Ukraine Giành lại một Làng ở Phía Đông trong Cuộc Phản công

Chiến tranh Nga Ukraine

(KYIV, Ukraine) – Lực lượng Ukraine đã giành lại một ngôi làng ở phía đông nước này sau những trận chiến ác liệt với quân Nga, quân đội cho biết hôm thứ Sáu khi quốc gia bị xâm lược theo đuổi một cuộc phản công nhiều mặt.

Làng Andriivka cách thành phố Bakhmut do Nga chiếm đóng khoảng 10 km về phía nam, nơi diễn ra trận chiến kéo dài nhất của Nga tại Ukraine. Việc giải phóng nó sẽ đại diện cho một chiến thắng khác của Kyiv trong chiến dịch của Ukraine nhằm đẩy lùi quân Nga khỏi lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine đã công bố việc tái chiếm Andriivka vào sáng sớm thứ Sáu. Không có xác nhận hoặc bình luận nào từ phía chính quyền Nga.

Lực lượng Ukraine đã phát động cuộc phản công được mong đợi từ lâu của họ hơn ba tháng trước. Chiến thắng được báo cáo ở làng Donetsk cho thấy tiến triển và những thách thức mà họ phải đối mặt ngay cả khi được cung cấp thiết bị tiêu chuẩn NATO và vũ khí phương Tây.

Thời tiết ẩm ướt sắp tới của mùa đông có khả năng làm chậm bước tiến của Ukraine. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy dự kiến sẽ thăm Washington vào tuần tới khi Quốc hội tranh luận xem có nên phê duyệt thêm viện trợ cho Ukraine hay không.

Lữ đoàn Tấn công 3 cho biết họ chiếm Andriivka sau khi bao vây đồn trú Nga trong làng trong một chiến dịch “chớp nhoáng” và tiêu diệt nó trong hai ngày. Họ gọi hành động thành công là một bước đột phá ở sườn phía nam của Bakhmut và “chìa khóa thành công trong tất cả các hướng tiếp theo”.

Lữ đoàn ban đầu đã tranh cãi với tuyên bố của Phó Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar rằng làng đã được giải phóng nhưng đầu thứ Sáu xác nhận rằng họ đã tái chiếm Andriivka.

“Hôm qua tình hình thay đổi rất động nhiều lần”, Maliar nói.

Maliar cho biết Ukraine đã giành lại 50 km vuông (19 dặm vuông) đất xung quanh Bakhmut kể từ khi bắt đầu cuộc phản công vào tháng 6.

Tám tháng chiến đấu để kiểm soát Bakhmut, một thành phố nổi tiếng với việc khai thác muối và hiện đang hoàn toàn bị phá hủy, bao gồm trận chiến dài nhất và có thể đẫm máu nhất của cuộc chiến ở Ukraine. Lực lượng lính đánh thuê Nga dẫn đầu bởi Wagner đã chiếm Bakhmut vào tháng 5.

Vào cuối tháng 6, thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin đã dẫn các chiến binh của mình từ miền đông Ukraine và vào Nga trong một cuộc nổi dậy ngắn ngủi. Prigozhin và một số cấp dưới hàng đầu của ông đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay khi đang trên đường từ Moscow đến St. Petersburg vào tháng trước.

Lực lượng Ukraine đang cố gắng bao vây Bakhmut từ phía nam và phía bắc và đã giành được từng mét một trong ba tháng qua. Các nhà phân tích quân sự và quan chức Mỹ đã đặt câu hỏi về việc bố trí lực lượng xung quanh thành phố, nhưng các nhà lãnh đạo quân sự Ukraine đã nói rằng họ đã thành công trong việc làm kiệt quệ lực lượng Nga bằng cách giữ chân họ tại vị trí đó.

Andriivka nằm giữa các khu định cư Kurdiumivka và đỉnh Klischiivka ở khu vực Donetsk, nơi chiến sự diễn ra cực kỳ ác liệt. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng Ukraine cũng gây thiệt hại nặng nề cho quân Nga ở làng Klishchiivka lân cận như một phần của cuộc phản công.

Việc tái chiếm Andriivka diễn ra vài tuần sau chiến thắng chiến thuật quan trọng của lực lượng Ukraine ở khu vực Zaporizhzhia phía nam, nơi họ đột phá qua tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga và tái chiếm làng Robotyne.

Những thắng lợi ở phía nam được coi là có ý nghĩa chiến lược hơn vì chúng đưa quân đội Ukraine đến gần bờ biển Azov hơn, nơi họ có thể cố gắng cắt đứt hành lang trên bộ đến bán đảo Crimea, nơi Nga chiếm đóng từ Ukraine vào năm 2014. Cô lập Crimea sẽ chia cắt lãnh thổ miền nam Ukraine do Nga chiếm đóng và làm suy yếu đường tiếp tế của Nga.