Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định sẽ không lấp hồ Thành Công để xây chung cư

Trao đổi với báo chí (chiều 25/2), về việc cải tạo chung cư cũ Thành Công, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho hay, hiện nay vấn đề cải tạo khu chung cư này mới chỉ dừng lại ở bước lập kế hoạch chi tiết 1/500, mới lên ý tưởng, chưa đến giai đoạn đầu tư xây dựng.

Ông Chiến cũng khẳng định thành phố sẽ không cho phép lấp một phần hồ Thành Công để phục vụ tái định cư như một đơn vị đã đề xuất. “Việc lấp hồ để phục vụ mục đích lợi ích kinh tế, lợi ích nhóm là không thể được”, Chủ tịch UBND quận Ba Đình nói.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định thành phố sẽ không cho phép lấp một phần hồ Thành Công để phục vụ tái định cư như một đơn vị đã đề xuất.

Trao đổi với Tiền Phong về đề xuất “lấp” hồ Thành Công xây chung cư cao tầng, TS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, cải tạo chung cư cũ sẽ có nhiều giải pháp, không phải lấy diện tích hồ, tài sản của cộng đồng để thực hiện. Bởi hồ Thành Công đóng vai trò điều hòa, thu gom nước mưa khi trời mưa tránh nguy cơ ngập lụt cho thành phố. Hơn nữa, hồ còn đóng vai trò là cảnh quan đô thị, tạo ra khí hậu tốt cho cảnh quan xung quanh, nhất là trong bối cảnh Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí nặng.

Không ai làm chuyện ấy, hồ là hồ, không thể lấy đi một phần diện tích hồ xây dựng nhà chung cư rồi lại đào chỗ khác bù vào, không thể hoán đổi vị trí vậy được. Đề xuất không khả thi, không thể thực hiện bởi hồ có ví trí riêng của nó” ông Tùng nhấn mạnh.

Về đề xuất lấp hồ Thành Công để xây chung cư, KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam đánh giá là trái với quy hoạch, làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường khu vực và diện mạo của Thủ đô.

Trước đó, đưa ra phương án cải tạo khu tập thể cũ Thành Công (quận Ba Ðình, Hà Nội), một công ty xây dựng đề xuất cắt 4.267m2 mặt hồ Thành Công để xây một khu nhà ở tái định cư chất lượng cao.

Đơn vị này đưa ra 2 phương án. Phương án thứ nhất là giữ nguyên ranh giới, tuân thủ quy hoạch được duyệt, giữ nguyên dân số hiện trạng là khoảng 20.000 người. Khu vực lập quy hoạch có quy mô khoảng 23,06ha.

Phương án 2 là điều chỉnh ranh giới, nâng diện tích khu vực lập quy hoạch lên 24,34ha, đồng thời lấy 4.267m2 diện tích mặt hồ Thành Công để làm nhà tái định cư. Phần diện tích bị lấp sẽ được bù lại trong khu vực khác thuộc dự án. Quy mô dân số vào khoảng 22.000 người, chiều cao công trình tối đa là 35 tầng.

Tháng 4/2017, đề xuất của một đơn vị khác đưa ra là nâng tầng chung cư và lấy 1ha diện tích hồ Thành Công để phục vụ tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên các chuyên gia đô thị, môi trường phản đối đề xuất này.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ