Tuần lễ cuốn trôi 444 tỷ USD của các tỷ phú

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 12% – mức giảm lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008, khiến cổ phiếu toàn cầu bốc hơi 6.000 tỷ USD.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, sự náo loạn của thị trường chứng khoán đã xóa sạch số tiền lãi 78 tỷ USD mà 500 người giàu nhất tích lũy được từ đầu năm cho đến tuần trước.

Ba người giàu nhất thế giới là ông chủ Jeff Bezos của Amazon, Bill Gates và Bernard Arnault – Chủ tịch LVMH, gánh chịu tổn thất lớn nhất với tổng tài sản giảm khoảng 30 tỷ USD. Elon Musk, người giàu thứ 25 thế giới, chịu khoản lỗ 9 tỷ USD trong vòng một tuần khi cổ phiếu của Tesla trượt dốc.

Khoảng 80% tỷ phú trên bảng xếp hạng người giàu của Bloomberg chìm trong sắc đỏ. Chủ tịch Micky Arison của Carnival Corp đã mất 1 tỷ USD trong tuần này khi hãng điều hành tàu du lịch lớn nhất thế giới giữ khách lại trên con tàu của họ tại Nhật Bản, nơi có ít nhất 5 hành khách đã chết.

Hiện nay, các quan chức y tế vẫn đang vật lộn với nCoV. Trước đây, khi nó chỉ là vấn đề của Trung Quốc, một kịch bản phục hồi kinh tế trong tương lai gần có vẻ hợp lý. Nhưng giờ đây, chuyên gia của Bloomberg, Mohamed A. El-Erian không cho rằng thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi.

 Quỳnh Trang (theo Bloomberg)