Chứng khoán rớt điểm mạnh

Diễn biến xấu tại Phố Wall cộng thêm những lo ngại về dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến thị trường trong nước sáng 28/2. Diễn biến chính của VN-Index trong phần lớn thời gian sáng nay là giằng co xa khu vực tham chiếu. Chỉ số “mất phanh” ngay sau phiên ATO khi giảm gần 17 điểm, sau đó thu hẹp đà giảm rồi lại quay đầu vì áp lực bán mạnh lên.

Sát giờ nghỉ trưa, VN-Index đã xuyên thủng vùng hỗ trợ 880 điểm nhưng sau đó kịp níu lại. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM giảm hơn 2% so với tham chiếu và đóng cửa tại 880,34 điểm.

Sắc đỏ bao trùm thị trường khi có đến 296 mã giảm, trong khi số lượng tăng chưa đến 60 mã. Chưa xuất hiện tình trạng nhà đầu tư bán tháo, nhưng thanh khoản khớp lệnh trong phiên sáng vẫn tương đối cao với 126 triệu cổ phiếu được sang tay, tương ứng giá trị hơn 2.455 tỷ đồng.

Rổ VN30 cũng chịu cảnh tương tự khi có đến 29 mã giảm điểm, chỉ PLX giữ được sắc xanh với mức tăng 0,4% so với tham chiếu. Chỉ số VN30-Index cũng mất hơn 17 điểm và xuyên thủng mốc 840 điểm.

10 cổ phiếu kéo thị trường xuống mạnh nhất trong phiên sáng nay đều thuộc rổ vốn hoá lớn. Dẫn đầu trong số này là VCB, GAS, BID, VNM, CTG, SAB…

Tâm lý thận trọng bao trùm khiến thị trường không thể hồi phục về tham chiếu trong phiên giao dịch buổi chiều. VN-Index giảm điểm suốt thời gian khi toàn bộ cổ phiếu thuộc rổ VN30 chìm trong sắc đỏ. Không tìm thấy điểm tựa nên chỉ số có lúc rơi tự do, mất hơn 24 điểm.

Đến sát giờ đóng cửa, một số cổ phiếu thuộc nhóm Vingroup và ngân hàng có dấu hiệu thu hẹp đà giảm. VN-Index nhờ đó hồi phục dần và đóng cửa tại 882,19 điểm, giảm 16,25 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 294 mã giảm điểm. Thanh khoản đạt 241 triệu cổ phiếu, giá trị xấp xỉ 4.800 tỷ đồng.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số diễn biến trái chiều khi HNX-Index tăng 0,3% so với tham chiếu lên 109,58 điểm. Trong khi đó, UPCoM-Index giảm gần 1% xuống dưới 55 điểm. Thanh khoản trên sàn này đạt hơn 960 tỷ đồng.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng diễn biến chứng khoán thế giới vẫn tiêu cực và rất khó lường, trong khi sức ép bán của khối ngoại chưa có chiều hướng dừng lại. Kỳ vọng tích cực nhất với thị trường lúc này là nỗ lực giữ ngưỡng hỗ trợ trung hạn và có thời gian tích lũy trước khi mơ tới những điều lạc quan hơn.

 Phương Đông