Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

Một tháng nay, khu nhà xưởng rộng 1.500 m2 của Công ty GarmentTech Pro trong Khu công nghiệp Tân Đô (huyện Đức Hoà, Long An) được phân ra các dây chuyền may khẩu trang, quần áo riêng biệt. Một nửa công nhân (600 người) đã chuyển sang may khẩu trang. Mỗi ngày họ làm ra khoảng 150.000 chiếc.

Tổng giám đốc Đỗ Đồng Tuấn cho biết, dù không phải đơn vị chuyên về y tế nhưng do dịch đang diễn biến phức tạp, lại sẵn dây chuyền máy móc phù hợp nên lùi lại các đơn hàng quần áo, đào tạo công nhân cách may khẩu trang để kịp cung ứng.

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

Tương tự, tại Công ty TNG (Thái Nguyên), các dây chuyền của nhà máy vốn sản xuất quần áo từ chất liệu vải nano cũng đã dừng để ưu tiên làm khẩu trang. 400 nhân công tại đây làm việc liên tục, tăng ca để đảm bảo số lượng 2 triệu chiếc khẩu trang nano cung ứng cho thị trường. 

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

Theo ông Nguyễn Văn Thời, Phó chủ tịch hội Dệt may Việt Nam, vải làm khẩu trang nano là loại đặc biệt cấu tạo từ gỗ sồi. Tính năng quan trọng của khẩu trang nano nằm ở lớp than hoạt tính, có khả năng lọc bụi, mùi và vi khuẩn siêu mạnh nhờ các lỗ xốp trên bề mặt của lớp than, giúp hấp thu chất độc dưới dạng hạt li ti và ngăn chặn chúng đi vào cơ thể. Ngoài ra, sản phẩm có thể chống mùi, chống nhăn, kháng khuẩn, khử mùi mồ hôi.

TNG cho biêt, nguyên liệu để may khẩu trang đặc biệt đã được giám định từ Bộ Y tế. Đây là chất liệu mới được nghiên cứu năm 2019. Loại vải này lần đầu tiên được áp dụng vào may áo và khẩu trang.

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

Những tấm vải kháng khuẩn có kích thước khoảng 2×4 m được công nhân GarmentTech Pro đưa vào máy trải cho thẳng, xếp thành những tập vải dày. Vải nguyên liệu qua quá trình ngâm ép, sấy khô, có thể đảm bảo kháng khuẩn ở cả hai mặt khẩu trang và đã có bản thử nghiệm của phân viện Dệt may Việt Nam.

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

Vải nguyên liệu sau khi xếp thành những tập dày được đưa vào máy cắt thành nhiều mảnh nhỏ để may khẩu trang. Trung bình một ngày công ty sử dụng khoảng 4 tấn vải.

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

Chị Nguyễn Thị Minh Hương (35 tuổi) được chuyển từ dây chuyền may mặc sang sản xuất khẩu trang một tuần nay. “Tôi mất vài ngày để học quy trình may khẩu trang, cũng không phức tạp lắm. Do nhà gần công ty nên một tuần tôi chọn tăng ca ba buổi, ráng làm thêm để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong mùa dịch này”, chị Hương chia sẻ.

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

May một chiếc khẩu trang khá đơn giản với một số công đoạn như xếp, cắt vải, may diềm, may quai, kiểm tra và đóng gói.

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn
Khẩu trang được GarmentTech Pro sản xuất gồm hai lớp vải, có thể tái sử dụng sau 30 lần giặt mà vẫn giữ được phần lớn lớp kháng khuẩn. Theo tổng giám đốc công ty này, người sử dụng nên giặt khẩu trang ngày trung bình một lần.

Giá bán sỉ khoảng 80.000 đồng một bịch 10 chiếc, chủ yếu giao cho các cơ sở y tế, siêu thị, nhà thuốc.

“Hiện bao nhiêu khẩu trang công ty làm ra đều được bán hết. Sắp tới nếu hết dịch chúng tôi cũng giữ lại một vài dây chuyền chuyên làm sản phẩm này”, Tổng giám đốc công ty nói.

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

Loại khẩu trang này sử dụng chất liệu kháng khuẩn 5 trong 1 với lớp kháng khuẩn, khử mùi; thấm hút gấp ba lần cotton; siêu nhẹ siêu mát; không nhăn; chống nắng. Từng chiếc khẩu trang sau khi gia công xong sẽ đưa vào phòng sấy chân không. Nhiệt độ sấy trung bình từ 44 đến 70 độ C trong 4 tiếng. Giá bán khoảng 19.000 đồng một chiếc.

Quỳnh Trần – Ngọc Thành