Chứng khoán ngày 6/3: Giằng co và rung lắc

Thị trường hồi phục trong phiên 5/3 nhưng áp lực bán trong phiên chiều khiến VN-Index kết phiên trong khoảng 880-900 điểm. Điểm tích cực là thanh khoản tăng trở lại, cùng xu hướng bán ròng của khối ngoại trên HoSE giảm đáng kể. Chốt phiên, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 310 tỷ đồng trên hai sàn niêm yết, nhưng lực bán chủ yếu trên HNX trong khi lượng bán ròng trên HoSE chỉ hơn 10 tỷ đồng.

Theo dự báo của Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), xu hướng của thị trường chưa có nhiều thay đổi khi vẫn còn giao dịch trong vùng 880-900 điểm. Dự báo trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 880-900 điểm nhằm ổn định nền giá mới. 

“Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy khi chỉ số kiểm định vùng hỗ trợ 880-900 điểm nên tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường và dứt khoát cắt lỗ nếu VN-Index đóng cửa dưới vùng hỗ trợ mạnh 870-875 điểm”, nhóm phân tích SHS nhận xét.

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index mở gap tăng điểm ngay từ đầu phiên 5/3 nhưng áp lực chốt lời ngắn hạn đã thu hẹp đà phục hồi của chỉ số về cuối phiên, tạo mẫu hình nến không mấy tích cực.

Với quan điểm thận trọng, nhóm phân tích đánh giá thị trường vẫn còn cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục ngắn hạn, tuy nhiên rủi ro đảo chiều và tiếp diễn xu hướng giảm điểm sau đó vẫn cao. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư không thêm tỷ trọng tại các nhịp tăng điểm và có thể lựa chọn đóng dần vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự.

Đêm qua, chứng khoán Mỹ cũng trở lại với diễn biến tiêu cực. Các chỉ số chính của Phố Wall lao dốc mạnh, xóa hết đà tăng phiên 4/3, khi giới đầu tư lo ngại với tốc độ lan rộng của dịch Covid-19. 

Chốt phiên giao dịch ngày 5/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 969 điểm, giảm gần 3,6% xuống 26.121 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng giảm trên 3% khi đóng cửa.

Minh Sơn