việc khai thác nhiên liệu hóa thạch mới “sẽ giết chết con cái chúng ta và kết án nhân loại vào sự hủy diệt” và biến đổi khí hậu do con người gây ra “sẽ phá hủy nền văn minh nhân loại trừ khi hành động khẩn cấp được thực hiện để nhanh chóng giảm lượng Khí nhà kính của chúng ta xuống 0 trong một khung thời gian rất ngắn”.

Nhóm này nhằm mục đích đạt được điều này bằng cách chuyển đổi các khoản trợ cấp của chính phủ Anh cho ngành công nghiệp dầu khí và khí đốt sang năng lượng sạch, giao thông công cộng và cách nhiệt để giảm tiêu thụ năng lượng. Họ kêu gọi chính phủ chuyển đổi sang năng lượng bền vững bằng cách “tạo ra hàng triệu công việc chuyên môn thực sự và bảo vệ quyền lợi của người lao động trong các ngành công nghiệp đang suy giảm” hoặc chờ đợi “sự sụp đổ không thể tránh khỏi” của xã hội.

Ai đứng sau nhóm này?

Just Stop Oil là một liên minh không có cấu trúc chính thức gồm các nhà tổ chức, nhà khoa học, luật sư và cựu nhân viên ngành công nghiệp dầu khí hoạt động theo từng khối tự trị mà không có lãnh đạo chính thức, Indigo Rumbelow, một người phát ngôn công khai của tổ chức, đã nói với The Guardian vào năm ngoái. Cô cho biết nhóm được thành lập vào tháng 12 năm 2021, mặc dù họ công khai vào tháng 2 năm 2022.

Cố vấn của nhóm, theo cùng một bài báo,được xác định là một người sáng lập, là Roger Hallam. Ông cho biết trước đây ông là một nông dân canh tác hữu cơ ở xứ Wales trước khi tham gia hoạt động. Hallam cũng sáng lập nhóm biểu tình về khí hậu tương tự Extinction Rebellion.

Just Stop Oil nhận được tài trợ thông qua các khoản quyên góp từ công chúng, cá nhân tư nhân và các khoản trợ cấp. Từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2023, nhóm nhận được 51% tài trợ từ các khoản quyên góp của công chúng, 21% từ các khoản quyên góp trên £20.000, 16% từ doanh nhân ngành năng lượng xanh Dale Vince, 10% từ đạo diễn phim Hollywood Adam McKay và 2% từ Quỹ Khẩn cấp Biến đổi Khí hậu có trụ sở tại Mỹ Quỹ Khẩn cấp Biến đổi Khí hậu, theo tuyên bố gửi cho TIME vào ngày 11 tháng 11. Nhóm không cung cấp tổng số tiền quyên góp nhận được.

Vince, người viết trên The Guardian rằng ông đã cho nhóm hơn £340.000, tuyên bố rút lại hỗ trợ tài chính vào tháng 10 năm 2023, lập luận rằng việc thay đổi tại hòm phiếu hiệu quả hơn các cuộc biểu tình và kêu gọi mọi người “bỏ phiếu để cứu hành tinh”.

Quỹ Khẩn cấp Biến đổi Khí hậu được thành lập với tài trợ từ người thừa kế dầu mỏ Aileen Getty, cháu gái của doanh nhân dầu mỏ J. Paul Getty, người viết trên một bài xã luận cho The Guardian rằng cô tự hào hỗ trợ Just Stop Oil.

Trang web của nhóm nói họ sử dụng tiền của mình cho tuyển dụng, đào tạo, xây dựng năng lực, giáo dục, đồ ăn nhẹ, chỗ ở và chi phí đi lại.

Những cuộc biểu tình nổi bật nhất của nhóm đến nay là gì?

Just Stop Oil đặt ra một thời hạn cuối cho chính phủ Anh đáp ứng yêu cầu của họ vào ngày 14 tháng 3 năm 2022. Khi chính phủ không đáp ứng, nhóm bắt đầu tổ chức các cuộc biểu tình và làm gián đoạn để gây chú ý cho nguyên nhân của mình – từ leo lên các tàu chở dầu đến phá hoại lễ trao giải BAFTA (Giải thưởng Viện Hàn lâm Anh) ở thảm đỏ.

Trong một số sự cố nổi