Thương mại Trung Quốc ngấm đòn Covid-19

Số liệu Hải quan Trung Quốc vừa công bố cho thấy xuất khẩu của nước này giảm 17,2% trong tháng 1 và 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ 2/2019.

Nhập khẩu cũng giảm 4%. Hồi tháng 12/2019, nhập khẩu của Trung Quốc tăng tới 16,5%, một phần do thỏa thuận thương mại sơ bộ Mỹ – Trung.

Thâm hụt thương mại của Trung Quốc vì thế đạt 7,09 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm, ngược với dự báo trước đó của giới phân tích là thặng dư 24,6 tỷ USD.

Một cảng biển ở Quảng Đông (Trung Quốc) tháng 7/2019. Ảnh: Reuters

Báo cáo này càng củng cố lo ngại tăng trưởng của Trung Quốc giảm nửa trong quý I, xuống thấp nhất kể từ năm 1990. Covid-19 và các biện pháp phong tỏa của chính phủ nước này đã khiến nhu cầu sụt giảm, gây gián đoạn hoạt động kinh doanh, chuỗi cung ứng toàn cầu và nhiều lĩnh vực khác.  

Hoạt động của các nhà máy nước này cũng giảm kỷ lục trong tháng 2, tệ hơn cả thời kỳ khủng hoảng tài chính. Số đơn hàng mới cũng lao dốc.

Covid-19 đã khiến hơn 3.000 người tử vong và hơn 80.000 người lây nhiễm ở Trung Quốc. Dù số ca nhiễm mới đang giảm và chính quyền địa phương đã nới lỏng các quy định kiểm soát, giới phân tích cho biết các doanh nghiệp sẽ phải mất nhiều thời gian nữa mới hoạt động trở lại, và có thể khó khôi phục việc kinh doanh cho đến tháng 4.

Tình trạng này kéo dài sẽ càng gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng cho cả các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc. Những nước này phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và linh kiện từ nền kinh tế lớn nhì thế giới.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ hai tháng đầu năm là 25,37 tỷ USD, thu hẹp đáng kể so với 42,16 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu đậu tương cũng tăng 14,2%. Mỹ hồi tháng 2 tuyên bố vẫn kỳ vọng Trung Quốc đảm bảo cam kết mua hàng trong thỏa thuận thương mại, bất chấp dịch bệnh bùng phát.

 Hà Thu (theo Reuters)