WeWork Nộp đơn xin phá sản: Những điều cần biết về sự sụp đổ của công ty chia sẻ văn phòng WeWork

Văn phòng WeWork tại San Mateo, California vào ngày 01/11/2023

Công ty khởi nghiệp WeWork Inc. từng phát triển mạnh mẽ đã nộp đơn xin phá sản khi nợ lên tới gần 19 tỷ USD, một cú sụp đổ mới đối với công ty chia sẻ văn phòng sau thời kỳ đại dịch.

Công ty có trụ sở tại thành phố New York cho biết họ đã đạt được thỏa thuận tái cấu trúc với các chủ nợ chiếm khoảng 92% trái phiếu đảm bảo và sẽ tái cấu trúc danh mục không gian văn phòng cho thuê của mình, theo thông báo. Đơn xin phá sản theo Chương 11 được nộp tại New Jersey vào ngày 6/11 liệt kê tài sản trị giá 15 tỷ USD.

Sự sụp đổ của WeWork vào phá sản là kết quả của một quá trình dài nhiều năm đối với công ty từng là khách thuê văn phòng lớn nhất tại Manhattan. Sự nổi lên và sụp đổ đột ngột của họ đã thu hút sự chú ý của Wall Street và Silicon Valley.

Cơn bão bắt đầu ập đến WeWork vào năm 2019. Chỉ trong vòng vài tháng, công ty đã từ kế hoạch niêm yết cổ phiếu sang sa thải hàng ngàn nhân viên và phải nhờ tới khoản cứu trợ hàng tỷ USD.

Thay đổi sau đại dịch

Những công ty chia sẻ văn phòng khác cũng gặp khó khăn sau khi đại dịch làm thay đổi thói quen làm việc. Knotel Inc. và các công ty con của IWG Plc đã phải nộp đơn xin phá sản lần lượt vào năm 2021 và 2020.

Mặc dù WeWork đã đạt được thỏa thuận tái cấu trúc nợ rộng rãi vào đầu năm 2023, song công ty nhanh chóng rơi vào khó khăn trở lại. Tháng 8, họ cho biết có “nghi ngờ đáng kể” về khả năng tiếp tục hoạt động. Vài tuần sau, WeWork nói sẽ đàm phán lại gần như tất cả các hợp đồng thuê và rút khỏi các địa điểm “hoạt động kém hiệu quả”.

Phá sản thường là lựa chọn duy nhất đối với các công ty gặp khó khăn với chi phí thuê cao, bởi luật pháp Mỹ cho phép các doanh nghiệp không thể trả nợ có thể thoát khỏi các hợp đồng gây khó khăn mà không thể hủy bỏ theo cách thông thường.

Mạng lưới bất động sản của WeWork lan rộng khắp 777 địa điểm tại 39 quốc gia tính đến ngày 30/6, với tỷ lệ lấp đầy gần mức năm 2019. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn hoạt động thâm hụt.

Từ chối hợp đồng thuê

“WeWork đang yêu cầu được từ chối hợp đồng thuê một số địa điểm, chủ yếu là những nơi không hoạt động và tất cả thành viên liên quan đều được thông báo trước,” công ty cho biết trong thông báo.

WeWork nói họ dự định nộp đơn công nhận tại Canada, mặc dù các địa điểm ở nơi khác sẽ không nằm trong quá trình phá sản. Các chi nhánh trên toàn cầu cũng không bị ảnh hưởng, và công ty cho biết sẽ tiếp tục phục vụ các thành viên, nhà cung cấp, đối tác hiện hữu cũng như các bên liên quan khác như hoạt động bình thường.

WeWork không bao giờ là một doanh nghiệp thông thường – trong phần lớn thời gian tồn tại, công ty hoạt động với sứ mệnh tuyên bố “nâng cao nhận thức của thế giới”. Tinh thần tôn giáo mà người sáng lập Adam Neumann và vợ, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Rebekah Neumann đã hun đúc đôi khi khiến doanh nghiệp trông giống như một tôn giáo hơn là một công ty khởi nghiệp.

Cuối cùng công ty cũng niêm yết cổ phiếu công khai vào năm 2021 thông qua việc sáp nhập với một công ty mục tiêu thu mua đặc biệt, hai năm sau kế hoạch IPO ban đầu.

Nhưng điều đó vẫn không ngăn WeWork tiếp tục bị thâm hụt tiền mặt. Một nỗ lực cuối cùng nhằm cải thiện tình hình vào tháng 3 đã khiến công ty ký một thỏa thuận tái cấu trúc ngoài tòa án để cắt giảm khoảng 1,5 tỷ USD nợ và kéo dài các kỳ hạn thanh toán khác.