Global Times: Uzbekistan nhắm tới hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực từ đầu tư đến sản xuất

HÀ NỘI, 19/9/2023 – Lần đầu nhìn, các con phố của Tashkent, thủ đô của Uzbekistan, trông giống như một thành phố Trung Á điển hình. Không có nhiều tòa nhà chọc trời. Hầu hết các biển báo đường phố là bằng tiếng Uzbek hoặc tiếng Nga, mặc dù một số nhà hàng mới cũng mang tên tiếng Anh.

Tuy nhiên, khi nhìn kỹ hơn, người ta thấy rằng thành phố, và cả đất nước nói chung, đầy sức sống. Các công trường xây dựng tòa nhà chọc trời hiện diện khắp nơi. Bên bờ sông, một tòa nhà văn phòng đang được xây dựng. Bên ngoài công trường xây dựng, một biển hiệu đọc: Thành phố Mơ ước. Trên đường gần đó có một chiếc xe màu đen mới tinh. Phía sau xe có dòng chữ: Xây dựng giấc mơ của bạn. Chiếc xe do hãng xe Trung Quốc BYD sản xuất. Trên thực tế, trong khi các mẫu xe cũ trên đường phố của Tashkent và các thành phố lớn khác của Uzbekistan là Chevrolet, thì các mẫu xe mới hơn là xe BYD.

Cảnh tượng như vậy cho thấy một đất nước đang phát triển kinh tế nhanh chóng. Dưới tầm nhìn của Tổng thống Shavkat Mirziyoyev về một “Uzbekistan mới”, đất nước này trong những năm gần đây đã tiến hành một loạt cải cách và mở cửa. Nền kinh tế Uzbekistan đang tăng mạnh, bất chấp đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng. Là một phần của kế hoạch phát triển “Uzbekistan mới”, Uzbekistan đang tìm cách tăng cường hợp tác với Trung Quốc.

Vào tháng 5, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Trung Á lần thứ nhất tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, Trung Quốc và Uzbekistan đã ban hành một tuyên bố chung, nhằm tăng cường quan hệ song phương và hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Tập trung vào tương lai tươi sáng của hai nước và sự thực hiện thịnh vượng chung, hai bên sẽ nâng cao toàn diện mức độ hợp tác thực tế trong các lĩnh vực khác nhau, và tiếp tục làm phong phú nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Uzbekistan trong thời đại mới. Hai bên đồng ý đẩy nhanh sự phát triển của thương mại kỹ thuật số, thúc đẩy các biện pháp tiếp theo để tăng khối lượng thương mại song phương, khám phá các điểm tăng trưởng mới cho hợp tác thương mại giữa hai nước, và thúc đẩy sự phát triển cân bằng của thương mại song phương, theo tuyên bố chung.

Chỉ một năm trước đó, vào tháng 9/2022, Trung Quốc và Uzbekistan cũng đã ban hành một tuyên bố chung, trong đó họ đồng ý tích cực thúc đẩy sự đồng bộ giữa Sáng kiến Vành đai và Con đường với chiến lược phát triển “Uzbekistan mới” cho giai đoạn 2022-2026.

Với mối quan hệ chặt chẽ ở cấp quốc gia, nhiều du khách và doanh nghiệp Trung Quốc đã đổ xô đến Uzbekistan trong những năm gần đây. “Trung bình, có hai hoặc ba phái đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đến thăm Tashkent mỗi ngày mà tôi biết”, Zuhriddin, người nói thành thạo tiếng Trung Quốc và giúp tổ chức các chuyến đi như vậy, nói với Global Times. “Chắc chắn có nhiều người Trung Quốc hơn ở đây, hoặc để thăm hoặc để kinh doanh ở đây.”

Theo dữ liệu có sẵn, năm 2021, hơn 1.800 công ty Trung Quốc đang hoạt động tại Uzbekistan, và con số đó tăng lên hơn 2.000 vào tháng 8/2022, các báo cáo truyền thông tiết lộ. Sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Uzbekistan cũng nhìn thấy rõ ở các thành phố lớn của Uzbekistan như Tashkent và Samarkand, trung tâm thương mại và văn hóa sầm uất của đất nước. Vào giờ ăn tối, tại một nhà hàng ở thủ đô, hầu hết khách là người Trung Quốc. Ở Samarkand, nhiều khách du lịch và phái đoàn kinh doanh Trung Quốc chiếm đầy các điểm du lịch và khách sạn địa phương. BYD cũng đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy địa phương ở Uzbekistan, theo Zuhriddin.

Vladimir Norov, cựu Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Uzbekistan, cho biết Trung Quốc đã trở thành đối tác lớn nhất của Uzbekistan cả về thương mại và đầu tư, và nhờ những mối quan hệ lịch sử sâu sắc từ thời Con đường tơ lụa cổ đại, vẫn còn tiềm năng hợp tác lớn chưa được khai thác. “Nền kinh tế kỹ thuật số là một trong những lĩnh vực mà các nước Trung Á có thể hưởng lợi từ Trung Quốc, đất nước đã đạt được những thành tựu vĩ đại trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, internet vạn vật và internet công nghiệp”, Norov nói với Global Times trong một cuộc phỏng vấn.

Trong tầm nhìn “Uzbekistan mới”, đất nước đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế bằng cách giảm sự phụ thuộc vào các ngành truyền thống như năng lượng và bông vải và tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực như sản xuất và dịch vụ. Du lịch, ví dụ, đã trở thành ưu tiên hàng đầu đối với chính phủ Uzbekistan, vì đất nước này có nhiều lợi thế trong việc thu hút khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là những người đến từ Trung Quốc, nhờ lịch sử phong phú và vai trò quan trọng trong Con đường tơ lụa cổ đại, được gọi là “Con đường tơ lụa vĩ đại” ở Uzbekistan. Aziz Abduhakimov, Bộ trưởng Di sản văn hóa của Uzbekistan phụ trách du lịch, cho biết Uzbekistan đang thực hiện một loạt các biện pháp, bao gồm chính sách thị thực linh hoạt, tăng cường các chuyến bay và phục hồi các di sản lịch sử để thu hút nhiều khách du lịch Trung Quốc đến đất nước này.

Du lịch chỉ là một trong những lĩnh vực mà Uzbekistan đang tìm cách hợp tác với Trung Quốc. Đầu tư là một lĩnh vực quan trọng khác. Ở Termez, thành phố Uzbekistan giáp Afghanistan, việc xây dựng khu thương mại quốc tế Termez đang được tiến hành. Khi các cơ sở gần như sẵn sàng sử dụng, công ty đứng sau dự án, Surkhon, đang tích cực tìm kiếm đầu tư từ Trung Quốc, với các giám đốc điều hành của công ty gần đây đi công tác tại Trung Quốc như một phần của phái đoàn kinh doanh do chính phủ Uzbekistan tổ chức. “Chúng tôi hy vọng các công ty Trung Quốc có thể đến đây tham gia cùng chúng tôi và thực hiện các dự án đầu tư ở đây”, Laziz, một quản lý dự án đầu tư tại Surkhon, nói với Global Times. Cụ thể, Laziz cho biết, công ty hy vọng các công ty Trung Quốc có thể mang lại công nghệ mới, năng lượng xanh và các dự án sản xuất cho khu vực, nơi cung cấp một loạt các ưu đãi cho các khoản đầu tư nh