Việc Ả Rập Xê Út đăng cai World Cup 2034 là điều khó tránh khỏi

Football World Cup in Qatar

Vào tháng 11 tại Doha, tôi đã ngồi chung một bàn ở một quán rượu khói trong khách sạn với ba người hâm mộ bóng đá Ả Rập Xê Út đang tận hưởng chiến thắng 2-1 của đội tuyển quốc gia họ trước Argentina, đội sau đó giành chức vô địch World Cup Qatar. Họ uống rượu mừng chiến thắng bất ngờ nhất, đồng thời tận hưởng sự xuất hiện của những ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới lần đầu tiên tại Trung Đông.

Một người trong số họ nói với tôi: “Chờ xem, Ả Rập Xê Út năm 2030 sẽ còn tốt hơn nữa”.

Tôi cười đáp lại. Đó có thể chỉ là sự tự cao tự đại sau trận thắng thường thấy ở người hâm mộ bóng đá. Nhưng không, người bạn của tôi nhấn mạnh rằng, Ả Rập Xê Út đã có kế hoạch đệ trình đăng cai World Cup 2030 cùng Ai Cập và Hy Lạp, trong đó Riyadh sẽ chi trả toàn bộ chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng cho các nước đối tác.

Cuối cùng, kế hoạch đó đã đến quá sớm mặc dù với quy mô lớn hơn nhiều. Uruguay, Argentina, Paraguay, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ma-rốc sẽ đăng cai World Cup 2030 trên khắp Đại Tây Dương, mở đường cho Ả Rập Xê Út là nước chủ nhà duy nhất của World Cup 2034. Việc này đã được xác nhận vào thứ Ba sau khi Úc quyết định không cạnh tranh với điều không thể tránh khỏi.

Giám đốc điều hành của Liên đoàn bóng đá Úc James Johnson chỉ nhún vai rằng: “Đó là điều không thể tránh khỏi”. Bí thư đoàn bóng đá Ả Rập Xê Út Ibrahim Alkassim khẳng định World Cup 2034 sẽ “là lực lượng tích cực cho bóng đá”. Điều đó vẫn chưa rõ ràng, mặc dù sự kiện này cho thấy World Cup – sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu – không thể chống lại những lực lượng tương tự đã thu hút golf, Công thức 1, boxing, cricket, WWE, thậm chí là Đại hội Thể thao Mùa đông châu Á 2029 trước đó. Theo Giáo sư Simon Chadwick tại trường kinh doanh Skema ở Paris, Ả Rập Xê Út đã bỏ ra khoảng 1.000 tỷ USD cho các dự án thể thao và liên quan đến thể thao theo Chủ tịch Hoàng gia Mohammed bin Salman. Vương quốc này đang tổ chức các giải cờ vua và cầu lông và đua ngựa cũng như giải vô địch đua thuyền điện toàn cầu đầu tiên mang tên E1.

“Đây là một ví dụ rõ ràng về việc tẩy trắng danh tiếng”, Giáo sư Jules Boykoff chuyên nghiên cứu về mối quan hệ chính trị và thể thao tại Đại học Pacific ở Oregon nhận định. “Nó thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc trong nước, làm lu mờ các vấn đề nhân quyền và cố gắng tạo dựng uy tín quốc gia”. Tuy nhiên, bin Salman không hề ngại với thuật ngữ này, ông nói với Fox News vào tháng 9 rằng: “Nếu việc tẩy trắng danh tiếng giúp tăng trưởng GDP của tôi 1%, tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”.

Sự đầu hàng của ngay cả bóng đá – môn thể thao sinh lợi nhất thế giới với tổng giá trị ròng khoảng 600 tỷ USD – dường như là điều không thể tránh khỏi. FIFA cũng không đưa ra quá nhiều phản đối. Sau khi FIFA mở cửa đăng cai World Cup 2034 vào đầu tháng 10, Ả Rập Xê Út tuyên bố ý định của mình với sự long trọng. Trước đây, các đơn đăng cai World Cup yêu cầu ít nhất 7 sân vận động hiện hữu. Nhưng năm 2034, yêu cầu này được giảm xuống còn 4 sân. Ả Rập Xê Út đáp ứng yêu cầu này. Sau đó, FIFA đột ngột thông báo rằng các đối thủ chỉ có 25 ngày để tuyên bố quan tâm chính thức, bao gồm việc đảm bảo sự hỗ trợ của chính phủ trung ương và địa phương cho sự kiện trị giá hàng tỷ USD trên nhiều thành phố. (Thông thường, quyết định sẽ được đưa ra sau 3 năm.)

Sự định mệnh dường như bắt đầu từ lâu hơn. Chiến dịch du lịch “Thăm Ả Rập Xê Út” tài trợ cho World Cup Qatar và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ả Rập Xê Út Yasser Al Misehal được bầu vào Hội đồng FIFA vào tháng 2. Giải bóng đá nội địa Saudi Pro League cũng đã chi gần 1 tỷ USD trong kỳ chuyển nhượng hè, theo Deloitte, với các ngôi sao như Neymar của Brazil hay Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha thi đấu trước đám đông ngạc nhiên tại các sân bóng nửa trống.

Bin Salman cho rằng việc đầu tư vào thể thao sẽ thúc đẩy ngành du lịch Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, luận điệu về kinh tế không thuyết phục khi xét tới quy mô chi tiêu khổng lồ. Thực chất, ý thức hệ là động lực chính. Bin Salman muốn tái thương hiệu vương quốc của mình ở vị trí giao điểm giữa Bắc và Nam bán cầu, đồng thời thêm chút lộng lẫy phương Tây có thể thu hút giới kỹ trị Ả Rập Xê Út đang sống ở nước ngoài trở về quê hương.

Do đó, tất cả những chỉ trích tương tự về quyền lao động, cung cấp rượu và thiếu sự toàn diện cho cộng đồng LGBTQ+ tại World Cup Qatar sẽ được đưa ra và phóng đại hơn đối với Ả Rập Xê Út. Sau cùng, Ả Rập Xê Út là quốc gia tổ chức vụ ám sát nhà báo nổi tiếng Jamal Khashoggi và mới đây kết án 34 năm tù cho một phụ nữ vì tweet. Ngoài ra, quốc gia này còn có truyền thống