Vương quốc Anh bổ nhiệm bộ trưởng tư pháp chống Israel khi người Hồi giáo bác bỏ chính phủ Lao động sắp tới

(SeaPRwire) –   Một quan chức cấp cao mới được bổ nhiệm của chính phủ Anh có lịch sử chống Israel, ủng hộ Gaza, điều này có thể ảnh hưởng đến cách Đảng Lao động cầm quyền mới của Anh tiếp cận cuộc chiến của Israel với Hamas.

“Tôi luôn ủng hộ một quá trình ngoại giao để ngăn chặn việc giết hại người dân vô tội, đưa viện trợ nhân đạo vào và giải cứu con tin”, Mahmoud viết trong một bức thư gửi cho cử tri vào tháng 3. “Nhưng rõ ràng là các quá trình ngoại giao đã không đạt được tiến bộ đủ. Cách thức tiến hành cuộc chiến này là không thể chấp nhận được, với mức độ tấn công không tương xứng vào người dân vô tội, điều này đã được thảo luận chính đáng tại các tòa án quốc tế.”

Mahmood, đại diện cho Birmingham Ladywood, đã chiến thắng trước ứng cử viên độc lập ủng hộ Palestine Akmed Yakoob. Bà đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ cộng đồng Hồi giáo vì đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu ngừng bắn Gaza vào tháng 11 và từ chối từ chức khỏi nội các bóng tối vì sự ủng hộ của đảng đối với Israel.

Là một phụ nữ Hồi giáo và đại diện từ một thành phố có đông dân Hồi giáo – cuộc điều tra dân số năm 2021 cho thấy 29,9% cư dân Birmingham tự nhận là người Hồi giáo – Mahmood đã giữ vững vị trí hàng đầu trong vấn đề này.

Bà thừa nhận vào tháng 2 rằng đảng đã mất lòng tin của cử tri Hồi giáo ở Anh do sự ủng hộ của Đảng Lao động đối với Israel. Sau đó trong tháng đó, bà đã ký và ủng hộ một dự luật mới kêu gọi ngừng bắn ở Gaza.

Trong khi đảng đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Israel, quan điểm riêng của Mahmood đã trái ngược với điều đó. Năm 2014, bà kêu gọi mọi người tập trung tại một cuộc biểu tình bên ngoài cửa hàng tạp hóa Sainsbury ở trung tâm thành phố Birmingham để ủng hộ phong trào tẩy chay, rút vốn và trừng phạt (BDS), đồng thời đăng “#FreePalestine”.

Mahmood cũng viết thư cho cử tri của mình ngay sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10 để nhấn mạnh hồ sơ của bà là “người ủng hộ trọn đời cho quyền của người Palestine”, nhưng bà lên án vụ tấn công của Hamas và khẳng định rằng “luật nhân đạo quốc tế” phải được tuân theo “trong mọi trường hợp”.

Đảng Lao động đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử, giành được đa số thứ hai lớn nhất trong Quốc hội sau chiến thắng phá kỷ lục của Tony Blair năm 1997. Tuy nhiên, chiến thắng của đảng đạt được trên cơ sở một số con số sai lệch – cụ thể là tỷ lệ bỏ phiếu thấp kỷ lục và thực tế là đảng Bảo thủ cầm quyền phải đối mặt với sự phân chia phiếu bầu với Đảng Cải cách Vương quốc Anh cánh hữu hơn.

Đảng Bảo thủ đã mất hơn 200 ghế và chỉ giành được 121 ghế, trở thành phe đối lập chính của Đảng Lao động. Đảng Tự do Dân chủ (LibDems) giành được 72 ghế, đánh dấu chiến thắng lớn nhất cho một đảng thứ ba trong hơn 100 năm.

Bây giờ Đảng Lao động phải điều hành chính phủ, và một trong những vấn đề chính vẫn nằm ở trung tâm của chính trị Anh là: cử tri Hồi giáo đã bỏ Đảng Lao động hàng loạt, bỏ phiếu cho các ứng cử viên độc lập là những người nổi loạn của Đảng Lao động tranh cử chống lại các ứng cử viên của Đảng Lao động do lập trường của họ về Israel và Gaza.

Ứng cử viên của Đảng Lao động Jonathan Ashworth đã thua ứng cử viên độc lập ủng hộ Palestine Shockat Adam, đánh dấu một trong những bất ngờ lớn nhất trong cuộc bầu cử. Adam giành chiến thắng với cách biệt chỉ 979 phiếu.

Ashworth đã giữ ghế của mình kể từ năm 2011 và giữ chức vụ trợ lý kho bạc bóng tối, một chức vụ mà anh ta sẽ đảm nhận trong nội các chính thức nếu anh ta giành chiến thắng trong cuộc đua. Thay vào đó, cư dân của Leicester South đã bác bỏ anh ta để chọn một ứng cử viên đã lên tiếng phản đối Israel và dành chiến thắng của mình cho “Nhân dân Gaza”.

Các quận có dân số Hồi giáo từ 20% trở lên đã chứng kiến ​​sự sụt giảm 23 điểm trong sự ủng hộ đối với Đảng Lao động, dẫn đến việc mất 5 ghế trong chiến thắng áp đảo, bao gồm cả các quận ở Birmingham và Blackburn. Ở những khu vực có dân số Hồi giáo đáng kể – nhưng dưới ngưỡng 20% – các ứng cử viên của Đảng Lao động đã giành chiến thắng rất sít sao.

Một số người trong đảng đã không giấu sự không hài lòng của họ với lập trường của đảng về Gaza, bao gồm cả Ngoại trưởng Anh mới David Lammy, người đã tuyên bố rằng đảng của ông sẽ “cùng với các đối tác tìm kiếm sự công nhận của Palestine”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.