F88 huy động thành công gần 1.200 tỷ đồng vòng Series C từ 2 quỹ ngoại

Nguồn vốn mới sẽ được đầu tư vào phát triển công nghệ, dữ liệu và khoa học dữ liệu, xây dựng thương hiệu và gia tăng khách hàng mới cũng như phát triển đội ngũ và thu hút nhân tài.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc F88, cho biết: “Quỹ đầu tư Việt Nam – Oman, đại diện cho cơ quan đầu tư Vương quốc Oman (Oman Investment Authority – OIA), mong muốn mở rộng đầu tư vào mảng tài chính vi mô tại Việt Nam để cung cấp cho phân khúc khách hàng dưới chuẩn ngân hàng (unbanked và underbanked) khả năng tiếp cận với các khoản vay nhỏ phục vụ nhu cầu khẩn cấp của họ. Đồng thời, quỹ Mekong Capital Fund IV cũng có cùng quan tâm về việc nâng cao chất lượng dịch vụ tài chính cho người tiêu dùng tại Việt Nam. Chúng tôi là một trong số ít các công ty tư nhân trong lĩnh vực kinh doanh cho vay tiêu dùng vi mô có thể đáp ứng các tiêu chí đầu tư nghiêm ngặt của VOI và MEF IV về tác động xã hội bên cạnh các tiêu chí khác.

Quỹ đầu tư Việt Nam – Oman là nhà đầu tư chính trong vòng gọi vốn lần này, trong khi đó đây là khoản đầu tư thứ ba từ các quỹ của Mekong Capital vào F88, sau hai đợt đầu tư đã được công bố trước đó vào năm 2017 và 2020.”

Ông Nguyễn Xuân Giao, Giám đốc đầu tư thuộc Quỹ đầu tư Việt Nam Oman (VOI) cho biết: “Là nhà đầu tư rất quan tâm tới các vấn đề về môi trường và xã hội, mục tiêu đầu tư của VOI là cung cấp nguồn vốn tăng trưởng cho các công ty tạo ra tác động tích cực cho kinh tế xã hội và môi trường đối với cộng đồng. Do đó, kể từ khi thành lập vào năm 2009, quỹ đầu tư Việt Nam – Oman đã giải ngân hơn 300 triệu USD vào các lĩnh vực như tái tạo năng lượng, nước sạch, y tế, giáo dục và nông nghiệp. Việc góp vốn vào F88 là khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tại Việt Nam. Điều này thể hiện niềm tin của chúng tôi vào mô hình kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của công ty cũng như những lợi ích xã hội mà F88 có thể mang lại”.

Ông Chris Freund, Nhà sáng lập và Tổng giám đốc Mekong Capital nhấn mạnh: “Khi chúng tôi công bố Mekong Enterprise Fund III đầu tư vào F88 trong buổi họp báo tại Hà Nội vào tháng 1/2017, F88 chỉ có 15 phòng giao dịch. Một phóng viên hỏi tôi liệu F88 có thể trở thành Thế Giới Di Động tiếp theo không? và tôi đã trả lời rằng F88 có nhiều cơ hội thành công như Thế Giới Di Động. 6 năm sau, vào tháng 3/2023, quỹ mới nhất của chúng tôi, MEF IV,  tiếp tục đầu tư vào F88″.

Được thành lập vào năm 2008, Quỹ đầu tư Việt Nam – Oman, đại diện cho cơ quan đầu tư Vương Quốc Oman (Oman Investment Authority – OIA), đóng vai trò là cầu nối dòng vốn từ Trung Đông vào Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam và đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững lâu dài của nền kinh tế. Các khoản đầu tư tiêu biểu bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng và nước sạch. 

Quỹ thứ 5 do Mekong Capital tư vấn, MEF IV, là quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân với quy mô quỹ là 246 triệu USD. MEF IV sẽ tiếp tục chiến lược thành công của Mekong Capital trong việc đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, tập trung vào các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng đang tăng trưởng tốt. Với cách tiếp cận Đầu tư vốn cổ phần tư nhân mang tính bản thể học và mô hình Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng, MEF IV hướng đến thực hiện cam kết đồng hành cùng các công ty hiện thực hóa tầm nhìn của họ.