Liên tiếp xuất hiện những dự án đầy tai tiếng của Công ty Địa ốc Kim Oanh

Bán dự án chưa đủ pháp lý

Theo thông tin giới thiệu trên website được giới thiệu của Công ty CP DVTM & XD Địa ốc Kim Oanh (diaockimoanh.com.vn), dự án Mega City 2 có quy mô 84ha, tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Kim Oanh Group là đơn vị đầu tư và phân phối dự án này.

Để thuyết phục người mua, trang web diaockimoanh.com.vn giới thiệu về dự án với những lời lẽ hoa mỹ: Mega City 2 nằm giữa 4 tuyến đường chính của “thành phố Nhơn Trạch” (trong khi hiện nay Nhơn Trạch là một huyện?), bao quanh dự án là mạng lưới giao thông kết nối chiến lược của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Mega City 2 tích hợp hệ thống tiện ích cao cấp phục vụ mọi nhu cầu của cư dân. Đặc biệt, dự án có nhiều yếu tố tiềm năng sinh lời đột phá?

Website của Kim Oanh Group cũng cho biết hiện tại pháp lý dự án Mega City 2 đầy đủ, minh bạch; hệ thống hạ tầng đã hoàn thiện như đường nhựa rộng 13 – 100m, hệ thống điện âm, nước thuỷ cục, mạng viễn thông, hệ thống nước thải… Theo tìm hiểu, dự án Mega City 2 đã được rao bán trên thị trường từ vài năm qua với mức giá từ 7,5 triệu – 13 triệu đồng/m2, giá thấp nhất một lô đất tại đây là 750 triệu đồng.

Dự án Mega City 2 chỉ là bãi đất trống, không một bóng người.

Thực tế tại dự án Mega City 2 lại trái ngược hoàn toàn với những lời quảng cáo. Theo như giới thiệu thì Mega City 2 nằm ở trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch, nhưng vị trí của dự án lại ở giữa rừng cao su, cách trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch trên dưới 3km. Dù được chào bán hơn 2 năm qua, nhưng đến nay hạ tầng dự án vẫn chưa hoàn thiện. Khu đất thực hiện dự án mới nham nhở có vài con đường nhựa, còn lại bỏ trống, cỏ dại mọc đầy.

Trái ngược về tiềm năng sinh lời được quảng cáo, không ít nhà đầu tư đã rót tiền vào thị trường bất động sản huyện Nhơn Trạch hiện phải “khóc ròng”. Huyện Nhơn Trạch hiện có rất nhiều dự án xây dựng, bán hàng xong rồi bỏ hoang khiến nhiều nhà đầu tư lỡ xuống tiền rồi ôm hận, bán lỗ cũng khó kiếm được người mua lại. Sau hơn 2 năm đưa vào kinh doanh, Mega 2 City của công ty Kim Oanh có dấu hiệu đi vào “vết xe đổ” của thực trạng này khi dự án vẫn còn là bãi đất trống chưa có một nóc nhà, hạ tầng nham nhở, không một bóng cư dân…

Về vấn đề này, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết dự án Mega City 2 thực chất có tên gọi Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Long Tân và xã Phú hội, huyện Nhơn Trạch do Công ty TNHH Khu đô thị Phú Hội làm chủ đầu tư. Dự án hiện nay đang xây dựng hạ tầng và chưa được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nghiệm thu hạ tầng. Theo quy định, công ty phải xây thô theo đúng quy hoạch trước khi chuyển nhượng cho người dân. “Dự án Mega City 2 chưa đủ điều kiện để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân”, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết.

Liên tiếp xuất hiện nhiều dự án tai tiếng của Kim Oanh Group

Nói đến tai tiếng về các dự án của Địa ốc Kim Oanh, không thể không kể đến dự án Khu dân cư Hoà Lân. Dự án này do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư, Công ty Thiên Phú đã đồng ý cho Agribank Chi nhánh Chợ Lớn đấu giá tài sản thanh lý để trả nợ. Tuy nhiên, sau đó Công ty Thiên Phú cho rằng Địa ốc Kim Oanh và Agribank Chợ Lớn đã “bắt tay” nhau để thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong quá trình đấu giá, dẫn đến tài sản của Công ty Thiên Phú bị Kim Oanh Group “thôn tính” với giá “bèo”. Công ty Thiên Phú đã làm Đơn cầu cứu gửi đi nhiều nơi, đồng thời làm đơn khởi kiện ra toà, dự kiến TAND quận 7 sẽ đưa vụ kiện ra xét xử vào ngày 5/3 tới.

Nghiêm trọng nhất có lẽ là dự án Khu đô thị Tân Phú trên khu đất 43ha ở TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương). Khu đất 43ha trước đây thuộc quản lý của Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương, doanh nghiệp trực thuộc Tỉnh uỷ Bình Dương. Tuy nhiên, thông qua quá trình chuyển nhượng vốn góp mập mờ, khu đất thuộc quản lý nhà nước đã về tay tư nhân, hiện tại thuộc sở hữu của Kim Oanh Group.

Khu đô thị Tân Phú vướng sai phạm, đang được CQCN điều tra làm rõ.

Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án để làm rõ hành vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí trong vụ chuyển nhượng đất, vốn góp của Tổng công ty Sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương tại khu đất 43ha nói trên.

Phước Thành/Sở hữu Trí tuệ