Chứng khoán châu Á đỏ lửa

Chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) hiện giảm mạnh nhất khu vực, với 4,2%. Trong khi đó, Topix giảm 4%. Số liệu công bố sáng nay cho thấy doanh số bán lẻ tại Nhật Bản tháng 1 giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi hiện mất 2,7%. Chứng khoán Trung Quốc cũng không thoát khỏi xu hướng chung. Mức giảm của Shanghai Composite và Shenzhen Composite mạnh dần sau khi mở cửa, hiện mất lần lượt 3,37% và 4%. Hang Seng Index (Hong Kong) hiện giảm 2,65%.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 3%. MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 1,64%. Hàng loạt thị trường khác tại châu Á, từ Malaysia, Singapore, Thái Lan đều đang lao dốc.  

Người dân đi qua bảng điện tử bên ngoài một công ty môi giới chứng khoán ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Việc dịch Covid-19 lây lan nhanh ngoài Trung Quốc vài ngày gần đây đang đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Tại Hàn Quốc, hơn 2.000 người đã nhiễm bệnh. Con số này ở Italy là hơn 600. Dịch bệnh kéo dài sẽ càng tác động mạnh lên tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.

Chứng khoán Mỹ hôm qua cũng chứng kiến phiên giảm điểm kỷ lục của DJIA, khi mất 1.190 điểm. Cả ba chỉ số chủ chốt của Wall Street – DJIA, S&P 500 và Nasdaq Composite đều đóng cửa với mức giảm hơn 4%. Chứng khoán Mỹ đã đi xuống 6 phiên liên tiếp.

Yen Nhật – công cụ trú ẩn được ưa chuộng trong thời kỳ bất ổn kinh tế – hiện giao dịch quanh 109,38 yen một USD – tăng giá so với đôla Mỹ. Đôla Australia cũng mạnh lên so với đồng bạc xanh.

“Rất nhiều khách hàng hỏi chúng tôi vì sao đôla Mỹ lại mất giá. Lý do là nhà đầu tư lo ngại Mỹ sẽ là điểm bùng phát tiếp theo của dịch Covid-19”, Kathy Lien – Giám đốc chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management nhận định.

 Hà Thu (theo CNBC, Bloomberg)