Việt Nam Tiến Hành Với Khoản Trợ Cấp Tiền Mặt Gây Tranh Cãi Trị Giá 14 Tỷ Đô La Để Hỗ Trợ Nền Kinh Tế

THAILAND-BANGKOK-PM-INTERVIEW

Thái Lan đã công bố kế hoạch hỗ trợ tiền mặt trị giá 14 tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế, chỉ hơi giảm quy mô gói kích thích dự kiến mặc dù các nhà kinh tế và cựu thống đốc ngân hàng trung ương cảnh báo rằng việc chi tiêu này có thể làm gia tăng lạm phát và mở rộng thâm hụt ngân sách.

Chương trình ví điện tử sẽ bao gồm 50 triệu người, mỗi người nhận được 10.000 baht (tương đương 280 USD) và có thể chi trả vào tháng 5, theo Thủ tướng Srettha Thavisin. Đây là giảm so với đề xuất ban đầu là chi trả cho 56 triệu người từ 16 tuổi trở lên.

Để đủ điều kiện nhận hỗ trợ tiền mặt, người lao động phải có mức lương dưới 70.000 baht/tháng và có dưới 500.000 baht trong tài khoản tiết kiệm.

Chương trình hỗ trợ tiền mặt này sẽ tốn ngân sách chính phủ 500 tỷ baht và sẽ được tài trợ thông qua khoản vay một lần, Thủ tướng Srettha cho biết. Chính phủ dự kiến trình dự luật đặc biệt trước quốc hội vào đầu năm sau để thực hiện khoản vay, ông nói thêm rằng chính phủ cũng sẽ bổ sung 100 tỷ baht vào quỹ nâng cao năng lực để thúc đẩy tự động hóa và đổi mới công nghiệp.

Cổ phiếu của các nhà bán lẻ và công ty đồ gia dụng tại Thái Lan đã tăng mạnh sau thông báo về chương trình ví điện tử trong khi trái phiếu và tiền tệ giảm do lo ngại gia tăng thâm hụt ngân sách. Cổ phiếu của Central Retail Corp Pcl tăng tới 6%, Berli Jucker Pcl tăng 5,6%, Home Product Center Pcl tăng 3,4% và Index Livingmall Pcl tăng 3%.

Baht Thái tiếp tục giảm 0,8%, dự kiến là tuần giảm đầu tiên trong 3 tuần, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 3 điểm cơ bản lên 3,066%.

Khoản thanh toán tiền mặt lần này là lời hứa tranh cử chính của Đảng Pheu Thai hiện dẫn đầu liên minh cầm quyền. Thủ tướng Srettha, cựu doanh nhân bất động sản trở thành thủ tướng, cho biết khoản hỗ trợ tiền mặt này “sẽ kích hoạt việc hồi sinh nền kinh tế”, đã tăng trưởng chưa đến 2% mỗi năm trong thập kỷ qua, thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng Đông Nam Á như Indonesia và Việt Nam.

“Đây là bước khởi đầu của sự chuyển đổi kinh tế của Thái Lan”, Thủ tướng Srettha nói. “Chương trình ví điện tử này chỉ là chính sách kích thích kinh tế ban đầu. Và để tôi nhắc lại rằng đây không phải là chính sách dân túy sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế và phúc lợi của người dân.”

Đề xuất của Thủ tướng Srettha là một phần kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên khoảng 5% hàng năm trong 4 năm tới. Một bản kiến nghị ký bởi hàng chục nhà kinh tế và phân tích người Thái, bao gồm cựu thống đốc ngân hàng trung ương, tháng trước cho rằng chương trình sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Điều này cũng mâu thuẫn với quan điểm của Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput ưu tiên đầu tư hơn kích thích tiêu dùng.

Vào thứ Sáu, Thủ tướng Srettha đã bảo vệ các biện pháp kích thích kinh tế nói rằng chúng nhằm thúc đẩy kinh tế ngắn hạn và sẽ không gây lạm phát. Việc tài trợ cho chương trình ví điện tử sẽ tuân thủ kỷ luật ngân sách và giúp giảm tỷ lệ nợ công so với Tổng sản phẩm quốc nội, ông nói. Kế hoạch cần được phê chuẩn bởi nội các và quốc hội, Thủ tướng cho biết.

Đảng đối lập Tiến Bước đã chỉ trích kế hoạch vay tiền để tài trợ cho chương trình ví điện tử, cho rằng điều này sẽ vi phạm nhiều luật hiện hành và đe dọa kỷ luật ngân sách quốc gia cũng như gánh vác gánh nặng lãi suất và nợ trong nhiều năm tới.

“Gánh nặng lãi suất trên ngân sách sẽ vượt quá 10% trong năm tài chính 2025, điều mà các cơ quan xếp hạng tín nhiệm đang theo dõi kỹ để có thể cắt giảm xếp hạng tín nhiệm”, phó lãnh đạo đảng Sirikanya Tansakun cho biết.

Mặc dù khoản hỗ trợ tiền mặt được dự đoán sẽ kích thích quyền tiêu dùng ở cấp độ cơ sở của nền kinh tế ngắn hạn, các biện pháp khác có thể cần thiết để duy trì đà tăng trưởng, theo Amonthep Chawla, trưởng bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng CIMB Thai.

Việc sử dụng công nghệ blockchain sẽ giúp ngăn ngừa việc lạm dụng quỹ và đặt nền móng cho nền kinh tế số có thể giải quyết các vấn đề cấu trúc, Thủ tướng Srettha cho biết.

Những người không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tiền mặt có thể yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân trên chi tiêu tối đa 50.000 baht vào năm 2024, Thủ tướng Srettha cho biết. Chính phủ dự kiến trả lại khoản vay để tài trợ cho chương trình ví điện tử trong vòng 4 năm, ông nói thêm.