Dow Jones tăng hơn 1.000 điểm

Chốt phiên giao dịch 4/3, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 1.173 điểm, tương đương 4,53%, lên trên ngưỡng 27.000 điểm. S&P 500 tăng 4,22%, lên 3.130 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite tăng 3,85% lên 9.018 điểm.

Tất cả 11 lĩnh vực chính trong S&P 500 đều duy trì sắc xanh, với đà dẫn dắt đến từ ngành chăm sóc sức khỏe và tiện ích. Đến cuối phiên, lượng cổ phiếu tăng áp đảo giảm trên sàn New York với tỷ lệ 5,34:1, với sàn Nasdaq là 3,64:1.

Chiến thắng của cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tại 10 trên 14 bang tổ chức bầu cử sơ bộ đã tạo ra bước nhảy vọt với các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe. Dữ liệu kinh tế lạc quan cũng làm giảm lo lắng của giới đầu tư về tác động của sự bùng phát coronavirus.

Biến động ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ trên bảng điện tử sàn chứng khoán New York ngày 4/3. Ảnh: Reuters

Biden nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu cho tấm vé đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ. Một loạt chiến thắng của cựu Phó tổng thống Mỹ, đặc biệt là pha lội ngược dòng trong ngày “siêu thứ ba” 3/3 đã mang lại hy vọng cho thị trường chứng khoán.

“Chiến thắng của Biden như một sự giải thoát cho thị trường”, Oliver Pursche, phó chủ tịch và chiến lược gia trưởng của Bruderman Asset Management, cho biết. “Nhiều người Mỹ, ngay cả những người có khuynh hướng đồng ý với các chính sách của Trump, đang kêu gọi một tiếng nói thống nhất. Và Joe Biden mang thiên hướng trung lập hơn ai hết”.

Chiến thắng của cựu Phó tổng thống Mỹ cũng đem lại sự cân bằng cho thị trường sau đà giảm phiên 3/3, khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất khẩn cấp để đối phó với tác động của dịch Covid-19.

“Việc hạ lãi suất của Fed diễn ra hai tuần trước cuộc họp chính sách báo hiệu một mức độ hoảng loạn nhất định”, Pursche nói, “Tất cả chúng tôi đều lo lắng về dịch Covid-19 và tác động của nó đến kinh tế. Nhưng có vẻ như mọi việc không quá nghiêm trọng”.

Dữ liệu công bố hôm qua (4/3) cho thấy hoạt động của khu vực tư nhân tại Mỹ phục hồi mạnh hơn dự báo. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ cũng tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất một năm.

Minh Sơn (theo Reuters)