Hai trong số ba nghi can trong vụ ám sát lãnh đạo ly khai người Sikh Canada xuất hiện tại tòa

(SeaPRwire) –   Hai trong số ba người đàn ông bị buộc tội trong vụ ám sát lãnh đạo ly khai người Sikh Canada Singh Nijjar vào tháng Sáu đã xuất hiện trước tòa án ngắn ngủi vào sáng thứ Ba.

Vụ ám sát của nhà hoạt động nổi tiếng trở thành tâm điểm của một cuộc cãi vã ngoại giao sau khi Canada nói vào tháng Chín rằng có “cáo buộc đáng tin cậy” về sự tham gia của Ấn Độ.

Cảnh sát Canada cho biết vào thứ Sáu rằng họ đã bắt giữ ba công dân Ấn Độ tại Edmonton, Alberta vì đã bắn và giết 45 tuổi – người đứng đầu ngôi đền Sikh mà ông đứng đầu ở thành phố Surrey.

Kamalpreet Singh, 22 tuổi, Karan Brar, 22 tuổi và Karanpreet Singh, 28 tuổi, đã bị buộc tội giết người cấp độ một và âm mưu giết người.

Vào thứ Ba, Brar và Karanpreet xuất hiện trước tòa qua video link và đồng ý có một phiên tòa bằng tiếng Anh. Họ được yêu cầu xuất hiện trước Tòa án tỉnh British Columbia một lần nữa vào ngày 21 tháng Năm.

Kamalpreet không tham dự phiên tòa vì đang chờ gặp luật sư.

Phòng xử án tỉnh nhỏ đã đầy khán giả. Những người khác đã đổ xô vào phòng chờ để xem phiên tòa qua video.

Richard Fowler, luật sư bào chữa đại diện cho Brar, cho biết vụ án cuối cùng sẽ được chuyển từ Tòa án tỉnh British Columbia sang Tòa án Tối cao và kết hợp thành một vụ án.

Khoảng 100 người đã tụ tập bên ngoài tòa án, mang cờ vàng và cầm ảnh các quan chức chính phủ Ấn Độ mà họ cáo buộc tham gia vào vụ ám sát Nijjar.

Cảnh sát Canada cho biết ba nghi phạm đã sống tại Canada với tư cách là cư dân không thường trú.

Nijjar – một công dân Canada – là một thợ điện và là nhà lãnh đạo trong phần còn lại của phong trào một thời mạnh mẽ nhằm tạo ra một quê hương Sikh độc lập ở Ấn Độ, được gọi là Khalistan, mà ông đã vận động mạnh mẽ. Ông tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý không chính thức trên toàn thế giới về độc lập Punjabi. Nhà lãnh đạo ly khai được các tổ chức Sikh gọi là nhà hoạt động nhân quyền và bị chính phủ Ấn Độ gọi là tội phạm.

Ấn Độ đã cáo buộc Nijjar có liên quan đến khủng bố, nhưng đã phủ nhận gay gắt sự tham gia vào vụ ám sát. Đáp lại cáo buộc, Ấn Độ đã yêu cầu Canada năm ngoái rút lại 41 trong số 62 nhà ngoại giao của mình tại quốc gia này. Căng thẳng vẫn còn nhưng đã được giảm nhẹ kể từ đó.

Một thập kỷ bạo lực ly khai Sikh đã làm rung chuyển miền bắc Ấn Độ vào những năm 1970 và 1980 cho đến khi nó bị dập tắt trong một chiến dịch trấn áp của chính phủ mà hàng ngàn người đã thiệt mạng, bao gồm các nhà lãnh đạo Sikh nổi bật.

Phong trào Khalistan đã mất đi phần lớn quyền lực chính trị nhưng vẫn có người ủng hộ tại bang Punjab của Ấn Độ cũng như trong cộng đồng người Sikh định cư ở nước ngoài đông đảo. Mặc dù cuộc nổi dậy vũ trang đã kết thúc từ nhiều năm trước, chính phủ Ấn Độ đã lặp lại cảnh báo rằng các nhà ly khai Sikh đang cố gắng hồi sinh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.